หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

น้องลาวไม่เข้าใจ..พี่ไทยจะบอกว่า "เวียงจันทร์ก็แค่ปากซอย" คือ อยู่ใกล้แค่นี้เอง

              กลายเป็นประเด็นดราม่าร้อนๆ ซ่ะงั้น เมื่อดันมีคนไทยไปโพสต์ว่า "เวียงจันทร์ก็แค่ปากซอย" งานนี้พี่น้อง สปป.ลาว ต่างรุมด่ากันเละ ก็งงอยู่เหมือนกัน เพราะความหมายแท้ๆ มันแปลว่า "เวียงจันทร์อยู่ใกล้แค่นี้เอง" สงสัยคงจะเกิดการเข้าใจผิดทางด้านภาษาแล้วล่ะมั๊งงานนี้

               เรื่องเล็กๆ นี้ ได้กลายมาเป็นเรื่องราวที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ และถกเถียงกันอย่างหนัก เมื่อทางเพจเฟซบุ๊คที่ชื่อว่า World Forum ข่าวสารต่างประเทศ ได้ออกมาทำการโพสต์แชร์ภาพของหนุ่มคนหนึ่ง ที่ได้ไปท่องเที่ยวยังประเทศลาว แล้วได้โพสต์ว่า “เวียงจันทร์ก็แค่ปากซอย “

              โดยจากโพสต์นั้น ก็ได้ระบุว่า “ลาว  : โพสต์ ดรามา ที่คนไปรุมด่า **เวียงจันทร์ก็แค่ปากซอย หลายคนน่าจะไม่เข้าใจภาษา และการเปรียบเปรย **แค่ปากซอย เปรียบได้ = ไกล คือใกล้ อาทิเช่น แรงปรารถนา มุ่งหวัง ตั้งใจไปจุดนั้นให้ได้ เพราะความชอบ คิดถึง แรงดึงดูด อยากไป ไกลแค่ไหนก็ไม่หวั่น ไกลคือใกล้ เพื่อให้พบสถานที่นั้น หรือบุคคลนั้น หรือสิ่งนั้น ที่มีค่าเพียงพอดึงดูดให้เดินทางไปหา #แค่ปากซอย #ไกลคือใกล้

               ทางคนโพสต์ไม่ได้มีเจตนาที่จะดูถูกลาวแม้แต่นิดเดียว เวียงจันทน์ มีค่าพอ ดึงดูดให้เขาเดินทางไปหา #เวียงจันทน์แค่ปากซอย เวียงจันทน์ไม่ได้ไกลเลย (ใกล้ๆแค่นี้เอง ) ยังเป็นคำเชิญชวน กระตุ้นให้คนอื่นๆ เกิดการอยากไปที่นั่น **จากการโพสต์ มีคนตอบเกิน 4,000 ความเห็น ยังมีหลายคนยังไม่เข้าใจ #แค่ปากซอย แต่ก็มีหลายคนเข้าใจคำนี้”

