จีบนก ขนมจีบไทยตัวนก ขนมจีบไทยของว่างคนโบราณรูปตัวนกสวยงาม แป้งนิ่มหน้าทาน
ขนมจีบนกหรือขนมไส้หมู
ขนมจีบนกนั้นในอดีตเรียกกันว่าขนมไส้หมูเป็นขนมชาววัง หรือจะเรียกอีกชื่อว่าขนมจีบไทยก็ไม่ผิด โดยมีกรมหลวงนรินทรเทวีเป็นผู้ริเริ่ม เกิดขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย นิยมรับประทานกันเป็นอาหารว่างพร้อมกับผักชี ผักกาดหอม กะเทียมเจียว ตะลิงปริง และพริกขี้หนู
สูตรขนม
**อัตราส่วนแป้ง**
แป้งข้าวเจ้า 120 กรัม
แป้งข้าวเหนียว 2 ชต.
แป้งมันสำปะหลัง 2 ชต.
แป้งท้าวยายม่อม 35 กรัม
น้ำเปล่า 320 กรัม
น้ำมันพืช 50 กรัม
**อัตราส่วนไส้**
เนื้ออกไก่สับละเอียด 250 กรัม
หอมใหญ่สับละเอียด 150 กรัม
รากผักชี 4 ราก (สามเกลอ)
กระเทียมไทย 2 ชต. (สามเกลอ)
พริกไทยขาวเม็ด 1 ชช. (สามเกลอ)
น้ำปลา 2 ชต.
น้ำตาลมะพร้าว 180 กรัม
น้ำมันพืช 2 ชต.
**ส่วนผสมที่ใช้ตกแต่ง**
งาดำ
แครอท
ผักกาดหอม
พริกสด
กระเทียมเจียว
วิธีทำ
1.ทำตัวแป้งก่อนโดยการนำ แป้งข้าวเจ้า 120 กรัม แป้งข้าวเหนียว 2 ชต. แป้งมันสำปะหลัง 2 ชต. แป้งท้าวยายม่อม 35 กรัม ผสมรวมกันและใส่น้ำครึ่งหนึ่งของสูตร คนให้เข้ากัน แล้วจึงเติมน้ำทั้งหมดที่เหลือลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง
2.ทำการเติมนำมันพืชลงไปผสมให้เข้ากันทั้งหมด
3.นำขึ้นตั้งไฟคนผัดจนแป้งสุกหรือเนียนปั้นได้ไม่ติดมือ
4.นำลงจากเตาแล้วนวดจนแป้งเนียนสวยหรือขึ้นเงา และห่อแป้งพักไว้
5.ทำใส้ขนมจีกโดยการนำสามเกลอลงไปผัดให้หอม
6.ทำการใส่หอมใหญ่ลงไปและผัดหอมใหญ่จนสุก
7.ต่อด้วยการใส่ไก่ลงไปผัดไก่จนไกล้สุกดี
8.นำเครื่องปรุงทั้งหมดมาเตรียมลงและผัดจนใส้แห้งปั้นได้
9.พักให้ใส่อุ่นๆนำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 เซนติเมตร
10.นำแป้งที่พักไว้มาปั้นกลมและรีดให้พอแบนจากนั้นใส่ไส้ตรงกลาง
11.ทำการห่อแป้งให้ปิดใส้และจับจีบ
12.นำไปนึ่งด้วยไฟแรง 5 นาทีเป็นอันเสร็จ