หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เมืองโบราณ ๑,๐๐๐ ปี ที่เรืองอำนาจในพื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำและชายฝั่งทะเลของไทย

เมืองโบราณ ๑,๐๐๐ ปี

ที่เรืองอำนาจในพื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำและชายฝั่งทะเลของไทย

        เจดีย์ทุ่งเศรษฐี เป็นโบราณสถานสมัยทวารวดี ตั้งอยู่ในตำบลนายาง อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ห่างจากตัวอำเภอชะอำประมาณ 15 กิโลเมตร เจดีย์แห่งนี้ตั้งอยู่บนยอดเขาจอมปราสาท ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขานางพันธุรัตน์ หรือเทือกเขาเจ้าลายใหญ่

        เจดีย์ทุ่งเศรษฐีเป็นสถูปทรงลังกาขนาดใหญ่ ก่อด้วยอิฐ ฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้างด้านละ 25 เมตร สูงประมาณ 50 เมตร ยอดเจดีย์หักพังลงมาเหลือเพียงฐานและองค์ระฆัง จากการขุดค้นทางโบราณคดีพบว่า ภายในองค์เจดีย์บรรจุพระธาตุ ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นพระธาตุของพระพุทธเจ้าหรือพระสาวก

        เจดีย์ทุ่งเศรษฐีสร้างขึ้นในราวพุทธศตวรรษที่ 12-13 สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นโดยชุมชนชาวทวารวดีในแถบชายทะเลภาคกลางของประเทศไทย

        เจดีย์ทุ่งเศรษฐีเป็นโบราณสถานสำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดเพชรบุรี เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่แสดงให้เห็นถึงพัฒนาการทางศิลปวัฒนธรรมของชุมชนชาวทวารวดีในสมัยนั้น

เจดีย์ทุ่งเศรษฐีได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานสำคัญของชาติใน พ.ศ. 2478 ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของกรมศิลปากร

เจดีย์ทุ่งเศรษฐีเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดเพชรบุรี นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมความสวยงามของเจดีย์และทัศนียภาพโดยรอบได้

การเดินทาง

เจดีย์ทุ่งเศรษฐีตั้งอยู่ในตำบลนายาง อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี สามารถเดินทางได้โดยรถยนต์ส่วนตัว

จากตัวอำเภอชะอำ ไปตามถนนเพชรเกษม เลี้ยวขวาเข้าถนนเพชรเกษมสายเก่า มุ่งหน้าไปทางอำเภอหัวหิน ประมาณ 3 กิโลเมตร สังเกตเห็นป้ายบอกทางไปเจดีย์ทุ่งเศรษฐี เลี้ยวซ้ายไปตามถนนเลียบเขาจอมปราสาท ประมาณ 2 กิโลเมตร จะถึงเจดีย์ทุ่งเศรษฐี

นอกจากนี้ ยังสามารถเดินทางโดยรถโดยสารประจำทางสายชะอำ-หัวหิน โดยลงที่ป้ายหน้าวัดโคกเศรษฐี เดินต่อไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร จะถึงเจดีย์ทุ่งเศรษฐี

ตำนาน

        เจดีย์ทุ่งเศรษฐีมีตำนานเล่าขานสืบต่อกันมาว่า เดิมทีมีเศรษฐีคนหนึ่งเดินทางผ่านมายังบริเวณนี้ ขณะนั้นเกวียนของเขาเกิดพัง จึงขอร้องชาวบ้านให้ช่วยซ่อมเกวียนให้เขา เมื่อชาวบ้านทราบข่าวว่าเศรษฐีขนทองคำมาด้วย จึงออกอุบายไปตัดไม้สบู่มาซ่อมเกวียนให้แทนไม้เนื้อแข็ง เศรษฐีรู้ทันจึงตัดสินใจสร้างเจดีย์ขึ้นองค์หนึ่งเพื่อเก็บสมบัติไว้ พร้อมกับสาปแช่งคนที่มาลักขโมยสมบัติของเขา

จากตำนานนี้เอง จึงทำให้เจดีย์ทุ่งเศรษฐีเป็นที่รู้จักกันในชื่อ "เจดีย์เศรษฐี" หรือ "เจดีย์ทองคำ"

