หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทึ่งทั่วโลก : ดินแดนพุกาม ดินแดนแห่ง "ทะเลเจดีย์" ของเมียนมาร์

เขียนโดย dukedick

 

สำหรับอาณาจักรพุกาม นั้นคืออาณาจักรโบราณที่เคยตั้งอยู่ริมแม่น้ำอิระวดี ในช่วง พ.ศ. 1587 – พ.ศ. 1830 อาณาจักรแห่งนี้ถือได้ว่า เป็นอาณาจักรแห่งแรกของประเทศเมียนมา ซึ่งเหลือเพียงกำแพงเมืองด้านในและด้านตะวันออกเท่านั้น โดยปัจจุบันพุกามเป็นเขตเมืองเก่าอยู่ทางทิศ ตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองมัณฑะเลย์

 

            มีเรื่องเล่าขานกล่าวกันว่า ในอดีตสมัยที่ดินแดนแห่งนี้ยังรุ่งเรืองนั้น สถานที่แห่งนี้มีจำนวนเจดีย์มากมายถึง 4,446 องค์ จนได้ชื่อว่า เป็นเมืองแห่งทะเลเจดีย์ หรือ ดินแดนแห่งเจดีย์สี่พันองค์ โดยธรรมเนียมการสร้างเจดีย์ เจดีย์องค์ใหญ่สุดจะเป็นเจดีย์ที่กษัตริย์ทรงสร้าง ขนาดที่ลดหลั่นกันมาคือ เหล่าขุนนาง อำมาตย์ ตามบรรดาศักดิ์ที่มีนั่นเอง

 

            อาณาจักรแห่งนี้นั้นได้ล่มสลายเพราะมีการบุกรุกทำลายของกองทัพชาวมองโกล ซึ่งนำทัพโดยกุ๊บไลข่าน (Kublai Khan) ในปี พ.ศ. 1830 หลังจากนั้นกาลเวลาที่ยาวนาน ก็เป็นเหตุให้เจดีย์เสื่อมสภาพไปตามการเวลา จนถึงตอนนี้จากเจดีย์กว่าสี่พันองค์ที่เคยมีการบันทึกสถิติเอาไว้ ก็หลงเหลือเจดีย์อยู่เพียงแค่ 2,217 องค์เท่านั้น นับเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอยู่มากเลยทีเดียว

 

           ซึ่งโดยรวมๆแล้ว ความงดงามของสถานที่นี้ดึงดูดผู้คนจากทั่วโลกมาเยือนในทุกๆปี โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวในแถบเอเชียด้วยกันที่มักจะเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวในเชิงศิลปวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ความเป็นมาต่างๆ แล้วก็เป็นอีกแห่งหนึ่งที่คนไทยชอบไปเที่ยวกันมากเลยจ้า 

 

รูปประกอบจาก Internet จ้า

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 350 ครั้ง
เขียนโดย dukedick
สวัสดีครับ ผมเป็นนักเขียนที่ชอบงานเขียนทางด้านเกร็ดความรู้ต่างๆ ไม่วาจะเป็นเกี่ยวกับสัตว์โลกน่ารัก หรือ เกร็ดความรู้ และเรื่องราวที่น่าสนใจต่างๆ
เขียนนิยายแฟนตาซีสนุกๆด้วย ในนามปากกา เหมียวกุ่ย หาอ่านได้ที่ Meb Market และ ReadAwrite ครับ ค้นหาด้วย นามปากกาได้เลยครับ หรือค้นหาใน Google ก็ได้ครับ ^_^
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Brother single, อ้ายเติ่ง, โยนี กีใหญ่
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลก5 โรงเรียนไทยพื้นที่กว้าง เดินเปลี่ยนตึกยังเหมือนข้ามโซนประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลกทำไมคนไทยถึง "ชิดซ้าย" และใช้ "พวงมาลัยขวา"อาหารไทยที่ใช้เวลาทำนานที่สุด กว่าจะได้กินไม่ง่าย7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควรจังหวัดหนึ่งเดียวในภาคอีสาน ที่มีอำเภอน้อยที่สุดเพียง 6 อำเภอทำเลที่ดินน่าจับตาช่วงนี้ เมืองไหนมีปัจจัยหนุนให้โตต่อ"นามสกุลลงท้าย 'กลาง-กระโทก-ขุนทด' รู้ยังว่าคือรหัสลับบอกถิ่นกำเนิด?""ปลาแสงอาทิตย์" : ปลาที่ฉีกกฏทุกข้อของความเป็นปลา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
กินอะไรดีช่วงหน้าฝน? อาหารเสริมภูมิ VS อาหารเสี่ยงท้องเสียวิธีล้างผักสลัดยังไงไม่ให้ช้ำ และยังดูสด กรอบ น่าทาน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร4 รากสมุนไพรที่หายากที่สุดในไทยเลือกปลากินง่าย ก้างน้อย เหมาะกับเด็กและคนเริ่มกินปลาจังหวัดที่มีควายมากที่สุด อันดับที่หนึ่งในประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่