หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จีบนก ขนมจีบไทยตัวนก ขนมจีบไทยของว่างคนโบราณรูปตัวนกสวยงาม แป้งนิ่มหน้าทาน

โพสท์โดย หนูจุ่นจุ้นจ้าน

ขนมจีบนกหรือขนมไส้หมู

        ขนมจีบนกนั้นในอดีตเรียกกันว่าขนมไส้หมูเป็นขนมชาววัง หรือจะเรียกอีกชื่อว่าขนมจีบไทยก็ไม่ผิด โดยมีกรมหลวงนรินทรเทวีเป็นผู้ริเริ่ม เกิดขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย นิยมรับประทานกันเป็นอาหารว่างพร้อมกับผักชี ผักกาดหอม กะเทียมเจียว ตะลิงปริง และพริกขี้หนู

        สูตรขนม

        **อัตราส่วนแป้ง**

              แป้งข้าวเจ้า 120 กรัม

              แป้งข้าวเหนียว 2 ชต.

              แป้งมันสำปะหลัง 2 ชต.

              แป้งท้าวยายม่อม 35 กรัม

              น้ำเปล่า 320 กรัม

              น้ำมันพืช 50 กรัม

 

        **อัตราส่วนไส้**

              เนื้ออกไก่สับละเอียด 250 กรัม

              หอมใหญ่สับละเอียด 150 กรัม

              รากผักชี 4 ราก (สามเกลอ)

              กระเทียมไทย 2 ชต. (สามเกลอ)

              พริกไทยขาวเม็ด 1 ชช. (สามเกลอ)

              น้ำปลา 2 ชต.

              น้ำตาลมะพร้าว 180 กรัม

              น้ำมันพืช 2 ชต.

 

        **ส่วนผสมที่ใช้ตกแต่ง**

              งาดำ

              แครอท

              ผักกาดหอม

              พริกสด

              กระเทียมเจียว

วิธีทำ

1.ทำตัวแป้งก่อนโดยการนำ แป้งข้าวเจ้า 120 กรัม แป้งข้าวเหนียว 2 ชต. แป้งมันสำปะหลัง 2 ชต.  แป้งท้าวยายม่อม 35 กรัม ผสมรวมกันและใส่น้ำครึ่งหนึ่งของสูตร คนให้เข้ากัน แล้วจึงเติมน้ำทั้งหมดที่เหลือลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง

2.ทำการเติมนำมันพืชลงไปผสมให้เข้ากันทั้งหมด

3.นำขึ้นตั้งไฟคนผัดจนแป้งสุกหรือเนียนปั้นได้ไม่ติดมือ

4.นำลงจากเตาแล้วนวดจนแป้งเนียนสวยหรือขึ้นเงา และห่อแป้งพักไว้

5.ทำใส้ขนมจีกโดยการนำสามเกลอลงไปผัดให้หอม

6.ทำการใส่หอมใหญ่ลงไปและผัดหอมใหญ่จนสุก

7.ต่อด้วยการใส่ไก่ลงไปผัดไก่จนไกล้สุกดี

8.นำเครื่องปรุงทั้งหมดมาเตรียมลงและผัดจนใส้แห้งปั้นได้

9.พักให้ใส่อุ่นๆนำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 เซนติเมตร

10.นำแป้งที่พักไว้มาปั้นกลมและรีดให้พอแบนจากนั้นใส่ไส้ตรงกลาง

11.ทำการห่อแป้งให้ปิดใส้และจับจีบ

12.นำไปนึ่งด้วยไฟแรง 5 นาทีเป็นอันเสร็จ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เด็ก 2 ขวบ ที่เคยดูดบุหรี่วันละ 40 มวน ตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง?เครื่องบินดีเลย์เป็นชั่วโมง เพราะนักบินรอซื้อพิซซ่าสุดอันซีน 1 เดียว เกาะกลางน้ำแผนที่ประเทศไทย จ.ตรังเกิดเหตุป้ายโฆษณาทับคนดับเจ็บอื้อ หลังพายุฝุ่นถล่มเมืองมุมไบมุมพักผ่อนสวยๆ สบายๆ ที่วัดจุฬาภรณ์วนาราม นครนายก ทำไมบราซิล ขายเนื้อหมูถูกที่สุดในโลกได้เลขชนกัน 4 สำนัก งวด 16 พฤษภาคม 2567สัตว์ที่ส่งเสียงได้ดังมากที่สุด ที่สามารถพบได้ในธรรมชาติ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
งานคอสเพลย์ที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นกลับมาอีกครั้งสัตว์ที่ส่งเสียงได้ดังมากที่สุด ที่สามารถพบได้ในธรรมชาติปิดตำนานรัก แม่-ลูกบุญธรรม เตียงหักใน 7 เดือนสุดอันซีน 1 เดียว เกาะกลางน้ำแผนที่ประเทศไทย จ.ตรัง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เข้ามาอยู่ตอนไหน เจอแบบนี้จบกันขาดพี่ได้ !! แต่ขาดส้มตำเหมือนขาดใจ "ส้มตำ-พล่ากุ้ง" ของไทยติดอันดับ 11 เมนูสลัดดีที่สุดของโลกผลไม้แช่โคคาโคล่าาต้มมาม่าแบบง่ายๆ
ตั้งกระทู้ใหม่