มัสยิดโคเบะ มัสยิดแห่งแรกของประเทศญี่ปุ่น ที่นี่จึงได้รับสมญานามว่า เมกกะแห่งญี่ปุ่น
มัสยิดโคเบะมัสยิดแห่งแรกของประเทศญี่ปุ่น ที่นี่จึงได้รับสมญานามว่า เมกกะแห่งญี่ปุ่น
รู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหาม มัสยิดในญี่ปุ่นบางทีเราอาจจะไม่รู้ว่าในญี่ปุ่นก็มีมัสยิดของศาสนาอิสลามที่ก่อตั้งมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้วนะครับ
วันนี้เราก็จะมานำเสนอมัสยิดโบราณในญี่ปุ่นเป็นมัสยิดแห่งแรกของประเทศญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้และยังมีอีกหลายๆที่แต่วันนี้เราขอยกตัวอย่างแห่งแรกก่อนเลยนะครับ
มัสยิดโคเบะ
มัสยิดโคเบะ (ญี่ปุ่น: 神戸モスク; โรมาจิ: Kōbemosuku, โคเบะโมซูกุ) หรืออาจรู้จักในชื่อ มัสยิดมุสลิมโคเบะ (ญี่ปุ่น: 神戸ムスリムモスク; โรมาจิ: Kōbe musurimumosuku, โคเบะมูซูริมูโมซูกุ) ศาสนสถานของศาสนาอิสลาม
ตั้งอยู่ในย่านคิตาโนะ-โช ซึ่งเป็นย่านของชาวต่างชาติในเมืองโคเบะ และมัสยิดแห่งนี้ถือเป็นมัสยิดแห่งแรกของประเทศญี่ปุ่น ด้วยเหตุที่เป็นมัสยิดแห่งแรกในประเทศที่ก่อตั้งเพื่อเป็นศูนย์กลางของศาสนิกชนในญี่ปุ่น ที่นี่จึงได้รับสมญานามว่า เมกกะแห่งญี่ปุ่น
มัสยิดโคเบะ
การก่อสร้างมัสยิดดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากเงินบริจาคจากศาสนิกโดยเฉพาะกลุ่มประชาชนที่มีเชื้อสายอินเดียและเติร์ก ที่รวบรวมโดยคณะกรรมการศาสนาอิสลามประจำเมืองโคเบะ เริ่มก่อสร้างในปี พ.ศ. 2471 และเปิดให้ปฏิบัติศาสนกิจในปี พ.ศ. 2478 เดิมมัสยิดโคเบะเคยถูกกองทัพเรือแห่งจักรวรรดิญี่ปุ่นเข้ายึดครองในปี พ.ศ. 2486 ทำให้ที่นี่เป็นเป้าหมายการโจมตีของข้าศึก และทำให้มัสยิดได้รับความเสียหายหนัก
อย่างไรก็ตามภายหลังมัสยิดก็ได้เปิดให้ศาสนิกปฏิบัติศาสนกิจได้จนถึงทุกวันนี้ เมื่อครั้งที่เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ฮันชิง พ.ศ. 2538 โครงสร้างของมัสยิดก็มิได้รับความเสียหาย
มัสยิดแห่งนี้สร้างตามอย่างสถาปัตยกรรมของตุรกีดั้งเดิม ออกแบบโดย ยาน โยเซฟ ชวากร์ (Jan Josef Švagr (พ.ศ. 2428–2512)) สถาปนิกชาวเช็ก ซึ่งได้ออกแบบศาสนสถานด้วยสถาปัตยกรรมอย่างตะวันตกทั่วประเทศญี่ปุ่น
อ้างอิงจาก: th.wikipedia.org/wiki/,Penn, M. "Islam in Japan"
คาบัง: วีรบุรุษสี่ขาผู้สละใบหน้าเพื่อลมหายใจของมนุษย์
10 ภาษาที่เรียนยากที่สุดในโลก
มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่คนกัมพูชานิยมมาเรียนต่อมากที่สุด
จังหวัดที่มี'ผังเมือง'สวยที่สุดของไทย
3 ผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าแพงที่สุดในโลก
ท่าทางที่มักจะทำตอนเผลอ บอกได้ว่าคุณเป็นคนแบบไหน
"ฮุนเซน" รำลึกถึงอดีตกับเหล่า "ผู้นำอาเซียน" ลั่น! สมัยรัฐบาล "ประยุทธ์" ไทย-กัมพูชา สงบสุขราบรื่นดี ไม่มีปัญหา
จังหวัดที่มี อุทยานมากที่สุดในไทย
กัมพูชา–ลาวผนึกกำลังทหาร ยกระดับยุทธศาสตร์ความมั่นคง
“แองเจลินา โจลี” เล็งย้ายไปเขมรปลายปีนี้ หลังลูกแฝดอายุครบ 18 ปี เตรียมเริ่มต้นชีวิตบทใหม่
อดีตพระเอกดังโพสต์หาภรรยา ขำๆ แต่มีป้าทักขอสมัครและพร้อมโอนเงิน 3 แสนบาท
ปิดมหากาพย์ 8 ปี “เหมืองทองคำอัครา” ไทยไม่ต้องจ่ายสักบาท! ศึกยืดเยื้อที่หลายคนเคยกังวล วันนี้ถึงบทสรุปแล้ว
พลิกแฟ้มประวัติศาสตร์! ทูตทหารไทยในปารีสพบสนธิสัญญาสยาม–ฝรั่งเศส หลักฐานใหม่สะเทือนปมชายแดน
อวสานรายการผี!กับอาจารย์วีระ : เรื่องเล่าในตำนานจากความสยองขวัญเป็นความฮ่า
มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่คนกัมพูชานิยมมาเรียนต่อมากที่สุด
อดีตพระเอกดังโพสต์หาภรรยา ขำๆ แต่มีป้าทักขอสมัครและพร้อมโอนเงิน 3 แสนบาท









