เหตุผลที่ควรปลูกมะละกอติดบ้านไว้
การมีอาหารไว้ในบ้านนับว่าเป็นเรื่องดีซึ่งจะทำให้เราประหยัดเงินไปได้มากและมีอาหารไว้รับประทานในบ้านในเมื่อวันใดวันหนึ่งที่เราไม่อยากออกจากบ้านไปข้างนอกแล้วก็ยังมีอาหารไว้รับประทาน อย่างเช่นการปลูกมะละกอไว้ในบ้าน นอกจากมีผลไม้ไว้รับประทานแล้วเราก็ยังมีผักไว้รับประทานด้วยเพราะว่าผลดิบของมะละกอแล้วก็มาทำส้มตำอาหารยอดฮิตของไทยเอาไว้รับประทานเองได้ ประโยชน์มากมายและยังปลอดสารพิษอีกด้วย มีพื้นที่น้อยก็สามารถปลูกได้สักต้นหรือ 2 ต้น
เรามาดูประโยชน์ของมะละกอกัน
1. ช่วยในเรื่องของสายตาในมะละกอสุกมีสารชีแซนทีนซึ่งดีต่อสายตามากจะช่วยเรื่องจอประสาทตาเสื่อมในผู้สูงอายุ
2. ช่วยป้องกันการเป็นหอบหืด
3. ช่วยป้องกันความเสี่ยงการเป็นโรคมะเร็ง เหนื่อยมะละกอสุกมีสารสีส้มหรือเบต้าแคโรทีนอายุเยอะมากช่วยในเรื่องของต้านความแก่และความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง
4. ช่วยในการย่อยอาหารได้ มีสารที่มีชื่อว่าพาเพน ที่จะช่วยให้ย่อยอาหารได้
5. ช่วยช่วยแก้ปัญหาท้องผูก คนที่มักคนที่มาร์คท้องผูกบ่อยๆมะละกอสุกช่วยได้
6. ช่วยในคนที่เป็นโรคหัวใจ มะละกอสุกมีแร่ธาตุโพแทสเซียมและวิตามินช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจ
7. ช่วยลดการอักเสบ มีสารชื่อว่าโคลีน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ทำให้การนอนหลับดีขึ้น เคลื่อนไหวดีขึ้น การเรียนรู้ดีขึ้น และความจำก็ดีขึ้น
8. ช่วยเรื่องของกระดูก ในมะละกอสุกมีวิตามิน เค ช่วยในเรื่องของการดูดซึมแคลเซียมเมื่อร่างกายได้รับแคลเซียมกระดูกก็จะแข็งแรงขึ้น
9. ช่วยในคนที่เป็นเบาหวานได้ เพราะว่ามีใยอาหารอยู่เยอะมากแต่ไม่ควรรับประทานเยอะเกินไปเพราะมะละกอสุกมีรสหวาน
10. มีประโยชน์ต่อเส้นผม มะละกอสุกมีวิตามินเอสามารถผลิตเซรั่มได้ทำให้เส้นผมมีความชุ่มชื้นสวยงาม
11. ช่วยในเรื่องของผิวพรรณ ผิวพรรณสุขภาพดีเปล่งประกายสดใส เพราะว่ามะละกอสุกมีวิตามินซี
12. ป้องกันอัลไซเมอร์ เพราะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระหลายตัว
เป็นยังไงกันบ้างคะประโยชน์ของมะละกอก็มีเยอะและข้อควรระวังก็มีเช่นกัน มะละกอสุกไม่ควรจะกินมากเกินไปเพราะอาจจะทำให้ผิวเป็นสีเหลืองเพราะมีสารเบต้าแคโรทีนเยอะ ไม่ควรกินตอนท้องว่างอาจระคายเคืองกระเพาะอาหาร และการกินมากเกินไปก็จะทำให้เกิดการท้องเสียเพราะมีฤทธิ์ขับถ่ายดี ผู้ป่วยเบาหวานสามารถรับประทานได้ได้ยาทานเยอะเกินไปเอามะละกอดิบนั้นมีรสหวาน
การที่เราปลูกมะละกอไว้ในบ้านมันก็เป็นเรื่องดีที่เรามีต้นไม้ไว้ในบ้านต้นไม้ช่วยในเรื่องของการฟอกอากาศดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ และเราก็ยังมีอาหารไว้รับประทานในบ้านและมีประโยชน์ต่อสุขภาพเรามาก มีพื้นที่น้อยก็ปลูกได้ หวังว่าบทความนี้คงมีประโยชน์กับผู้อ่านนะคะ แล้วพบกันใหม่สุขภาพแข็งแรงนะคะ