หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พริกเกลือแบบไหนตรงใจคุณ

โพสท์โดย Chok A Nan

 

วันนี้ผู้เขียนขอเขียนถึง พริกกะเกลือ หรือ พริกเกลือ หรือ น้ำปลาหวาน เครื่องจิ้มที่มีไว้ทานคู่กับผลไม้เปรี้ยวๆ หรือ ไม่เปรี้ยวแต่ของก็ต้องมีคู่กันอะนะ

 

 

ว่าคุณผู้อ่านแต่ละท่านชอบเครื่องจิ้มแบบไหนมากที่สุดเวลาทานผลไม้นะคะ มาดูกันเลยค่ะว่าคนไทยมีเครื่องจิ้มกันกี่เมนูให้เลือกคะ

 

 

1 พริกเกลือพริกสด

 

สำหรับพริกเกลือพริกสด จะมีรสชาติหวานนำและตัดด้วยรสเผ็ดของพริกสดตำหยาบ โดยส่วนมากคนไทยจะชอบกินคู่กับ ฝรั่ง มันแกว หรือ มะม่วงมัน

 

 

ส่วนผสม พริกเกลือ พริกสด

 

พริกขี้หนูสวน 2-3 เม็ด

น้ำตาลทรายขาว 3-4 ช้อนโต๊ะ

เกลือปลายช้อน

 

 

วิธีทำพริกเกลือ พริกสด

 

ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไปโขลกในครกให้พอละเอียด หรือ ตำพริกสดให้ละเอียด ใส่น้ำตาลทราย ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำตาลทรายจนไม่แฉะ จากนั้นค่อยใส่เกลือชิมความเค็มตามชอบ

 

 

2 พริกเกลือพริกป่น

 

พริกเกลือพริกป่น จะมีรสชาติที่ เค็ม นำ ซึ่งจะต่างกับพริกเกลือพริกสด ที่มีรสชาติหวานนำ คำเตือนสำหรับผู้ที่จะจิ้มพริกเกลือพริกป่นก็คือ ให้จิ้มแต่น้อยๆ เพราะระวังลิ้นจะแห้งโดยเฉียบพลันได้

 

 

ส่วนผสม พริกเกลือพริกป่น

 

พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทรายขาว 3-4 ช้อนโต๊ะ

เกลือปลายช้อน

 

 

วิธีทำพริกเกลือพริกป่น

 

ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไปคลุกเคล้าให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันชิมรสชาติตามชอบ

 

 

3 พริกเกลือบ๊วย

 

พริกเกลือบ๊วย เป็นเครื่องจิ้มโปรดของเหล่าเด็กๆ หรือคนที่ชอบรสหวานๆ สำหรับพริกเกลือบ๊วยนั้น คนส่วนมากนิยมทานคู่กับฝรั่ง

 

 

ส่วนผสม พริกเกลือบ๊วย

 

เนื้อบ๊วยแห้ง 10 เม็ด หรือ ผงบ๊วย

น้ำตาลทรายขาว 4 ช้อนโต๊ะ

เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

 

 

วิธีทำพริกเกลือบ๊วย

 

เอาส่วนผสมทุกอย่างไปปั่นจนเป็นผงให้เข้ากันดี

 

 

4 พริกเกลือชูรส

 

สำหรับคนอยากกินพริกเกลือแบบอูมามิ ขอนำเสนอพริกเกลือชูรส ใส่พริกป่นกับผงชูรส เติมน้ำตาลทรายขาวหน่อย แค่นี้ก็เรียบร้อย

 

 

ส่วนผสม พริกเกลือชูรส

 

พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ

เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทรายขาวป่น 2+1/2 ช้อนโต๊ะ

 

 

ผงชูรส 1/4 ช้อนชา

น้ำเปล่า 1/4 ช้อนโต๊ะ ( ถ้าชอบพริกเกลือร่วน ๆ ก็ไม่ต้องใส่ )

 

 

วิธีทำพริกเกลือชูรส

 

ผสมพริกกับเกลือ เติมน้ำตาลทรายและผงชูรส คนพอเข้ากัน เติมน้ำลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันพอดี อย่าแฉะเกินไป

 

 

5 น้ำปลาหวานกุ้งแห้ง

 

ที่สุดของเครื่องจิ้มที่เป็นซิกเนเจอร์ของคนไทยเลยก็ว่าได้ น้ำปลาหวาน หาซื้อได้ง่ายแม้แต่ในร้านสะดวกซื้อยังมีขาย เก็บไว้กินได้นานหลายเดือน รสชาติหวานๆ เผ็ดๆ มีเนื้อของกุ้งป่นและหัวหอมไว้เคี้ยวกรุบๆ 

 

 

