หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พืชเศรษฐกิจตัวใหม่!! "อะบิว" มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ปลูกง่ายรายได้ดี

เนื้อหาโดย CPDS

อะบิว หรือ เอบิว เป็นไม้ผลเขตร้อน มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้ พบมากในประเทศบราซิล เปรู และโคลัมเบีย ในประเทศไทยมีการนำเข้ามาปลูกครั้งแรกในจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว ปัจจุบันมีการขยายพื้นที่ปลูกไปยังหลายจังหวัด เช่น เชียงราย ลำพูน ลำปาง และเพชรบูรณ์

อะบิวเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูงประมาณ 8-10 เมตร ลำต้นมีเปลือกเรียบสีเทา ใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปไข่หรือรูปรี ปลายใบแหลม โคนใบมน ขอบใบเรียบ ดอกออกเป็นช่อกระจุกตามกิ่ง ดอกมีขนาดเล็ก สีขาว กลิ่นหอมอ่อน ๆ ผลเป็นผลเดี่ยว รูปกลมหรือรูปรี ผิวผลเรียบ สีเขียวหรือสีเหลือง ผลสุกจะมีสีเหลืองอมส้ม เนื้อผลสีขาว ฉ่ำน้ำ มีเมล็ด 1-2 เมล็ด

อะบิวเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ นิยมรับประทานสด หรือนำมาแปรรูปเป็นน้ำผลไม้ แยม เยลลี่ หรือไอศกรีม อะบิวเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีวิตามินซี วิตามินเอ แคลเซียม และฟอสฟอรัส

การปลูกอะบิว สามารถทำได้ทั้งการเพาะเมล็ดและการตอนกิ่ง การเพาะเมล็ดใช้เวลานานกว่าการตอนกิ่ง ประมาณ 3-4 ปี จึงจะให้ผลผลิต ส่วนการตอนกิ่งใช้เวลาประมาณ 1-2 ปี จึงจะให้ผลผลิต อะบิวเป็นพืชที่ชอบแสงแดดจัด ต้องการน้ำปานกลาง ทนแล้งได้ดี ดินที่ปลูกควรเป็นดินร่วนซุย ระบายน้ำได้ดี

การดูแลรักษาอะบิว ในช่วงแรกควรให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ ประมาณ 2-3 วัน/ครั้ง เมื่อต้นโตขึ้นให้น้ำ 1-2 ครั้ง/สัปดาห์ ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักปีละ 2 ครั้ง ในช่วงฤดูฝนควรห่อผลเพื่อป้องกันแมลงศัตรูพืช

การเก็บเกี่ยวอะบิว สามารถทำได้เมื่อผลสุกเต็มที่ สังเกตจากสีของผลที่เปลี่ยนเป็นสีเหลืองอมส้ม เนื้อผลนิ่ม กลิ่นหอม ผลสุกเก็บไว้ได้ประมาณ 5-7 วัน

อะบิวเป็นผลไม้ที่มีรสชาติอร่อย มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และปลูกง่าย จึงเป็นพืชเศรษฐกิจที่น่าสนใจอีกชนิดหนึ่ง

เนื้อหาโดย: CPDS
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
CPDS's profile


โพสท์โดย: CPDS
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศไทยและมาเลเซีย: ความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการเชื่อมต่อทางรถไฟและการสร้างทางรถไฟนักแสดงดัง "จอห์นนี่ แวคเตอร์" ถูกโจรยิงเสียชีวิตฟ้าผ่า ทำเจ้าของฟาร์มและวัวดับ 34 ตัวรีแอคสุดอึ้งของ "เจ้าแมวน้ำ" เมื่อได้เห็นตุ๊กตาอุ๋ง..ทำหน้างงจนเป็นไวรัลกองกำลังผาเมือง ปะทะกลุ่มขบวนการลักลอบขนยาเสพติด ยึดยาบ้า 300,000 เม็ดนักวิจัยพบ "การสัก" เสี่ยงเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองเด็ก9ขวบคิดค้น"โต๊ะเก้าอี้กำบังแผ่นดินไหว"จดสิทธิบัตรเรียบร้อยเเล้วจ้า(มีคลิป)!!เปิดเส้นทางความฝัน ลิซ่า BLACKPINK เรียนที่ไหนในประเทศไทย?รวมเลขปฏิทินจีนงวด1มิ.ย.67
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
วีระ ยื่นฟ้อง ปปช. กรณีนาฬิกาลุงป้อมทัวร์ลงยูทูบเบอร์ชื่อดัง ทำคอนเทนต์ขับเก๋งคันหรูบนชายหาด จนรถติดหล่มทรายนักแสดงดัง "จอห์นนี่ แวคเตอร์" ถูกโจรยิงเสียชีวิตประเทศไทยและมาเลเซีย: ความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการเชื่อมต่อทางรถไฟและการสร้างทางรถไฟ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
โพชฌงค์ 7 คืออะไร ?รวมข้อคิดเตือนใจ เส้นทางชีวิตที่เราเลือกเองได้วิถีธรรมชาติ คืออะไร?จังหวัดที่มีจำนวนประชากรน้อยที่สุด 5 อันดับแรกในประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่