ลาบเนื้อดิบ
"ลาบดิบ" เป็นอาหารที่นิยมกันในภาคเหนือ และภาคอีสาน แต่ละจังหวัดจะมีสูตรการทำไม่เหมือนกัน ในวันนี้จะมาแนะนำ "ลาบดิบ" ในสูตรภาคเหนือ แบบฉบับของตัวเอง (วัตถุดิบในแต่ละจังหวัด อาจเพิ่มเติม หรือแตกต่างกัน) ทั้งนี้ในสูตรนี้ สามารถทำได้ทั้ง ลาบหมู และลาบเนี้อ
เนื้อวัว และ เครื่องใน 200 กรัม
เลือดดิบ 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้หั่น 10 แว่น
หอมแดงหั่น 2 หัว
ผักไผ่ สาระแน ผักชีฝรั่ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
ต้นหอม ผักชี 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกลาบ 2/3 ช้อนโต๊ะ
ดี (ถ้าเป็นหมูไม่ใส่) 1 ช้อนชา
ผักสด (กระหล่ำปลี ถั่วฝักยาว แตงกวา ผักกาดต้นเล็ก ฯลฯ 1 จาน
วิธีทำ
เวลาเตรียมส่วนผสม: 10 นาที
เวลาปรุงอาหาร: 5 นาที
1
นำเนื้อกับเลือดมาสับให้ละเอียด
2
หั่นเครื่องใน และนำไปลวกให้สุก
3
นำตะไคร้ หอมแดง พริกลาบ น้ำปลา ดี (ถ้าเป็นหมูไม่ต้องใส่) เทใส่หม้อที่เตรียมไว้มาคนให้เข้ากัน
4
เมื่อคนเครื่องปรุงเข้ากันแล้วนำเนื้อที่สับไว้มาคนให้เข้ากันอีกรอบ
5
เสร็จแล้วนำเครื่องในที่ลวกแล้ว และผักที่เตรียมไว้ มาคนให้เข้ากันอีกรอบ
6
ชิมรส ถ้าอยากได้ความขม ความเผ็ด ความเค็มเพิ่ม สามารถปรุงรสตามใจชอบ
7
เสร็จแล้วตักใส่จาน โรยด้วยต้นหอมผักชี เสริฟพร้อมผักสด ถือเป็นอันเสร็จ
เครดิต : https://www.wongnai.com/recipes/ugc/dbaebbf2431047d7a0b651009b87ed60