"อ.เจษฎา" ออกมาเตือน..กินข้าวผัดค้างคืน อาจตายได้
อ.เจษฎา ออกมาเตือนว่า มีคนตายจากการกินข้าวผัดค้างคืน รู้สาเหตุแล้วต้องเลี่ยง อาหารค้างคืนนั้นอาจจะก่อให้เกิดอันตรายได้มากกว่าที่คุณคิด เพราะว่าเวลาที่เราทานอาหารแล้วทานไม่หมดนั้น ก็มักที่จะนำเอาอาหารมาอุ่นซ้ำ เพื่อไว้สำหรับทานในมื้อต่อไป แต่อาจจะส่งผลเสียให้กับร่างกายของเราได้ โดยทาง "ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์" อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ ผ่านเพจเฟซบุ๊คที่ชื่อว่า "สถานีวิทยุจุฬาฯ CU RADIO" เอาไว้ว่า เรื่องที่มีคนบอกว่า ข้าวผัดควรกินให้หมดในครั้งเดียว และอย่านำมาเวฟซ้ำแล้วกินต่อ เพราะอาจจะเสียชีวิตได้นั้น
ในความเป็นจริงแล้ว อาหารทุกๆ อย่าง ก็ต้องทำให้สุกก่อนอยู่เสมอ และหากว่ากินไม่หมดแล้ว ก็ต้องทำการเก็บรักษาเอาไว้ให้ดี หากไม่เข้าตู้เย็นที่เย็นไม่พอ ก็มีโอกาสที่จะก่อให้เกิดเชื้อโรคได้ และหากนำเอาไปอุ่นด้วยความร้อนที่ไม่เพียงพอ ก็อาจจะมีเชื้อโรคได้อีกเหมือนกัน
แต่ที่ต้องเน้นเรื่องข้าวผัดเป็นพิเศษนั้น ก็เพราะว่า มีคนตายจากการกินข้าวผัดจริง ๆ เนื่องจากการทำข้าวผัดนั้น มักจะเอาข้าวที่หุงไว้นานแล้วมาทำ เพื่อให้ได้ข้าวเม็ดร่วน และบางครั้งก็เก็บข้าวไม่ดี เวลาผัดก็ไม่ร้อนพอ ผัดแป๊บเดียว เชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า "บาซิลัส ซิเรอัส" (Basillus Cereus) ซึ่งเป็นเชื้อแบคทีเรียแกรมบวก รูปแท่ง
สามารถที่จะสร้างสปอร์ที่ผลิตสารพิษได้ และมักจะเจริญเติบโตในอาหารที่ทิ้งค้างเอาไว้ และเมื่อเจริญเติบโตแล้ว สามารถทนต่อความร้อนได้ด้วย เวลาเอาไปทำข้าวผัด เชื้อโรคก็ไม่ตาย และหากกินข้าวผัดค้างคืนก็จะมีเชื้อโรค แล้วนำมาอุ่นไม่ดีอีก เชื้อตัวนี้ก็เพิ่มจำนวนได้ และเชื้อนี้มีความรุนแรง จนสามารถทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ สมองอักเสบ ดังนั้นจึงต้องออกมาเตือน แต่ต้องการให้เห็นภาพว่า การกินอาหารค้างคืนโดยเก็บไม่ดี ย่อมเกิดผลเสียได้เสมอ หากกินอาหารไม่หมด อย่าทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง เพราะว่าเมืองไทยอากาศร้อน เชื้อโตง่าย ดังนั้นจึงต้องเอาไปเก็บในตู้เย็น และเวลาอุ่นก็อุ่นให้เพียงพอ
เชื้อ Basillus Cereus เป็นสาเหตุของโรคอาหารเป็นพิษถึงร้อยละ 12 ของการระบาดทั่วโลก และเป็นสาเหตุของการติดเชื้อในกระแสเลือด และอาจทำให้เกิดเป็นโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โดยทั่วไปอาการจะไม่รุนแรง และรักษาหายได้เอง แต่ผู้ป่วยบางคนอาจจะมีอาการรุนแรง ถึงขั้นต้องรักษาในโรงพยาบาล และอาจจะมีผลกระทบเรื้อรัง เช่น เป็นโรคข้ออักเสบ อีกด้วย
สำหรับวิธีการป้องกันเชื้อ Basillus Cereus นั้นก็คือ ในขั้นตอนของการจัดเตรียม ปรุง เก็บรักษา และขนส่งอาหารนั้น ต้องทำอย่างระมัดระวัง พยายามที่จะรักษาความสะอาด อาหารที่สุกแล้วก็ไม่ควรเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องนานเกินไป โดยเฉพาะในฤดูร้อน หรือห้องที่มีอุณหภูมิสูง
(สามารถรับชมคลิปได้ที่นี่เลยจร้า :
)