เรื่องของ "ไข่ไก่" ที่หลายคนอาจยังไม่รู้
ไข่ไก่เป็นวัตถุดิบยอดนิยมที่มักนำมาใช้ประกอบอาหาร เพราะหาซื้อได้ง่าย และยังสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายประเภท ไข่ไก่นั้นอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย มีทั้งโปรตีนสูง บำรุงร่างกายได้หลายส่วน และก็มีรสชาติที่อร่อย นำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนูทั้งคาวทั้งหวาน จะต้ม ผัด แกง ทอด ก็ใช้ไข่ไก่เป็นส่วนประกอบในเมนูได้ทั้งนั้น แถมยังนิยมกินกันไปทั่วโลก มีหลายขนาด แตกต่างกันออกไป เรียกเป็นเบอร์ ตั้งแต่ 0 - 5 แล้วรู้หรือไม่ว่า ไข่ไก่แต่ละเบอร์ต่างกันอย่างไร และซื้อไข่ไก่เบอร์ไหนคุ้มค่าที่สุด วันนี้เรามีคำตอบ
สำหรับประโยชน์ของไข่ไก่นั้น มีดังต่อไปนี้
- ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของอวัยวะในร่างกาย เนื่องจากไข่มีโปรตีนและกรดอะมิโน
- มีโ อเมก้า3 ซึ่งเป็นสารที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ สารโอเมก้า เป็นสารที่ช่วยคลอเรสเตอรอล ลดไตรกลีเซอไรด์ สร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงสายตา ผิวพรรณเปล่งปลั่ง และสำหรับสตรีมีครรภ์จะช่วยพัฒนาระบบประสาท สายตาและสมองของเด็ก
- มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง, โรคหัวใจ และอัลไซเมอร์
- ช่วยปกป้องดวงตา เนื่องจากในไข่มีสารลูทีนช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม
- ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง ลดการอักเสบของข้อต่อ บำรุงข้อต่อและกระดูก
- ช่วยสร้างภูมิต้านทาน สร้างเม็ดเลือดแดง ผิวพรรณสุขภาพดี
- ช่วยบำรุงสมอง ดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกาย
- ช่วยรักษาโรคผิวหนังบางชนิด รักษาสิว รอยหมองค้ำและจุดดำบนผิวหนัง
โดยไข่ไก่นั้น ก็มีด้วยกันทั้งหมด 6 เบอร์ ตั้งแต่เบอร์ 0,1,2,3,4,5 เรียงลำดับตามขนาดของไข่ ซึ่งเบอร์ 0 นั้นถือเป็นขนาดใหญ่ที่สุด ส่วนน้ำหนักของไข่ไก่แต่ละเบอร์นั้นก็จะมีปริมาณแตกต่างกันออกไป
เบอร์ 0 จะน้ำหนักขั้นต่ำต่อฟอง 70 กรัมขึ้นไป ซึ่งเบอร์นี้เหมาะกับการทำอาหารที่ต้องการไข่ขาว และไข่แดงเป็นจำนวนมาก เช่น ขนมเค้ก ขนมปัง
เบอร์ 1 น้ำหนักขั้นต่ำต่อฟอง 65-69 กรัม ซึ่งเบอร์นี้เหมาะกับการทำอาหารทั่วไป เช่น ผัด ต้ม ทอด
เบอร์ 2 น้ำหนักขั้นต่ำต่อฟอง 60-64 กรัม ซึ่งเบอร์นี้เหมาะกับการทำอาหารที่ต้องการไข่แดงเข้มข้น เช่น ไข่เจียว ไข่ต้ม
เบอร์ 3 น้ำหนักขั้นต่ำต่อฟอง 55-59 กรัม ซึ่งเบอร์นี้เหมาะกับการทำอาหารที่ต้องการไข่ขาวเข้มข้น เช่น ไข่ขาวทอด ไข่ขาวต้ม
เบอร์ 4 น้ำหนักขั้นต่ำต่อฟอง 50-54 กรัม ซึ่งเบอร์นี้เหมาะกับการทำอาหารที่ต้องการไข่ปริมาณน้อย เช่น ไข่ดาว ไข่ลูกเขย
เบอร์ 5 น้ำหนักขั้นต่ำต่อฟอง 45-49 กรัม ซึ่งเบอร์นี้เหมาะกับการทำอาหารที่ต้องการไข่ปริมาณน้อย เช่น ไข่ดาว ไข่ลูกเขย
ซึ่งไข่ไก่เบอร์ 0,1,2 จะได้มาจากแม่ไก่แก่ เปลือกไข่บาง คุณภาพไม่ดี ราคาแพง ส่วนไข่เบอร์ 3,4,5 ได้จากแม่ไก่ยังสาว เปลือกไข่หนา คุณภาพดี และจากการวิเคราะห์ความคุ้มค่าแล้ว ไข่ไก่เบอร์ 3 นั้นมีคุณภาพคุ้มค่ากับราคามากที่สุด
ยังไงก็ลองพิจารณาให้ดีๆ เวลาไปเลือกซื้อไข่ไก่น่ะจ๊ะ