เสน่ห์จันทร์ สูตรขนมเสน่จันทร์ขนมไทยมงคลที่มีกลิ่นหอมที่วิธีทำน้อยและหาทานยากในสมัยปัจจุบัน
ขนมเสน่จันทร์
เสน่ห์จันทร์ เป็นอีกหนึ่งขนมไทยมงคลเหมาะทำบุญถวายพระ รวมถึงเป็นของขวัญเทศกาลต่าง ๆ
“ขนมเสน่ห์จันทร์” เป็นขนมไทยโบราณที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณสมบัติอันเป็นมงคล ของหวานนี้มักใช้ในพิธีการและเชื่อกันว่าจะนำความโชคดีมาให้ เสน่ห์จันทร์ โดยทั่วไปจะมีลักษณะกลมและแบน มีลักษณะคล้ายผลไม้ “ลูกจันทร์” เมื่อสุก ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงมีความเกี่ยวข้องกับพลังด้านบวกและเสน่ห์
เสน่ห์จันทร์ ขนม เป็นขนมไทยแบบที่มีรสชาติหวานหอมนุ่มเนื่องจากกะทิและไข่แดงในส่วนผสม ผงจันทน์เทศยังเพิ่มเสน่ห์และกลิ่นหอมพิเศษให้กับ ขนม เสน่ห์ จัน คนโบราณเชื่อว่าคำว่าเสน่ห์จันทน์เป็นคำที่มีสิริมงคล เพื่อแสดงถึงความเป็นที่รัก มีเสน่ห์ มีคนรักและเอ็นดู ดังเสน่ห์ของผลจันทน์
**อัตราส่วน** สูตรนี้ทำได้ประมาณ 34-35 ลูกค่ะ
แป้งเค้กบัวแดง 100 กรัม
หัวกะทิเข้มข้นปานกลาง 240 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 170 กรัม
ไข่แดงของไข่ไก่ 6 ฟอง (เบอร์ 0)
ผงลูกจันทน์ป่น 1/2 ชช. (แมคโคร ฟู้ดแลนด์มีขาย)
สีผสมอาหารสีเหลืองไข่ (สามารถใส่จนได้สีที่พอใจ)
สีผสมอาหารสีน้ำตาลเข้ม พิมพ์กดฐานรองดอก หรือลายดาวก็ได้
ทองคำเปลว 100 % (ใช้ 3-4 แผ่น)
วิธีทำ
- นำไข่แดงสด ผสมกับน้ำตาลทรายคนให้เข้ากันหรือน้ำตาลทรายละลาย
- จากนั้นนำแป้งและผงลูกจันทร์มาล้อนใส่ใข่และน้ำตาลที่ผสมไว้และคนให้เข้ากัน
- จากนั้นค่อยๆทะยอยหยอดน้ำกะทิลงไปและค่อยค่อยคนให้เข้ากันจนทั้งหมดละลายดี
- นำมากองใส่กะทะและเติมสีเหลืองไข่สีผสมอาหารลงไป
- นำมาตั้งไฟกลวนจนขึ้นเงาไม่ติดกระทะและปั้นได้
- นำมาแบ่งออกมาประมาณ 40 กรัมเพื่อเติมสีน้ำตาลลงไปสำหรับทำฐานดอก
- ใช้ส่วนก้อนสีน้ำตาลมาปั้นฐาน
- นำก้อนสีเหลืองมาปั้นเป็นก้อนกลมกลมและนำฐานมาติด
- ติดแผ่นทองเป็นอันเสร็จ