แจกสูตรขนมหม้อแกงถั่วโบราณ ขนมหม้อแกงอบเตาถ่านใช้สร้างอาชืพทำขายได้
หม้อแกงถั่วโบราณ
สูตรขนม
- ถั่วเขียว 300 กรัม
- ไข่เป็ดเบอร์ 0 จำนวน 7 ฟอง
- น้ำตาลโตนด 350 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- ใบเตย 5 ใบ
- หัวกะทิ 500 กรัม
- หัวกะทิ 150 กรัม(สำหรับโรยหน้า)
- เนื้อมะพร้าวน้ำหอม 1 ลูก
- หอมแดงตามชอบ(สำหรับโรยหน้าขนม)
วิธีทำ
1.นำถั่วเขียวแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืนและนำไปนึ่งให้สุก
2.นำถั่วที่นึ่งสุกมาใช้ช้อนบดแค่พอหยาบพักรอไว้
3.นำไข่เป็ด น้ำตาลโตนด เกลือ ใบเตย ขยัมรวมกันจนเข้ากันดี
4.ค่อยๆ ใส่หัวกะทิลงไปจนหมดขยัมจนเข้ากันและกรองใบเตยออก
5.นำถั่วมาเทใส่และผสมให้เข้ากัน
6.นำมาใส่กะทะตั้งไฟอ่อนผัดจนสุก 50%
7.นำมาเทลงถาดจากนั้นโรยเนื้อมะพร้าว และลาดน้ำกะทิ
8.นำมาอบบนเตาถ่านจนสุกและหน้าขนมขึ้นเกรียม
9.จากนั้นยกลงและโรยหอมแดงทอดลงไป
10.นำหอมแดงมาทอดด้วยไฟอ่อนจนเหลือกรอบพักให้เสด็จน้ำมัน