ไขปริศนา จากประสบการณ์สยองที่เจอในการกินอาหาร ทำไมบางทีพวกเราถึงอาจจะพบ " พยาธิเส้นด้าย " ที่ยังไม่ตาย ในปูเค็มทำส้มตำ...
ไขปริศนา ทำไมบางทีเราถึงพบ " พยาธิเส้นด้าย " ในปูเค็ม ทำส้มตำ...แล้วทำไมบางที มันถึงไม่ตายกันล่ะ ? ปูมันดองเค็มอยู่ไม่ใช่หรือ ซึ่งเรื่องนี้นั้น ทาง จขพ. ไปรวบรวมข้อมูลมาแล้ว สาเหตุคือเป็นดังต่อไปนี้ครับ
- ปูเค็มนั้นเพิ่งดองมาไม่นาน ความเค็มไม่ถึง ระยะเวลายังไม่ถึงขั้นที่จะทำให้พยาธิเส้นด้ายนั้นตาย ก่อนที่เราจะนำมาบริโภคกัน
- พยาธิ " เส้นด้าย " และพยาธิหลายๆชนิดนั้น มีความขนาดในกระเพาะเราเป็นกรดไฮโดรคลอริกที่เป็นกรดเกือบแรงที่สุดมันยังทนได้เลยครับ ผิวหนังชั้นนอกของพยาธิส่วนใหญ่จะมีเมือกหุ้มอยู่ ทำให้กรดเข้าไปทำลายมันไม่ได้ง่ายๆ มันจะตายเพราะขาดอาหาร " เนื่องจากร่าง Host คือ ปูแสม นั้นตายไปแล้ว เสียมากกว่าด้วยซ้ำไปครับ ( แต่ก็อึด ถึก ทน อยู่ได้นานมากพอสมควรเลย )
-
พยาธิ " เส้นด้าย " นั้น เป็นพยาธิ ที่ชีวิตมันดูขี้เล่นยังไงๆ ก็ไม่รู้ ใครที่เป็นเยอะ พวกพี่ๆ ก็จะจะไชก้น Host ( คือมนุษย์เรานั่นแหล่ะ ) ออกมาสูดอากาศภายนอก แล้วสวบเข้าก้น Host เข้าไปใหม่ ไม่ถึงกับป่วยไข้ แต่ไม่สบายก้นแน่นอน...มันซาดิสต์หรือเปล่าเนี่ย ดังนั้นถ้าใครที่คัน " รูทวาร " บ่อยๆ ผิดปกติ คันยิบๆเหมือนอะไรมันคาก้นเลยเด้อ ยิ่งตอนกลางคืน พยาธิออกท่องเที่ยวมากเป็นพิเศษ ( พวกนี้น่าจะติดแสงสี หรือเปล่าเนี่ย ) อาการจะชัดเจนมาก ให้เราเตรียมไปกินยาถ่ายพยาธิ หรือไปพบแพทย์ได้เลยจ้า โดนเข้าละ แบบนั้นอ่ะเน่อ....
- ถ้าเพื่อนๆชอบกินอาหารแนวนี้ แนะนำถ่ายพยาธิทุก 6 เดือนนะครับ บางทีมีไข่ก็ติดมากับผักสดได้ ถ้าร้านล้างไม่สะอาดเด้อ
ขอบคุณภาพประกอบ และ เรื่องราวชีวิตที่เป็นจริง ยิ่งกว่าได้รถเข็น จากคุณ Fa Anutida Chal จ้า