หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พูดไม่เก่ง เรียนคณะอะไรดี

เนื้อหาโดย มะม่วงแอปเปิ้ล

การพูดเป็นทักษะที่สำคัญอย่างหนึ่งในการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อสื่อสารกับผู้อื่น การนำเสนองาน การสัมภาษณ์งาน หรือแม้แต่การใช้ชีวิตในสังคมทั่วไป แต่สำหรับบางคน การพูดอาจเป็นเรื่องยากและท้าทาย เนื่องจากมีความกังวล ประหม่า หรือขี้อาย ทำให้รู้สึกไม่มั่นใจในการพูด

หากใครที่พูดไม่เก่ง กำลังมองหาคณะที่จะเรียนต่อ บทความนี้อาจช่วยคุณได้ โดยเราได้รวบรวมคณะที่เหมาะกับคนที่พูดไม่เก่งมาไว้ให้ดังนี้

คณะที่เน้นทักษะการเขียน

การเขียนเป็นทักษะที่สามารถใช้แทนการพูดได้ หลายคนอาจคิดว่าการเขียนก็ต้องใช้ทักษะการพูดอยู่ดี แต่ความจริงแล้ว การเขียนไม่จำเป็นต้องใช้ทักษะการพูดมากเท่ากับการพูด คนที่พูดไม่เก่งจึงสามารถพัฒนาทักษะการเขียนให้ดีขึ้นได้

คณะที่เน้นทักษะการเขียน ได้แก่

  • คณะอักษรศาสตร์
  • คณะมนุษยศาสตร์
  • คณะศิลปศาสตร์
  • คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน

คณะที่เน้นทักษะทางเทคนิค

คณะที่เน้นทักษะทางเทคนิคมักไม่ค่อยต้องใช้ทักษะการพูดมากนัก เนื่องจากเน้นไปที่ความรู้และทักษะเฉพาะด้าน เช่น ทักษะด้านคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ หรือคอมพิวเตอร์

คณะที่เน้นทักษะทางเทคนิค ได้แก่

  • คณะวิศวกรรมศาสตร์
  • คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ
  • คณะวิทยาศาสตร์
  • คณะเศรษฐศาสตร์
  • คณะบัญชี

คณะที่เน้นทักษะด้านศิลปะ

ศิลปะเป็นศาสตร์ที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้ทักษะการพูดมากนัก คนที่พูดไม่เก่งจึงสามารถเรียนคณะที่เน้นทักษะด้านศิลปะได้

คณะที่เน้นทักษะด้านศิลปะ ได้แก่

  • คณะศิลปกรรมศาสตร์
  • คณะดนตรี
  • คณะนาฏศิลป์
  • คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์
  • คณะออกแบบ

นอกจากนี้ คนที่พูดไม่เก่งยังสามารถเลือกเรียนคณะที่ไม่จำเป็นต้องใช้ทักษะการพูดมากนัก เช่น คณะนิติศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ คณะทันตแพทยศาสตร์ เป็นต้น แต่ทั้งนี้ การเรียนคณะเหล่านี้อาจต้องอาศัยทักษะการเขียนที่ดีเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม การเลือกคณะเรียนนั้น สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องเลือกคณะที่ตัวเองชอบและถนัด เพราะหากเราเลือกเรียนคณะที่เราไม่ชอบหรือถนัด จะทำให้การเรียนยากและมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จได้น้อยลง

นอกจากการเลือกคณะเรียนแล้ว คนที่พูดไม่เก่งควรฝึกฝนทักษะการพูดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้สามารถพูดได้อย่างมั่นใจมากขึ้น การฝึกฝนทักษะการพูดสามารถทำได้หลายวิธี เช่น การพูดคนเดียว การพูดหน้ากระจก การพูดกับคนสนิท หรือเข้าร่วมกิจกรรมที่ต้องใช้ทักษะการพูด เช่น ชมรมการพูด ชมรมสุนทรพจน์ เป็นต้น

การฝึกฝนทักษะการพูดอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้คนที่พูดไม่เก่งสามารถพัฒนาทักษะการพูดให้ดีขึ้นได้ และสามารถประสบความสำเร็จในชีวิตได้เช่นเดียวกับคนที่พูดเก่ง

เนื้อหาโดย: OneOne
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33สูตรคำนวณงวด 2/1/69ดาราดัง "เจมส์ แรนโซน" เสียชีวิตแล้วฮุน เซน เดินเกมใหญ่! ทุ่มงบกองทัพ ปลุกชาตินิยม ลั่นกัมพูชาโดน อยุติธรรมสามชั้น ไม่ก้มหัวให้ใครด่วน! แก๊งสแกมเมอร์จีน–กัมพูชาแตกฮือ ปอยเปตอลหม่าน หลังทหารกัมพูชายึดอาคารใช้เป็นฐานทหาร ตกเป็นเป้าการสู้รบชายแดนเห็ดทรัฟเฟิลยูนนาน: จากขุมทรัพย์ในป่าลึกสู่ดาวรุ่งดวงใหม่ที่เขย่าตลาดโลกอย่าเป็น "วัวลืมตีน" !! "ณวัฒน์" รับ เตีอน "ชาล็อต" เพราะระอาพฤติกรรมลืมตัว“บอย ภิษณุ" ประกาศขายบ้านหรูแล้ว ราคา 70 ล้าน“สม รังสี” ปลุกสติชาวเขมร ประณาม “ฮุน เซน” ไร้ศีลธรรม ปล่อยคลิปเสียงทำลายความสัมพันธ์ ก่อไฟสงครามลากเขมรดิ่งลงเหวโฆษก "ฮุนเซน" โม้หนัก!! เคยผ่านการรบมาแล้วนับ 100 ครั้ง!!ผัวฆ่ๅเมียและลูกสาว 2 คน หลังไม่พอใจที่พวกเธอออกจากบ้าน โดยไม่สวมบุรกา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โฆษก "ฮุนเซน" โม้หนัก!! เคยผ่านการรบมาแล้วนับ 100 ครั้ง!!อาการนอยด์ ใคร ๆ ก็เป็นกันได้ แต่ถ้ารุนแรงมากไปจะส่งผลต่อสุขภาพจิตใจ ทำอย่างไรให้หายนอยด์อย่าเป็น "วัวลืมตีน" !! "ณวัฒน์" รับ เตีอน "ชาล็อต" เพราะระอาพฤติกรรมลืมตัวกองกำลังบูรพา เปิดปฏิบัติการ ถล่มอาคารฝั่งปอยเปต ฐานสแกมเมอร์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
Insights on Mahouts and Their Role in Elephant CareElephant in Thailand: Conservation, Status, and Responsible Tourismแก้วมังกร ผลไม้บ้านๆ แต่ประโยชน์แน่น ช่วยลำไส้ ผิวใส หัวใจแข็งแรงอกหักนานเกิน 6 เดือน มีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ
ตั้งกระทู้ใหม่