หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

30 บาท ปรับระบบใหม่ "ยืนยันสิทธิ" หลังรักษาแบบ ขรก. รับบัตร ปชช.รักษาทุกที่

เขียนโดย buay1975

สปสช. ปรับระบบยืนยันสิทธิบัตรทอง 30 บาทใหม่ ยืนยันตัวตนหลังรับบริการ 4 จังหวัดนำร่อง เริ่ม 7 ม.ค.นี้

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ปรับระบบยืนยันสิทธิบัตรทอง 30 บาทใหม่ รองรับนโยบายเร่งด่วน 30 บาทอัปเกรด โครงการ “บัตรประชาชนใบเดียวรักษาทุกที่” โดยผู้ป่วยสามารถใช้สิทธิบัตรทอง 30 บาท เข้ารับบริการที่หน่วยบริการใดก็ได้ทั่วประเทศโดยไม่ต้องรอคิวตรวจสอบสิทธิก่อนเข้ารับบริการ โดยระบบใหม่นี้ ผู้ป่วยจะยืนยันตัวตนหลังรับบริการ โดยเจ้าหน้าที่หน่วยบริการจะสแกนบัตรประชาชนหรือใช้ QR Code ของผู้ป่วย เพื่อตรวจสอบสิทธิและยืนยันตัวตน จากนั้นจึงบันทึกข้อมูลการยืนยันตัวตนลงในระบบของ สปสช.

สำหรับวิธีในการยืนยันตัวตนหลังการรับบริการ มี 6 วิธีด้วยกัน ใช้วิธีใดวิธีหนึ่งก็ได้ขึ้นอยู่กับความสะดวกและการจัดบริการของหน่วยบริการและประชาชน ที่ดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่มี 1 วิธี โดยทำการยืนยันการรับบริการผ่านเครื่องรูดบัตรเคลื่อนที่ (EDC: Electronic Data Capture) เครื่องเดียวกับที่กรมบัญชีกลางใช้กับระบบสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการ ขณะที่อีก 5 วิธี ประชาชนดำเนินการได้เองวิธีใดวิธีหนึ่ง ดังนี้

  • ยืนยันตัวตนผ่านแอปพลิเคชันไลน์ (Line Application) ได้แก่ ไลน์ OA. สปสช. ไลน์ไอดี @nhso เลือกเมนูขอรหัสเข้ารับบริการ
  • ยืนยันตัวตนผ่านแอปพลิเคชันที่สามารถเชื่อมต่อกับระบบของ สปสช. ที่มีมาตรฐานความปลอดภัยขั้นสูงสุด ปัจจุบันที่ใช้งานแล้วคือ
    • แอปพลิเคชัน “สปสช. ใกล้มือ”
    • แอปพลิเคชัน “หมอพร้อม”
  • ยืนยันตัวตนผ่าน QR Code ของหน่วยบริการ
  • ยืนยันตัวตนผ่านบัตรประชาชนแบบสมาร์ทการ์ด (Smart Card) โดยให้เจ้าหน้าที่หน่วยบริการสแกนบัตรประชาชนของผู้ป่วย
  • ยืนยันตัวตนด้วยตนเองผ่านเครื่องอ่านบัตรประชาชน (Smart Card Reader) โดยให้ผู้ป่วยสแกนบัตรประชาชนของตนเองผ่านเครื่องอ่านบัตรประชาชนของหน่วยบริการ

โดย นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ได้ย้ำว่า ผู้ป่วยสามารถเลือกวิธียืนยันตัวตนหลังรับบริการได้ตามสะดวก โดยไม่จำเป็นต้องเลือกวิธีใดวิธีหนึ่งโดยเฉพาะ

ทั้งนี้ สปสช. คาดหวังว่า ระบบแสดงตนยืนยันสิทธิเมื่อสิ้นสุดการรับบริการ จะช่วยลดระยะเวลาในการรับบริการของผู้ป่วยลงได้ประมาณ 20-30 นาที และช่วยให้ผู้ป่วยได้รับความสะดวกในการเข้ารับบริการมากยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องรอคิวตรวจสอบสิทธิก่อนเข้ารับบริการ และช่วยลดความแออัดในหน่วยบริการ

เริ่มใช้ระบบใหม่ใน 4 จังหวัดนำร่อง ตั้งแต่วันที่ 7 มกราคม 2567 เป็นต้นไป ได้แก่ แพร่ ร้อยเอ็ด เพชรบุรี และนราธิวาส หากพบว่าระบบมีความพร้อมและมีประสิทธิภาพ จะขยายผลไปยังพื้นที่อื่นๆ ต่อไป

โพสท์โดย: buay1975
อ้างอิงจาก:
เว็บไซต์สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.)

Facebook ของ สปสช.
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
buay1975's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 152 ครั้ง
เขียนโดย buay1975
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: buay1975
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉สายเชีย วงศ์วิโรจน์ ชี้แจงเอง ไม่ใช่เจ้าของหาดทรายขาวประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลกชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด4 เมนูอาหารที่หายไปจากไทย10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุดเลขบัตรประชาชนแม่นกว่าชื่อ เหตุผลที่ชื่อไทยยังซ้ำกันได้4 วิธีถูพื้นบ้านหอมทั่วอย่างยาวนานประเทศที่นอนน้อยที่สุด"คิลิมันจาโร"...ภูเขาที่สูงที่สุดในแอฟริกา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
4 วิธีถูพื้นบ้านหอมทั่วอย่างยาวนานสายเชีย วงศ์วิโรจน์ ชี้แจงเอง ไม่ใช่เจ้าของหาดทรายขาวประกันสังคม 2569 เพิ่มสิทธิทำฟัน ผ่าฟันคุดเบิกได้ 2,500 บาท6 สถานการณ์ที่บอกได้ว่าคุณเป็น "ผู้ใหญ่จริง" แค่ไหนขนมจีนทอดมัน.... ของดีเมืองเพชรที่ต้องลิ้มลอง4 เมนูอาหารที่หายไปจากไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
4 วิธีถูพื้นบ้านหอมทั่วอย่างยาวนานเลขบัตรประชาชนแม่นกว่าชื่อ เหตุผลที่ชื่อไทยยังซ้ำกันได้เชื่อว่าหลายบ้านอาจจะมีสายพันธุ์ที่กำลังเลี้ยงอยู่พืชแปลกน่ารัก เห็นแล้วต้องหลงรัก
ตั้งกระทู้ใหม่