ระบบของรพ.ล่ม! เพราะถูกมือดีแฮ็กข้อมูลเรียกค่าไถ่หลายล้านบาท
เขียนโดย sairung11
เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2566 โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ระบบคอมพิวเตอร์ล่ม ทำให้ประชาชนที่ไปติดต่อเพื่อเข้ารับการรักษาพยาบาลต้องต่อคิวยาวเหยียดทุกอาคารและแผนก โดยเจ้าหน้าที่ต้องดำเนินการแทนโดยการเขียนมือ เบื้องต้นทราบว่า ระบบของโรงพยาบาลล่มเพราะถูกแฮ็กข้อมูลเรียกค่าไถ่หลายล้านบาท
แนวทางแก้ไข
กระทรวงสาธารณสุขได้ตั้งศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข (EOC) เพื่อแก้ปัญหาการให้บริการและติดตาม ตั้งทีมบริหารทางเทคนิคเพื่อฟื้นระบบไอที (IT)เข้าไปดูแลและแก้ไข โดยมีแนวทางดำเนินการดังนี้
- กรณีส่งต่อผู้ป่วยมารักษาที่โรงพยาบาลอุดรธานี จะใช้ระบบการทำงานด้วยการเขียนมือ (manual)
- ทำการเชื่อม ระบบที่ใช้ในการจัดเก็บรูปภาพทางการแพทย์ (PAC) โดยแจ้งโรงพยาบาลทุกแห่งที่เกี่ยวข้องในการส่งต่อผู้ป่วยสามารถพิมพ์ผลทางห้องปฏิบัติการ (Lab) พิมพ์ผลการอ่านฟิล์ม และพิมพ์ใบสั่งยามาพร้อมกับผู้ป่วย
สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ได้เข้ามาช่วยดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายแล้ว
เนื้อหาโดย: sairung11
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: teetete, sairung11
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน
ประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลก
7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร
ทะเลสาบสีเลือดที่เปลี่ยนสัตว์ให้เป็นหิน
😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉
อีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขน
จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์: บุรุษเหล็กผู้ให้กำเนิดอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของไทยHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด
หอยทากกินได้จริงเหรอ!? เมนูหรูจากฝรั่งเศสที่ไม่ได้ใช้หอยอะไรก็ได้



