วิธีทำ “กากน้ำตาล” สำหรับทำน้ำหมักชีวภาพ
วิธีทำ “กากน้ำตาล” สำหรับทำน้ำหมักชีวภาพ ไว้ใช้เอง
กากน้ำตาลเป็นของเหลวข้นหนืดสีดำอมน้ำตาล เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการผลิตน้ำตาลจากน้ำอ้อย
กากน้ำตาล นิยมนำมาผสมในน้ำหมักหรือปุ๋ยหมัก ซึ่งเกษตรกรส่วนใหญ่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป
กากน้ำตาลมีประโยชน์ในการทำเกษตรเป็นอย่างมาก หากนำมาทำน้ำหมัก แล้วไปใช้ในดินจะช่วยปรับโครงสร้างดินให้จับตัวดีขึ้น และมีความเป็นกรดเป็นด่างที่เหมาะสมในการปลูกพืช
ในการทำน้ำหมักชีวภาพหรืออินทรีย์ กากน้ำตาลจะเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ต้องใช้ นอกจากนั้นกากน้ำตาลยังสามารถนำไปผสมในอาหารสัตว์เพื่อเพิ่มธาตุอาหารให้กับสัตว์ได้
เราสามารถทำกากน้ำตาลใช้เองง่าย ๆ โดยที่ไม่ต้องซื้อ จากอุปกรณ์ที่มีอยู่ทั่วไป ซึ่งมีวิธีการดังนี้ครับ
1.เตรียมน้ำปริมาณ 5 ลิตร นำน้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม เทลงในกระทะ ใช้ไฟกลางค่อนไฟแรง โดยคั่วน้ำตาลให้ละลายเป็นสีน้ำตาล
2.เมื่อน้ำตาลเริ่มฟูในกระทะ ค่อย ๆ เติมน้ำเปล่าลงไปทีละน้อย เบาไฟเป็นไฟอ่อน
3.เมื่อน้ำตาลเริ่มละลายเป็นสีน้ำตาลให้เปลี่ยนเป็นไฟแรงอีกรอบคนจนน้ำตาลละลายจนหมด น้ำจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีดำหรือสีน้ำตาลเข้ม
4.เทกากน้ำตาลในกระทะผสมกับน้ำส่วนที่เหลือ สามารถกรอกใส่ขวดเก็บไว้ใช้งานได้เลยครับ
กากน้ำตาลสูตรนี้จะไม่เหนียวเหมือนกากน้ำตาลที่มาจากโรงงาน และจะมีคุณภาพกว่า เนื่องจากกากน้ำตาลจากโรงงานจะเป็นเศษจากกากน้ำตาลที่เหลือจากกระบวนการผลิต
เพื่อน ๆ เกษตรสัญจร ลองนำวิธีการทำกากน้ำตาลสูตรนี้ไปทดลองใช้ดูนะครับ เป็นวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยากและสามารถประหยัดต้นทุนได้