หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"วาซาบิ" สามารถช่วยเพิ่มความจำผู้สูงอายุได้

เขียนโดย Mac Casanova

              เมื่อวันที่ 27 พ.ย.66 ที่ผ่านมา ทางสื่อดังประเทศญี่ปุ่นอย่าง "เกียวโตนิวส์" ได้ออกมาเปิดเผยผลการวิจัย เรื่อง "วาซาบิ" ซึ่งเป็นเครื่องเทศญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม และเครื่องปรุงรสซูชิยอดนิยมเอาไว้ว่า มันอาจจะเป็นประโยชน์ในการเพิ่มความจำ และความสามารถทางปัญญาของผู้สูงอายุได้

               การวิจัยในครั้งนี้เป็นความร่วมมือกันระหว่างบริษัทคินจิรุชิ ผู้ผลิตอาหารของญี่ปุ่น และทางมหาวิทยาลัยโทโฮกุ โดยมุ่งเน้นไปที่น้ำมันมัสตาร์ดชนิดหนึ่งที่เรียกว่า "เฮกซาราเฟน" ที่พบในรากเหง้า​ของพืช

               โดยการวิจัยจะพิจารณาว่า สารประกอบดังกล่าวนี้ซึ่งทราบกันดีอยู่แล้วว่า มีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระ และต้านการอักเสบในร่างกาย ซึ่งมีผลกระทบเชิงบวกต่อการทำงานของการรับรู้สำหรับผู้ใหญ่ ที่มีสุขภาพดีที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปหรือไม่

              โดยรวมแล้วพบว่า ผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดีจำนวน 72 คน อายุอยู่ในช่วงระหว่าง 60 ถึง 80 ปี ได้ถูกแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มสำหรับการวิจัย โดยกลุ่มหนึ่งให้รับประทานเฮกซาราเฟนปริมาณ 0.8 มิลลิกรัมเป็นอาหารเสริมทุกวัน เทียบเท่ากับเหง้าวาซาบิ 5 กรัม เป็นเวลาติดต่อกัน 12 สัปดาห์ ในขณะที่อีกกลุ่มหนึ่งก็จะได้รับยาหลอก ที่ไม่ใช่เฮกซาราเฟน
              และจากการทดสอบความรู้ความเข้าใจหลังการทดลองก็แสดงให้เห็นว่า กลุ่มที่ได้รับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมีการปรับปรุงความทรงจำในฉาก และการทำงานที่ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ได้รับยาหลอก
             มีการปรับปรุงด้านความรู้ความเข้าใจอย่างเห็นได้ชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของความสามารถในการประมวลผลการสนทนาสั้นๆ ทำการคำนวณแบบง่ายๆ และการจับคู่ชื่อกับใบหน้า
              การค้นพบในครั้งนี้ ได้ถูกเผยแพร่ออกไป เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม ที่ผ่านมา ในวารสาร European Journal Nutrients ฉบับออนไลน์                   ทางด้าน "คินจิรูชิ" ได้กล่าวว่า "กำลังสำรวจความเป็นไปได้ในการใช้การค้นพบครั้งนี้ เพื่อที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของหน่วยความจำ โดยเราตั้งเป้าที่จะใช้ประโยชน์จากวาซาบิต่อสุขภาพ เพื่อเพิ่มอายุขัย และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของผู้สูงอายุ” เจ้าหน้าที่ของบริษัทในนาโกยากล่าว

เนื้อหาโดย: Mac Casanova
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Mac Casanova's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 301 ครั้ง
เขียนโดย Mac Casanova
นักเขียนข่าวไวรัลและกระแสสังคม ที่เชี่ยวชาญการเล่าเรื่องให้ “หยุดนิ้วได้ในไม่กี่วินาที” ครอบคลุมข่าวแรง เหตุการณ์จริง และเรื่องที่คนกำลังพูดถึง พร้อมรักษาความน่าเชื่อถือของข้อมูลในทุกบทความ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณทำไมพังพอนถึงกล้าสู้กับงูเห่า ทั้งที่ไม่ได้กันพิษได้ทุกอย่างเปิดประตูดวงรับทรัพย์ วิเคราะห์เลขฉบับสายมู งวดวันที่ 1 กรกฎาคม 2569โรงแรมหรูในประเทศไทย ที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนจากต่างชาติวัดป่าภูหายหลง ดินแดนแห่งความหลุดพ้นท่ามกลางขุนเขาและสายหมอก4 ภาษาในประเทศไทยที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดช้างแอฟริกาเพียงตัวเดียวในไทยความหมายของเลข 269 ในมุมมองของนักเสี่ยงโชคงวดวันที่ 1 กรกฎาคม 2569รถจักรยานสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบันปลานิลกับปลาทับทิม ต่างกันตรงไหน ทำไมเลี้ยงแล้วคุ้มไม่เหมือนกัน4 เมืองร้างที่ติดอันดับความหลอนที่สุดในโลกทำไมพังพอนได้เปรียบงูพิษ? เจาะลึกชุดเกราะชีวภาพที่ธรรมชาติประทานมาให้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณอยากเขียนบน Postjung ให้มีรายได้ ต้องเริ่มจากอะไรให้ถูกทาง4 ภาษาในประเทศไทยที่มีผู้ใช้งานมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ปล่อยพวงมาลัยแล้วรถวิ่งเอียง? อาการ "รถกินซ้าย-กินขวา" เรื่องเล็กที่อาจทำให้เสียเงินมากกว่าที่คิด5 จังหวัดที่มีหนี้สินเกิดรายได้มากที่สุดในภาคอีสานแอปหาคู่ความหวังของคนโสดจากผ้าครามสู่งานคราฟต์แฟชั่น
ตั้งกระทู้ใหม่