พืชเศรษฐกิจตัวใหม่!! "อะบิว" มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ปลูกง่ายรายได้ดี
อะบิว หรือ เอบิว เป็นไม้ผลเขตร้อน มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้ พบมากในประเทศบราซิล เปรู และโคลัมเบีย ในประเทศไทยมีการนำเข้ามาปลูกครั้งแรกในจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว ปัจจุบันมีการขยายพื้นที่ปลูกไปยังหลายจังหวัด เช่น เชียงราย ลำพูน ลำปาง และเพชรบูรณ์
อะบิวเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูงประมาณ 8-10 เมตร ลำต้นมีเปลือกเรียบสีเทา ใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปไข่หรือรูปรี ปลายใบแหลม โคนใบมน ขอบใบเรียบ ดอกออกเป็นช่อกระจุกตามกิ่ง ดอกมีขนาดเล็ก สีขาว กลิ่นหอมอ่อน ๆ ผลเป็นผลเดี่ยว รูปกลมหรือรูปรี ผิวผลเรียบ สีเขียวหรือสีเหลือง ผลสุกจะมีสีเหลืองอมส้ม เนื้อผลสีขาว ฉ่ำน้ำ มีเมล็ด 1-2 เมล็ด
อะบิวเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ นิยมรับประทานสด หรือนำมาแปรรูปเป็นน้ำผลไม้ แยม เยลลี่ หรือไอศกรีม อะบิวเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีวิตามินซี วิตามินเอ แคลเซียม และฟอสฟอรัส
การปลูกอะบิว สามารถทำได้ทั้งการเพาะเมล็ดและการตอนกิ่ง การเพาะเมล็ดใช้เวลานานกว่าการตอนกิ่ง ประมาณ 3-4 ปี จึงจะให้ผลผลิต ส่วนการตอนกิ่งใช้เวลาประมาณ 1-2 ปี จึงจะให้ผลผลิต อะบิวเป็นพืชที่ชอบแสงแดดจัด ต้องการน้ำปานกลาง ทนแล้งได้ดี ดินที่ปลูกควรเป็นดินร่วนซุย ระบายน้ำได้ดี
การดูแลรักษาอะบิว ในช่วงแรกควรให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ ประมาณ 2-3 วัน/ครั้ง เมื่อต้นโตขึ้นให้น้ำ 1-2 ครั้ง/สัปดาห์ ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักปีละ 2 ครั้ง ในช่วงฤดูฝนควรห่อผลเพื่อป้องกันแมลงศัตรูพืช
การเก็บเกี่ยวอะบิว สามารถทำได้เมื่อผลสุกเต็มที่ สังเกตจากสีของผลที่เปลี่ยนเป็นสีเหลืองอมส้ม เนื้อผลนิ่ม กลิ่นหอม ผลสุกเก็บไว้ได้ประมาณ 5-7 วัน
อะบิวเป็นผลไม้ที่มีรสชาติอร่อย มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และปลูกง่าย จึงเป็นพืชเศรษฐกิจที่น่าสนใจอีกชนิดหนึ่ง
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
จรวดจีนฟัดจรวดจีน เปิดคลังอาวุธลับสมรภูมิสระแก้ว เมื่อไทย-เขมรต่างงัดไม้เด็ด "สายเลือดมังกร" มาดวลกัน
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
วิเคราะห์สถิติหวยปีใหม่ 2 มกราคม: เจาะลึกเลขเด่นรับโชควันศุกร์ 2569
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี..งวดวันที่ 2 มกราคม 69
สมรภูมิเขาพระวิหารเดือด เขมรเผยความเสียหาย หลังเจอไทยกระหน่ำถล่ม ฐานที่มั่นพังยับเยิน
😊 ชวนมาดูผู้คนที่ชีวิตเหมือนอยู่ในเมืองมหัศจรรย์ตลอดเวลา เพราะพวกเขามักพบเจอแต่เรื่องราวแปลก ๆ อยู่เสมอ 😆
ลูกเตียบัญปั้มเจ๊ง โวยไทยหนัก ชาวเน็ตจับโป๊ะ ลืมตัวถือสัญชาติไทย-ทำธุรกิจในปทุมฯ แฉ 48 หมู่บ้านเขมร รบแหกตา "ฮุนเซน"
ลือหึ่ง "ตระกูลฮุน" วงแตก "ฮุนมาเนต" จ่อปฏิวัติยึดอำนาจ "ฮุนเซน" ญาติทหารลุกฮือเลิกรบ แต่ผู้นำสั่งห้ามถอย
มาดู “อดีตไอดอล” ที่พิสูจน์ว่า 40 ยังแจ๋ว — เซรินะ อดีต SDN48 กับการคัมแบ็กสายกราเวียร์
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
พชร์ อานนท์ การันตี "หอแต๋วแตก" ภาคล่าสุด เส้นเรื่องแน่น มุกสดใหม่ทันเหตุการณ์
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
เปิดตำนานคุณลุงซานต้า: จากนักบุญใจบุญยุคโบราณ สู่ชายชุดแดงพุงพลุ้ยที่โคคา-โคล่าช่วยปั้น! 🎅🦌
อันตรายใกล้ตัว เตือน 3 ประเภท ชามใส่อาหาร ที่หลายบ้านยังใช้ เสี่ยงสารพิษสะสมไม่รู้ตัว
ทึ่งทั่วโลก :แม่น้ำสองสี "อารากวี" (Aragvi) ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่สวยงามน่าทึ่งในประเทศจอร์เจีย
ทึ่งทั่วโลก : "โบโรบูดูร์" ศาสนสถานของศาสนาพุทธนิกายมหายานที่ใหญ่ที่สุดในโลก