ความเป็นมา

        เจดีย์ทุ่งเศรษฐีสร้างขึ้นในราวพุทธศตวรรษที่ 12-13 สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นโดยชุมชนชาวทวารวดีในแถบชายทะเลภาคกลางของประเทศไทย เป็นสถูปทรงลังกาขนาดใหญ่ ก่อด้วยอิฐ ฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้างด้านละ 25 เมตร สูงประมาณ 50 เมตร ยอดเจดีย์หักพังลงมาเหลือเพียงฐานและองค์ระฆัง

        จากการขุดค้นทางโบราณคดีพบว่า ภายในองค์เจดีย์บรรจุพระธาตุ ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นพระธาตุของพระพุทธเจ้า เจดีย์ทุ่งเศรษฐีเป็นโบราณสถานสำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดเพชรบุรี เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่แสดงให้เห็นถึงพัฒนาการทางศิลปวัฒนธรรมของชุมชนชาวทวารวดีในสมัยนั้น

เจดีย์ทุ่งเศรษฐีได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานสำคัญของชาติใน พ.ศ. 2478 ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของกรมศิลปากร เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดเพชรบุรี นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมความสวยงามของเจดีย์และทัศนียภาพโดยรอบได้

การอนุรักษ์

        กรมศิลปากรได้ทำการบูรณะซ่อมแซมเจดีย์ทุ่งเศรษฐีหลายครั้ง ครั้งแรกใน พ.ศ. 2478 ครั้งที่สองใน พ.ศ. 2528 และครั้งล่าสุดใน พ.ศ. 2555 ในการบูรณะครั้งล่าสุดนี้ กรมศิลปากรได้ทำการบูรณะองค์เจดีย์ให้อยู่ในสภาพเดิมมากที่สุด โดยยังคงใช้อิฐโบราณที่ขุดพบในบริเวณใกล้เคียงมาใช้ในการบูรณะ

        นอกจากนี้ กรมศิลปากรยังได้ทำการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณโดยรอบเจดีย์ให้มีความสวยงามและเหมาะสมแก่การท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น

เนื้อหาโดย: sairung11
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: sairung11
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: teetete, sairung11
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ดราม่าไม่ใช่ญาติอย่าเรียกลูกตำบลชื่อดังของไทย ที่มีเศรษฐกิจเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศ5อันดับประเทศที่มีคอร์รัปชันมากที่สุดในโลกเลขเด็ดปฏิทินจีน16 มีนาคม 25675 คณะที่เรียนยากที่สุดในมหาวิทยาลัย!ประเทศในเอเชียที่กินปลากระป๋องมากที่สุด3 ประเทศที่ร้อนที่สุดติดท็อปโลกกะเทยฟิลิปปินส์ร่ำไห้ "โปรดช่วยเพื่อนฉันด้วย" เก็บของ เตรียมขึ้นเครื่องบินกลับประเทศแหล่งขุดเจาะน้ำมันดิบ ที่มีปริมาณน้ำมันดิบมากที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
วันกะเทยผ่านศึก สรุปเหตุกาณ์กะเทยไทย vs กะเทยฟิลิปปินส์ ที่ซอย สุขุมวิท 11ฮามาสลั่น "จำไม่ได้และไม่รู้ว่าตัวประกันอยู่ที่ไหน?"อาชีพเก่า! เดวิด ชาวสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อ 4 ปี ก่อนมาประเทศไทยกะเทยฟิลิปปินส์ร่ำไห้ "โปรดช่วยเพื่อนฉันด้วย" เก็บของ เตรียมขึ้นเครื่องบินกลับประเทศ10 อันดับผักที่มีพยาธิสูงที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
10 อันดับผักที่มีพยาธิสูงที่สุดในประเทศไทยมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในประเทศอาเซียน!ถกสนั่น! ทหารเป็น "อาชีพ" หรือ "ตำแหน่ง"กะเทยฟิลิปปินส์ร่ำไห้ "โปรดช่วยเพื่อนฉันด้วย" เก็บของ เตรียมขึ้นเครื่องบินกลับประเทศ
ตั้งกระทู้ใหม่