ส่วนผสม น้ำปลาหวานกุ้งแห้ง

 

น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม

กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา

น้ำปลาอย่างดี 4 ช้อนโต๊ะ

 

 

กุ้งแห้งตำพอหยาบ 1/4 ถ้วยตวง

หอมแดงซอยบาง 5 หัว

พริกขี้หนูสวนซอยปริมาณตามชอบ

 

 

วิธีทำ น้ำปลาหวานกุ้งแห้ง

 

1 ใส่น้ำตาลปี๊บ กะปิ และน้ำปลา ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางเคี่ยวจนน้ำตาลปี๊บละลาย

 

 

2 ใส่กุ้งแห้ง หอมแดงซอย และพริกขี้หนูซอย เคี่ยวจนน้ำปลาหวานมีลักษณะใสขึ้น ปิดไฟ ยกลง ทิ้งไว้สักพักให้ฟองหายไป

 

3 ตักใส่ถ้วย โรยด้วยหอมแดงซอยและพริกขี้หนูซอยเล็กน้อย

 

 

6 พริกสดน้ำตาลปี๊บ

 

เครื่องจิ้มสูตรนี้ เป็นที่นิยมจิ้มคู่กับมะม่วงมันกับฝรั่ง ซึ่งจะมีผิวสัมผัสแบบน้ำเช่นเดียวกับน้ำปลาหวาน มีรสชาติที่กำลังพอดี ทั้งหวานและเผ็ดที่ไม่มากเกินไป ส่วนผสมก็หาได้ง่ายๆ 

 

 

ส่วนผสม พริกสดน้ำตาลปี๊บ

 

พริกสด 5 เม็ด

น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย

เกลือหยิบมือ

น้ำร้อน 1 ช้อนชา

 

 

วิธีทำพริกสดน้ำตาลปี๊บ

 

1 ผสมน้ำตาลปี๊บกับน้ำร้อนเล็กน้อย คนให้พอละลาย ( หรือถ้าน้ำตาลปี๊บละลายอยู่แล้วไม่ต้องเติมน้ำร้อน )

 

 

 2 ตำพริกกับเกลือให้พอแหลกใส่ลงไปในน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ชิมรส พร้อมเสิร์ฟ

 

 

7 กะปิหวานน้ำตาลทราย

 

มาต่อกับอีกวิธี ทำกะปิหวานสูตรนี้ใส่น้ำปลาผสมกับน้ำตาลทราย เติมกะปิ ใส่หอมแดงกับพริกขี้หนู กินกับ มะม่วงเบา ตะลิงปลิง หรือมะยมก็เหมาะจ้า

 

 

ส่วนผสม กะปิหวานน้ำตาลทราย

 

พริกขี้หนู

หอมแดง

กะปิอย่างดี

 

 

น้ำตาลทราย

น้ำอุ่น

น้ำปลา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

      

 

วิธีทำ กะปิหวานน้ำตาลทราย

 

1 หั่นพริกกับหอมแดง เตรียมกะปิ ถ้าเอาไปจี่ได้จะดีมาก เพราะจะหอมสุด ๆ

 

 

2 ตักน้ำตาลทรายมาคนผสมกับกะปิ คนผสมจนเข้ากัน ลองชิมดูก่อนว่าเค็มมากไหม ถ้าไม่เค็มก็เติมน้ำปลา แต่ถ้าเค็มแล้วก็ไม่ต้องใส่น้ำปลา

 

 3 ใส่พริกกับหอมแดง เติมน้ำอุ่นนิดหน่อย คนผสมให้เข้ากัน ถ้าใครชอบเค็มให้เติมน้ำปลาแทนน้ำอุ่นได้ เสร็จเรียบร้อย

 

 

8 กะปิหวานแห้ง

 

กะปิหวานแห้ง ส่วนมากจะกินคู่กับผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยวอย่าง มะม่วงเปรี้ยว กระท้อน หรือ มะยม เพราะกะปิหวานจะมีความเข้มข้นของกะปิที่มีรสชาติเค็ม และความหวานจากน้ำตาล เสริมด้วยพริกป่น ช่วยเพิ่มความแซ่บและลดความเปรี้ยวจี๊ดของผลไม้ได้อย่างกลมกล่อม

 

 

ส่วนผสม กะปิหวานแห้ง

 

กะปิอย่างดี 2+1/2 ช้อนโต๊ะ (ย่างไฟพอหอม)

น้ำตาลทรายขาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ

พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ

ผงชูรส 1/4 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

 

 

วิธีทำ กะปิหวานแห้ง

 

ตักกะปิใส่ภาชนะ เติมน้ำตาลทราย พริกป่น และผงชูรส คลุกเคล้าส่วนผสมพอเข้ากัน

     

