ราดหน้าใช้แป้งอะไร?
ราดหน้าเป็นอาหารจานเส้นยอดนิยมของชาวไทยและชาวจีน มีลักษณะเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ราดด้วยน้ำซอสข้นๆ รสชาติกลมกล่อม หอมกลิ่นซีอิ๊วและน้ำมันงา ราดหน้าสามารถรับประทานได้หลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นราดหน้าหมูหมัก ราดหน้าทะเล หรือราดหน้าผัก
สิ่งสำคัญในการทำราดหน้าให้อร่อยคือน้ำซอสข้นๆ ที่ใช้ราดเส้นก๋วยเตี๋ยว ซึ่งน้ำซอสนี้เกิดจากการผสมผสานระหว่างน้ำสต็อก ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และแป้ง แป้งที่ใช้ในการทำราดหน้านั้นมีหลายชนิด แต่ที่นิยมที่สุดคือแป้งมันฮ่องกง
ทำไมต้องแป้งมันฮ่องกง?
แป้งมันฮ่องกงผลิตจากมันฝรั่ง มีสีขาวขุ่น ลักษณะเป็นผงละเอียด เมื่อนำมาผสมกับน้ำและนำไปต้มหรือผัด จะทำให้เกิดเนื้อสัมผัสที่เหนียวข้น ใส ไม่มีกลิ่น และไม่เป็นก้อน เมื่อเย็นตัวลงก็ไม่คืนตัวง่าย
คุณสมบัติเหล่านี้ของแป้งมันฮ่องกงทำให้เหมาะสำหรับการทำราดหน้า เนื่องจากช่วยให้น้ำซอสข้น รสชาติกลมกล่อม และมีความใส ไม่ขุ่น ไม่จับตัวเป็นก้อน เมื่อเย็นตัวลงก็ไม่ทำให้น้ำซอสข้นเกินไป
วิธีใช้แป้งมันฮ่องกงทำราดหน้า
ในการใส่แป้งมันฮ่องกงทำราดหน้านั้น ควรใส่เป็นขั้นตอนสุดท้าย หลังจากนำน้ำสต็อก ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายไปเคี่ยวจนเดือดแล้ว วิธีการใส่แป้งมันฮ่องกงมีดังนี้
- นำแป้งมันฮ่องกงมาละลายกับน้ำเย็นเล็กน้อย คนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน
- เทแป้งมันฮ่องกงลงไปในน้ำซอสที่กำลังเดือด คนอย่างรวดเร็วและต่อเนื่องจนแป้งละลายหมด
- ปิดไฟและคนต่ออีกเล็กน้อยจนแป้งสุก เนื้อสัมผัสเหนียวข้น รสชาติกลมกล่อม
เคล็ดลับการทำราดหน้าให้อร่อย
นอกจากการใช้แป้งมันฮ่องกงแล้ว ยังมีเคล็ดลับอื่นๆ ในการทำราดหน้าให้อร่อยอีกมากมาย ดังนี้
- ใช้น้ำสต็อกกระดูกหมูหรือไก่ จะทำให้น้ำซอสมีรสชาติเข้มข้น
- ใส่ซอสหอยนางรมและซีอิ๊วขาวในปริมาณที่พอเหมาะ จะช่วยให้น้ำซอสมีรสชาติกลมกล่อม
- ใส่น้ำตาลทรายเล็กน้อย จะช่วยให้น้ำซอสมีรสชาติหวานกลมกล่อม
- ใส่น้ำมันงาเล็กน้อย จะช่วยให้น้ำซอสมีกลิ่นหอม
- ใส่ผักต่างๆ ลงไปในน้ำซอส จะช่วยให้น้ำซอสมีสีสันและรสชาติสดชื่น
สรุป
แป้งมันฮ่องกงเป็นแป้งที่เหมาะสำหรับทำราดหน้า เนื่องจากมีคุณสมบัติที่ช่วยให้น้ำซอสข้น รสชาติกลมกล่อม และไม่มีกลิ่น เมื่อเย็นตัวลงก็ไม่คืนตัวง่าย เพียงทำตามขั้นตอนและเคล็ดลับที่กล่าวมาข้างต้น ก็สามารถทำราดหน้าอร่อยๆ รับประทานเองได้ที่บ้าน