วิธีการเวฟ "ข้าวเหนียวค้างตู้เย็น" ยังไงให้นุ่ม
หากต้องการไมโครเวฟข้าวเหนียวที่เหลือในตู้เย็นและทำให้นิ่ม อย่างว่าแหล่ะเน่อ บางวันเราก็อาจจะอิ่ม กินไม่หมดจริงๆ ก็ต้องเก็บข้าวเหนียวแช่ตู้เย็นเอาไว้ ซึ่งคุณสามารถทำการอุ่นข้าวเหนียวได้ตามขั้นตอนเหล่านี้:
1. วางข้าวเหนียวลงในชามหรือจานที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้
2. โรยน้ำเล็กน้อยบนข้าวเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น
3. ปิดฝาชามหรือจานด้วยฝาปิดที่ปลอดภัยสำหรับไมโครเวฟหรือแรปพลาสติกสำหรับไมโครเวฟ เว้นช่องระบายอากาศเล็กๆ เพื่อให้ไอน้ำระเหยออกไป เอาข้าวเหนียวใส่ในถ้วยที่สามารถนำเข้าเวฟได้ ซึ่งมีน้ำใส่เอาไว้ด้วย
4. ไมโครเวฟข้าวด้วยไฟแรงปาณกลางนาน 1-2 นาที
5. นำข้าวออกจากไมโครเวฟแล้วคนดูเบาๆ
6. ให้เราทำการตรวจสอบเนื้อสัมผัสของข้าวโดยรวมๆ. หากยังไม่นิ่มพอ คุณสามารถเวฟต่อได้อีก 1-2 นาที ตรวจสอบและคนให้เข้ากันจนกว่าจะได้ความนุ่มที่ต้องการ จากนั้นก็เตรียมกับข้าวที่ต้องการรอได้เลยจ้า
7. เมื่อข้าวนิ่มแล้ว ให้พักไว้ในไมโครเวฟสักหนึ่งหรือสองนาทีก่อนเสิร์ฟเพื่อให้ข้าวเหนียวยังมีความอุ่นอยู่
8. ค่อยๆ แกะฝาหรือแรปพลาสติกออก เพราะไอน้ำร้อนอาจเล็ดลอดออกมาได้
9. จากนั้นก็ทำการจิ้มจุ่ม หรือ ปั้นก้อนเอาเข้าปากได้เลยตามความถนัดจ้า...
อย่าลืมว่าไมโครเวฟมีกำลังแตกต่างกันไป ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเฝ้าดูข้าวอย่างใกล้ชิดเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้สุกมากเกินไปจ้า
ภาพประกอบจาก Pinterest จ้า