 

9 กะปิหวานน้ำ

 

สองสูตรนี้จะมีส่วนผสมต่างกันตรงที่ น้ำตาล กะปิหวานแห้งจะใช้น้ำตาลทรายขาว แต่กะปิหวานน้ำ จะใช้น้ำตาลปี๊บ ซึ่งน้ำตาลทั้งสองแบบมีรสหวานที่ต่างกัน แต่ผลไม้ที่นำมากินคู่กันเป็นผลไม้รสเปรี้ยวเช่นเดียวกัน

 

 

ส่วนผสม กะปิหวานน้ำ

 

กะปิอย่างดี

น้ำตาลปี๊บ

หอมแดงซอย

พริกซอย / พริกป่น ( ตามชอบ )

น้ำต้มสุก (เล็กน้อย)

 

 

วิธีทำกะปิหวานน้ำ

 

1 นำกะปิ น้ำตาลปี๊บ และน้ำต้มเล็กน้อย ผสมเข้าด้วยกัน แล้วคนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว

 

 

2 ใส่พริกซอยลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ หากไม่เค็มให้เติมเกลือหรือเหยาะน้ำปลาลงไป

 

 3 ตักใส่ถ้วย โรยด้วยหอมแดงซอย เสิร์ฟพร้อมมะม่วงเปรี้ยว

 

 

10 น้ำปลาร้าหวาน 

 

ปิดท้ายด้วยน้ำปลาร้าหวานนัวกรุบกริบ เครื่องจิ้มผลไม้รสเปรี้ยวที่แค่เห็นก็รู้สึกได้ถึงความอร่อย สำหรับน้ำปลาร้าหวานจะใช้วัตถุดิบไม่ต่างกับน้ำปลาหวานเลยค่ะ แต่สิ่งที่เพิ่มเข้ามาก็คือน้ำปลาร้า 

 

 

ส่วนผสม น้ำปลาร้าหวาน 

 

น้ำตาลปี๊บ

น้ำปลา

หอมแดงซอย

 

 

พริกขี้หนู

กุ้งแห้ง 

น้ำปลาร้า

 

 

วิธีทำ น้ำปลาร้าหวาน

 

1 ใส่น้ำตาลปี๊บ ปลาร้า และน้ำปลา ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางเคี่ยวจนน้ำตาลปี๊บละลาย

 

2 ใส่กุ้งแห้ง หอมแดงซอย และพริกขี้หนูซอย เคี่ยวจนน้ำปลาหวานมีลักษณะใสขึ้น ปิดไฟ ยกลง ทิ้งไว้สักพักให้ฟองหายไป

    

 

3 ตักใส่ถ้วย โรยด้วยหอมแดงซอยและพริกขี้หนูซอยเล็กน้อย

 

 

น้ำปลาร้าหวาน รสชาติก็จะหวานนำ ตามด้วยเค็ม และเผ็ดนิด ๆ พร้อมหอมกลิ่นน้ำปลาร้าเบา ๆ เข้ากันได้ดีกับ มะม่วงเบา / มะดัน / มะยม / ตะคร้อ / มะขามอ่อน / มะไฟ หรือจะนำองุ่นเปรี้ยวมาจิ้มก็อร่อยไม่แพ้กันคะ

 

 

                                LOMA🐬🐬

                           

โพสท์โดย: Chok A Nan

อ้างอิงจาก: พริกเกลือของไทย

เครื่องจิ้มคู่ผลไม้ไทย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Chok A Nan's profile


โพสท์โดย: Chok A Nan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลิลลี่ ไมโครนอส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไบเดน ฮึ่ม " ทุกคนต้องอยู่ใต้กฏหมายเดียวกัน "สาวโพสต์เทียบ ข้าวผัดอเมริกัน ห่างกันแค่ปีเดียว ทำไมสภาพเป็นแบบนี้มนต์รักราดหน้า..จากลูกค้ามาเป็นคู่ชีวิต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
มนต์รักราดหน้า..จากลูกค้ามาเป็นคู่ชีวิตดราม่าแมว ‘หนูหรั่ง’ เหมาะสมไหม? เอาแมวมาเดินในสนามบินสุวรรณภูมิmorale: ขวัญกำลังใจ ขวัญของประชาชน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ตลาดไวน์สะเทือนจากภัยแล้งแขกตามดอย - ที่พักนครนายก De'Camp Hill Ka-ang สไตล์แคมป์"ราเมนระดับไฮเอนด์" ทำชาวเน็ตข้องใจ แพงไปมั๊ย?เฉลยแล้ว เชฟที่ตอบดราม่าราเมงจนคนประทับใจ ที่แท้เป็นลูกชายของเชฟชื่อดัง
ตั้งกระทู้ใหม่