เนื้อปลาที่ขึ้นชื่อว่าหายาก ที่เสิร์ฟ ในโอมากาเสะ
โอมากาเสะ มีจุดเด่นหลักในการรังสรรค์เมนูรสเลิศของเชฟผู้เชี่ยวชาญในอาหารญี่ปุ่น ที่ต้องการชูวัตถุดิบระดับพรีเมียม มีคุณค่า หาทานยาก หรือมีเฉพราะตามฤดูกาลนั้นๆ เพียงช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้นตัวอย่างเช่น ปลาสายพันธุ์ต่างๆ ในน่านน้ำทะเลญี่ปุ่น ที่อุดมไปด้วยปลาชั้นดีที่มีคุณค่าทางอาหารสูง
จะมี 7 ปลาญี่ปุ่นหายาก ที่ เรื่องราวน่าสนใจได้หามาให้จะมีปลาอะไรกันบ้างนั้นไปรับชมกันเลย
1 . ปลาซาวาระ ( Sawara )
จากเมืองคานากาวะ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นปลาแมคเคอเรล ( Spanish Mackerel ) ที่ดีที่สุดของญี่ปุ่น มักว่ายอย่างสันโดษ ไม่ชอบรวมกลุ่ม มีเนื้อนุ่ม เนื้อค่อนข้างจะชุ่มฉ่ำในการปรุงอาหาร พบได้ตามฤดูกาลตั้งแต่ปลายฤดูกาลใบไม้ร่วงถึงปลายฤดูใบไม้ผลิ
2 . ปลาคามาสุ ( Kamasu )
มาจากจังหวัดมิเอะ ( Mie ) เมืองชายทะเลริมมหาสมุทรแปซิฟิกที่มีความอุดมสมบูรณ์ ด้วยกระแสน้ำทำให้ปลาได้ว่ายอยู่เสมอ เนื้อปลาจึงอร่อย เป็นปลานักล่าที่ว่ายน้ำเร็วมาก สามารถว่ายน้ำได้เร็วกว่า 60 ไมล์/ชั่วโมง และยาวได้ถึง 5 ฟุต ปลาคามาสุ ( Yamato kamasu ) และ คามาสุ ( Aka kamasu ) ที่ใช้เป็นหน้าซูชิ ปลาคามาสุที่พบในฤดูใบไม้ร่วงนั้นจะอร่อยเป็นพิเศษ อุดมไปด้วยไขมันดี และมีลักษณะ พิเศษคือรสอูมามิแบบเบาบาง สามารถเสิร์ฟแบบลอกหนังได้
3 . ปลา มาซาบะ ( Ma Saba )
จากเมืองนางาซากิ บนเกาะคิวชู มีไขมันที่อิ่มตัวพอดีไม่น้อยและไม่มากจนเกินไป ปลาซาบะจากเมืองนี้ถือว่าดีอันดับต้นของญี่ปุ่น นำมาดองด้วยน้ำส้มสายชูสูตรพิเศษของร้าน Sushi koge แล้วนำไปรมควัน เสิร์ฟสไตล์ Isobe Maki ซึ่งจะเป็นวิธีการห่อสาหร่ายแบบไม่มีข้าว มาซาบะ หรือปลาซาบะ ( ปลาแมคเคอเรล ) มีหลายสายพันธุ์และหลายชื่อ ในญี่ปุ่นจะเรียกว่า ซาบะ " มาซาบะ " หรือ " เซกิ " ซาบะ " เป็นหลัก รสชาติของปลาซาบะนั้นซับซ้อน มีทั้งความเข้มข้น มีความคาวเล็กน้อยความเค็ม ความเปรี้ยว จากรสชาติตามธรรมชาติของตัวปลาเอง
4 . ปลาแซลมอนขาว ( White Fujisan Salmon )
โดยทั่วไปเนื้อปลาแซลมอนเป็นสีส้ม แต่แซลมอนชนิดนี้เป็นแซลมอนเนื้อสีขาว อายุ 1 ปี เลี้ยงในแหล่งน้ำแร่ธรรมชาติของภูเขาไฟฟูจิจากจังหวัดชิซูโอกะ ที่มีอุณหภูมิ 11 องศาเซลเซียสตลอดทั้งปี จึงให้รสชาติอ่อนโยนและเบา เนื้อหนึบกว่าแซลมมอนปกติ แน่นไปด้วยรสชาติที่หรูหรา และมีไขมันส่วนเกินเล็กน้อย
5 . ปลาอาจิ ( Aji )
หรือปลาทูญี่ปุ่นจากจังหวัดนางาซากิ เป็นปลาหนังเงิชนิดหนึ่ง ยาวประมาณ 20 - 50 ซม. ที่มีรสชาติเข้มข้นและหอมอย่างลงตัว นิยมทานแบบแห้งหรือโรยหน้าซูชิ ปลาอาจิพบได้ทั่วไปในทะเลทั่วญี่ปุ่น นิยมนำมาเป็นหน้าซูชิในฤดูร้อน เราจะสามารถลิ้มรสไขมันที่ดีของมันได้
6 . อากามิ (Akami )
ปลาทูน่าเนื้อแดง เสิร์ฟ Honmaguro หรือทูน่าครีบน้ำเงิน ราชาแห่งมากุโระ ส่วนมากจะมาจาก 2 เมืองหลักๆ ที่เป็นที่นิยมรับประทานคือ นางาซากิ และ มิเอะ อากามิเป็นส่วนที่แทบไม่มีไขมันเลย แคลอรี่ต่ำ โปรตีนสูง และดีต่อสุขภาพ เมื่อเทียบกับโทโระแล้ว อากามิพบได้ในปริมาณที่มากกว่าในตัวปลาทูน่า
7 . ชูโทโร่ ( Chutoro )
คือส่วนท้องทูน่าครีบน้ำเงินจากญี่ปุ่น มีปริมาณไขมันระดับปานกลาง เป็นส่วนที่อยู่ตรงกลางระหว่าง Otoro กับAkami คำว่าชู (中) แปลว่า กลาง ในภาษาญี่ปุ่น ส่วนนี้ไม่ติดมันเกินไป มีความมันปานกลางและชุ่มฉ่ำ