"วาซาบิ" สามารถช่วยเพิ่มความจำผู้สูงอายุได้
เมื่อวันที่ 27 พ.ย.66 ที่ผ่านมา ทางสื่อดังประเทศญี่ปุ่นอย่าง "เกียวโตนิวส์" ได้ออกมาเปิดเผยผลการวิจัย เรื่อง "วาซาบิ" ซึ่งเป็นเครื่องเทศญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม และเครื่องปรุงรสซูชิยอดนิยมเอาไว้ว่า มันอาจจะเป็นประโยชน์ในการเพิ่มความจำ และความสามารถทางปัญญาของผู้สูงอายุได้
การวิจัยในครั้งนี้เป็นความร่วมมือกันระหว่างบริษัทคินจิรุชิ ผู้ผลิตอาหารของญี่ปุ่น และทางมหาวิทยาลัยโทโฮกุ โดยมุ่งเน้นไปที่น้ำมันมัสตาร์ดชนิดหนึ่งที่เรียกว่า "เฮกซาราเฟน" ที่พบในรากเหง้าของพืช
โดยการวิจัยจะพิจารณาว่า สารประกอบดังกล่าวนี้ซึ่งทราบกันดีอยู่แล้วว่า มีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระ และต้านการอักเสบในร่างกาย ซึ่งมีผลกระทบเชิงบวกต่อการทำงานของการรับรู้สำหรับผู้ใหญ่ ที่มีสุขภาพดีที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปหรือไม่
โดยรวมแล้วพบว่า ผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดีจำนวน 72 คน อายุอยู่ในช่วงระหว่าง 60 ถึง 80 ปี ได้ถูกแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มสำหรับการวิจัย โดยกลุ่มหนึ่งให้รับประทานเฮกซาราเฟนปริมาณ 0.8 มิลลิกรัมเป็นอาหารเสริมทุกวัน เทียบเท่ากับเหง้าวาซาบิ 5 กรัม เป็นเวลาติดต่อกัน 12 สัปดาห์ ในขณะที่อีกกลุ่มหนึ่งก็จะได้รับยาหลอก ที่ไม่ใช่เฮกซาราเฟน
และจากการทดสอบความรู้ความเข้าใจหลังการทดลองก็แสดงให้เห็นว่า กลุ่มที่ได้รับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมีการปรับปรุงความทรงจำในฉาก และการทำงานที่ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ได้รับยาหลอก
มีการปรับปรุงด้านความรู้ความเข้าใจอย่างเห็นได้ชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของความสามารถในการประมวลผลการสนทนาสั้นๆ ทำการคำนวณแบบง่ายๆ และการจับคู่ชื่อกับใบหน้า
การค้นพบในครั้งนี้ ได้ถูกเผยแพร่ออกไป เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม ที่ผ่านมา ในวารสาร European Journal Nutrients ฉบับออนไลน์ ทางด้าน "คินจิรูชิ" ได้กล่าวว่า "กำลังสำรวจความเป็นไปได้ในการใช้การค้นพบครั้งนี้ เพื่อที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของหน่วยความจำ โดยเราตั้งเป้าที่จะใช้ประโยชน์จากวาซาบิต่อสุขภาพ เพื่อเพิ่มอายุขัย และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของผู้สูงอายุ” เจ้าหน้าที่ของบริษัทในนาโกยากล่าว