ปลาย่าดุก ปลาแปลกๆไม่รู้ว่ามันมีเชื้อสายญาติทางไหนกับปลาดุกหรือเปล่าก็ไม่รู้
ปลาย่าดุก ปลาแปลกๆไม่รู้ว่ามันมีเชื้อสายญาติทางไหนกับปลาดุกหรือเปล่าก็ไม่รู้
เราเคยได้ยินและได้เห็นแต่ปลาดุกใช่ไหมครับวันนี้เรามีปลาดุกเหมือนกันแต่มันมีชื่อว่าปลาย่าดุก ไม่รู้นะครับว่าปลาตัวนี้มันเป็นเชื้อสายอะไรกับปลาดุกหรือเปล่าก็ไม่รู้มันเลยชื่อว่าปลาย่าดุก
ปลาย่าดุก (อังกฤษ: Freshwater lionfish, Three-spined frogfish) ปลาน้ำเค็มชนิดหนึ่ง ที่สามารถปรับตัวให้อยู่ในน้ำกร่อยหรือน้ำจืดได้ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Batrachomoeus trispinosus อยู่ในวงศ์ปลาคางคก (Batrachoididae) มีรูปร่างหัวโต ปากกว้าง มีติ่งเนื้อสั้น ๆ อยู่รอบมุมปาก ตาโต ครีบอกเป็นวงกลมและแผ่กางได้ ครีบหลังและครีบท้องยาวไปจรดหาง ครีบหางเป็นวงกลม ลำตัวอ่อนนุ่ม ไม่มีเกล็ด พื้นสีลำตัวสีน้ำตาลมีแถบดำเป็นลายเลอะพาดตลอดทั้งตัว ขนาดโตได้เต็มที่ราว 30 เซนติเมตร
ปลาย่าดุก
พบอาศัยอยู่ตามชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก และยังพบในปากแม่น้ำ หรือในเขตน้ำกร่อยในภาคตะวันออก และภาคใต้ของประเทศไทย ในต่างประเทศพบตั้งแต่อินโด-แปซิฟิก, ปาปัวนิวกินี จนถึงออสเตรเลีย มีพฤติกรรมมักกบดานอยู่นิ่ง ๆ ตามพื้นน้ำเพื่อดักรอเหยื่อ โดยสีของลำตัวกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อม สามารถกินปลาที่ใหญ่กว่าตัวได้ โดยปรกติปลาในวงศ์นี้จะมีพิษอยู่ที่เงี่ยงครีบหลังและครีบอก แต่ปลาย่าดุกทุกครีบเป็นครีบอ่อน ไม่มีพิษใดๆ เมื่อถูกจับพ้นน้ำจะส่งเสียงร้องว่า "อุบ อุบ"
เป็นปลาที่เมื่อกินเบ็ดแล้ว กินลึกลงถึงในคอ ในบางพื้นที่มีการบริโภค โดยเนื้อนุ่ม มีรสชาติอร่อย และนิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม โดยต้องทำการปรับสภาพน้ำให้อยู่ในน้ำจืดให้ได้เสียก่อน
มีชื่อเรียกอื่น ๆ อีก เช่น "ปลาอุบ" หรือ "ปลาสิงโต" ในแวดวงปลาสวยงาม
ดูจากภาพแล้วมันก็เหมาะสมที่ได้ชื่อว่าปลาย่าดุกหน้าตามันยับยู่ยี่มากเลยนะครับปลาตัวนี้ ปลาย่าดุก
อ้างอิงจาก: th.m.wikipedia.org/wiki/,Amphidromous story สุดยอดนักล่า ปลาสองน้ำ
เขียนโดย Man
ห้างสรรพสินค้าที่ใช้เวลาสร้างนานที่สุดในประเทศไทย
3 คณะที่โดนรีไทร์มากที่สุดในประเทศไทย
“ชัชชาติ” ชนะเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. สมัย 2 ขอบคุณทุกเสียง 4 ปีจากนี้เข้มข้นขึ้น
5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทย
อาหารที่คนไทยอาจรู้สึกเฉยๆ แต่มักเป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติ
เมาแล้วได้อะไร? นอกจาก ‘แฮงค์’ กับ ‘ภาพตัด’ ชวนส่องข้อดี-ข้อเสียในวงเหล้าที่สายปาร์ตี้รู้กันดี
5 โทรศัพท์มือถือรุ่นแรกของโลกที่โดดเด่นด้านการกันน้ำ
5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทย
เกาะต้องห้ามที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก
3310 ตำนานในยุค 90s
ถ้าเหตุไม่คาดคิดเกิดกลางฟ้า เครื่องบินทำอย่างไรเมื่อมีคนเสียชีวิต
ทำไมขวดซีอิ๊ว น้ำปลา มักจะมี "ปุ่มนูนเล็กๆ" อยู่ใต้ขวด?






