ปลาไข่ชุบแป้งทอด (ทำยังไงให้แป้งติดดี ทอดยังไงให้เหลืองสวย)
วันนี้มีเมนูของทอดทาน มานำเสนอเพื่อน ๆ อีกแล้วค่ะ กับเมนู "ปลาไข่ชุบแป้งทอด" ที่เพื่อน ๆ สามารถทำทานเองได้ง่าย ๆ
พร้อมเคล็ดลับทำยังไงให้แป้งติดดี และทอดออกมาเหลืองสวยน่าทาน จะทำกินก็ได้ ทำขายก็ดี ลองไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. ปลาไข่ 1500 กรัม
2. แป้งทอดกรอบ 400 กรัม
3. น้ำเย็นจัด 600 ml
4. พริกไทย 2 ชช.
5. ผงปรุงรส 2 ชช.
6. แป้งทอดกรอบ 150 กรัม
7. เกล็ดขนมปัง 500 กรัม
วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดปลาไข่ ให้สะเด็ดน้ำ พักไว้
2. นำแป้งทอดกรอบ พริกไทย ผงปรุงรสมาผสมแห้งในชามผสม คนทุกอย่างให้เข้ากัน จากนั้นค่อยเติมน้ำเย็นจัด (เพื่อแป้งจะได้กรอบนาน)
และคนส่วนผสมทุกอย่างให้เป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
3. นำปลาไข่ที่พักไว้ มาคลุกแป้งแห้ง สลัดแป้งออกเล็กน้อย จากนั้นนำไปชุบแป้งผสม และคลุกเกล็ดขนมปังเป็นขั้นตอนสุดท้าย
พยายามใช้นิ้วกดเกล็ดขนมปังให้ติดกับปลา (วิธีนี้จะทำให้แป้งติดนาน) ทำแบบเดียวกันนี้จนครบทุกตัว
4. ตั้งกระทะ เทน้ำมันให้ท่วม ใช้ไฟกลาง เมื่อไฟร้อน ให้หย่อนปลาลงไปทอดทีละตัว พยายามหย่อนวางกระจายให้ทั่วกระทะ
รอให้แป้งเซตตัว แล้วค่อยใช้ตะหลิวพลิกกลับปลา ทอดพลิกกลับไป-มา ทอดจนกระทั่งสุก เมื่อจะนำขึ้น ให้เร่งไฟเล็กน้อย
เพื่อไล่เป็นการน้ำมัน ตักขึ้นกระชอนโดยเร็ว สะเด็ดน้ำมัน เป็นอันเสร็จ พร้อมจัดเสิร์ฟ
ปล. หากคลุกเกล็ดขนมปังหรือทำไว้มากเกินไป ทานไม่หมด สามารถเก็บเข้าบรรจุภัณฑ์หาฝาปิดเข้าแช่ช่องฟรีซได้
ปล. 2 หากต้องการทอดโดยใช้กระทะใบเดิม ให้ช้อนตักเศษเกล็ดขนมปังที่ตกค้างออกให้หมดก่อน จะได้ไม่ไหม้ติดชิ้นใหม่
เป็นไงบ้างคะ ทำไม่ยากเลยใช้ไหมคะ เมนูนี้ทานทานก็อร่อย หรือจะทำขายก็กำไรดีนะคะ สามารถนำไปประกอบเป็นอาชีพได้เลย
ไว้ลองทำกันดูนะคะ สูตรนี้ไม่ยากเลยค่ะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง ครัวบ้านๆ แต่อร่อยดี