เทียนดำพืชเครื่องเทศ3รสชาติ มีรสชาติคล้ายหอมใหญ่ พริกไทยดำและออริกาโน
เทียนดำพืชเครื่องเทศ3รสชาติ มีรสชาติคล้ายหอมใหญ่ พริกไทยดำและออริกาโน
จินตนาการดูสิครับว่าเทียนดำพืชเครื่องเทศ3รสชาติ มีรสชาติคล้ายหอมใหญ่ พริกไทยดำและออริกาโน กลิ่นของสมุนไพรเครื่องเทศชนิดนี้คงจะฉุนน่าดู
อินเดียซีเรียเลบานอนและแถบประเทศอาหรับตะวันออกกลางที่ชอบนิยมเครื่องเทศแบบกลิ่นฉุนร้อนแรงคงจะชอบมากเลยนะครับ
เทียนดำ ชื่อวิทยาศาสตร์: Nigella sativa หรือ black-cumin อยู่ในวงศ์ Ranunculaceae เป็นพืชพื้นเมืองของซีเรียและเลบานอน เป็นไม้ล้มลุกอายุปีเดียว ลำต้นตั้งตรง มีขน ใบเดี่ยว ดอกเดี่ยว ออกที่ปลายยอดหรือซอกใบ ดอกขนาดใหญ่ สีขาวหรือสีฟ้าอมม่วง ผลเป็นผลแห้งแตกได้ มีเมล็ดหลายเมล็ด
การใช้ประโยชน์
เมล็ดเทียนดำใช้เป็นเครื่องเทศในอาหารอินเดียและอาหารตะวันออกกลาง มีรสชาติคล้ายหอมใหญ่ พริกไทยดำและออริกาโน เมล็ดแห้งใช้ปรุงรสแกง ใช้แต่งกลิ่นขนมปัง ใช้เป็นเครื่องเทศในอาหารเบงกอลรวมทั้งนาน
ใช้เป็นยาขับเสมหะ ขับลมในลำไส้ แก้อาเจียน มีอนุพันธ์ของควิโนนหลายชนิด
เทียนดำเป็นพืชสมุนไพรที่น่าสนใจอีกชนิดหนึ่งเลยนะครับรับรองได้ว่ากลิ่นของเครื่องเทศพืชชนิดนี้เมื่อนำไปปรุงกับอาหารผสมหมักในเนื้อสัตว์คงจะมีรสชาติหอมฟุ้งขจรขจาย ไปไกล 3 บ้าน 8 บ้านเลยนะครับกลิ่นเครื่องเทศชนิดนี้
อ้างอิงจาก: th.m.wikipedia.org/wiki/,smithsonianmag.com/arts-culture/nigella
ชาติในภูมิภาคอาเซียน ที่ติดหนี้เงินกู้จากประเทศจีนมากที่สุด
จบยุคเดินข้ามชิล ไทยขยับจริง สร้างกำแพง–ขุดคูน้ำหนองจาน ปิดช่องทางเดิมแบบถาวร
ประเทศที่คนนิยมมาซื้อบ้านในประเทศไทยมากที่สุด
ประเทศที่ชอบทุเรียนไทยที่สุด นำเข้าทุเรียนจากไทยมากเป็นอันดับหนึ่ง
คนกัมพูชาฝากถึงคนไทย กำลังได้รับข่าวปลอมจากทหารไทย ว่ากัมพูชาเป็นฝ่าย รุกรานอธิปไตยไทยก่อน
จังหวัดนี้เลี้ยงไก่มากที่สุดในไทย
2 ประเทศในโลก ที่ไม่มีเครื่องดื่ม Coke วางขายอย่างถูกกฎหมาย
5 อันดับ ประเทศที่มีขยะมากที่สุดในโลก
เจาะลึกเลขเด็ด "แม่นมากขั้นเทพ" และสถิติย้อนหลัง 10 ปี งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
10 จังหวัดที่เหมาะกับการใช้รถไฟฟ้าในปี 2026
ประเทศนอกเมืองจีน ที่มีคนจีนย้ายไปอาศัยอยู่จำนวนมากที่สุด
10 ประเทศ ที่บริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มากที่สุด
นักการเมืองที่รวยที่สุด มีทรัพย์สินมากที่สุดอันดับหนึ่งในโลก