              พอโพสต์นี้ได้เผยแพร่ออกไปแล้วนั้น ก็มีหลายคนได้เข้ามาคอมเมนต์กันมากมาย อาทิเช่น “ไปขื้นประตูชัยวันนั้น มีพี่น้องชาวไทยมาเทื่ยวหลายประมาน 70% แม่นคนไทย. ได้ทักทายหลายคน.”, "เปราะบางมากอ่ะแก555", "เขารู้ แต่เขาไม่เข้าใจระดับของภาษา", "อ่อนไหวเกิ๊น55", "เอ็นดูอ่ะ55", "แก อ่ะคิดมาก!!", "มันน่าภูมิใจไหม ที่คำพูดแบบรู้ไม่จริงของตัวเองทำให้ประเทศถูกมองไปให้แย่ อายเด้อแบบนี้ สงสารเพื่อนร่วมประเทศที่คนมีความคิดแบบนี้ พาคนอื่นด้อยค่าตัวเองทำไม", "เปราะบางจริงๆ แค่ปากซอยคือมันใกล้ (ถึงแม้จะไกล แต่ก็ไม่เกินความพยายาม) น่าไปเที่ยว ควรไปเที่ยว", "ไม่ใช่คำปรามาส แค่สื่อว่าใกล้ๆ นี่เอง มาเที่ยวง่ายๆ", "เข้าแค่ไม่เข้าใจความหมายที่เราจะสื่อทำไมต้องคอมเมนท์แรงๆ ด้วย", "ภาษาไทยมันมีวิวัฒนาการตลอด พูดย่อ พูดสั้น ตัดคำ ผสมคำ(เหนือ อีสาน ใต้) แต่ความหมายก็ยังเหมือนเดิมหรือได้ศัพท์ใหม่ มีการคิดคำสร้างประโยคเปรียบเปรยใหม่ๆ อยู่เสมอ ในแต่ละยุคก็มีคำศัพท์ใหม่ออกมาให้ได้ใช้กันเก๋ๆ เพื่อนบ้านอาจตามไม่ทัน อาจจะต้องมีการทำคลิปรวบรวม อธิบายกันแล้วมั๊ง", "มึง หยุดดิ555", "ถือว่าพักลัดเอาอยู่ แต่คงไม่ได้เป็นแบบนี้ทุกคน", "ถ้าเจอคำชมแบบ สวยชิบหาย สวยสัสๆ สวยเxี้ยๆ ไม่ตายไปเลยหรอ555", "บ่งบอกถึงระดับการศึกษาและโลกทัศน์", "คนที่ไม่เข้าใจ คือคนที่ไม่เข้าใจวลีต่างๆของภาษาไทย ก็เลยคิดว่าเขาเปรียบเทียบเมืองเป็นแค่ปากซอย 5555", "ปากซอยคือใกล้ ว่าฉันดั้นด้นมาถึงแล้วน่ะ ไม่ยาก", "โอ้ยน้อ บักหำมึง555", "ตาหน่ายคักเนาะสู แปลไทยเป็นลาวให้เค้าแน55", "เปิดใจแน่สู จะเป็นจีนทั้งเมืองแล้ว เหลือแค่ซุ้มตรงนั้นแล้ว" เป็นต้น

              โดยจากในโพสต์นี้ ก็มีหลายคนได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างมากมาย และก็มีวิพากษ์วิจารณ์กันถึงความหมายของคำว่า ก็แค่ปากซอย ที่คนประเทศอื่นๆ อาจจะยังไม่เข้าใจในความหมายนี้ ว่าจริงๆ แล้วมันแปลว่า ใกล้แค่นี้เองจ๊ะ

เนื้อหาโดย: Mac Casanova
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Mac Casanova
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่จนที่สุดในประเทศไทย3 ประเทศที่ร้อนที่สุดติดท็อปโลก5 ประเทศที่รวยที่สุดในโลกรีบหาเลขอายุมาแน่ ป๊าย ปายหมุนสลากงวด 16 มี.ค.6710 สถานที่ท่องเที่ยวในไทย ที่ต้องไปเยือนสักครั้งในชีวิตสกุลเงินที่ถูกซื้อขายมากที่สุดในโลก5อันดับประเทศที่มีคอร์รัปชันมากที่สุดในโลกจังหวัดของประเทศไทยที่มีพื้นที่ไม่ถึง1000ตารางกิโลเมตร
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประวัติศาสตร์ของเมี่ยงคำ อาหารทานเล่นสุดอร่อยของคนไทยแม่สุดทนแจ้งความจับครูใช้หวายตีเด็ก ป.5 เพราะไม่ทำการบ้านส่ง"บิ๊กป้อม" ลั่น ไม่ไปสภาฯแล้วเดือดร้อนอะไร! ท้า "ก้าวไกล" อยากเจอให้มาหาที่บ้านเมื่อโรงเรียนจัดงานปัจฉิมพี่ ๆ ป.6 งานนี้ร้องกันระงม เเต่ที่ร้องคือน้อง ป.1 นะละครโทรทัศน์ของไทย ที่โด่งดังและประสบความสำเร็จมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
นิทานก่อนนอนสาวเจอผักแถมมากับส้มตำ..ไม่รู้มันคืออะไร แต่กินแล้วอร่อยมากตะกร้าหลากสี ของดีเมืองไทย..ฝรั่งแห่ขนกลับบ้านกันคึกคักอย่าใช้แก้วน้ำในโรงแรม..เพราะอาจไม่สะอาดอย่างที่คิด
ตั้งกระทู้ใหม่