หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมเราถึงมีความกลัว

เรามีความกลัวเพราะความกลัวเป็นกลไกการเอาตัวรอดอย่างหนึ่งของมนุษย์ ช่วยให้เราสามารถหลีกเลี่ยงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ ความกลัวถูกควบคุมโดยสมองส่วนอะมิกดาลา ซึ่งเป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับการรับรู้อารมณ์ เมื่อมีสิ่งเร้าที่อาจเป็นอันตราย อะมิกดาลาจะส่งสัญญาณไปยังส่วนต่างๆ ของสมองเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายเตรียมพร้อมรับมือกับอันตราย สัญญาณเหล่านี้อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย เช่น อัตราการเต้นของหัวใจที่เพิ่มขึ้น ความดันโลหิตที่สูงขึ้น และกล้ามเนื้อที่เกร็งตัว ซึ่งจะช่วยให้เราวิ่งหนีหรือต่อสู้กับอันตรายได้

ความกลัวสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ ความกลัวตามธรรมชาติ (natural fear) และความกลัวที่เรียนรู้ (learned fear)

  • ความกลัวตามธรรมชาติ เป็นความกลัวที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ โดยไม่จำเป็นจะต้องมีการเรียนรู้มาก่อน ตัวอย่างของความกลัวตามธรรมชาติ ได้แก่ ความกลัวความสูง ความกลัวความมืด ความกลัวสัตว์มีพิษ เป็นต้น

  • ความกลัวที่เรียนรู้ เป็นความกลัวที่เกิดจากการเรียนรู้จากประสบการณ์ เช่น การเคยตกจากที่สูงแล้วได้รับบาดเจ็บ ทำให้กลัวความสูง การเคยถูกสัตว์มีพิษกัด ทำให้กลัวสัตว์มีพิษ เป็นต้น

ความกลัวสามารถส่งผลทั้งทางบวกและทางลบต่อชีวิตของเรา ในทางบวก ความกลัวช่วยให้เราหลีกเลี่ยงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ แต่ในบางครั้ง ความกลัวก็อาจทำให้เราตัดสินใจผิดพลาดได้ เช่น การกลัวการพูดในที่สาธารณะ ทำให้เราไม่กล้าแสดงความคิดเห็นในที่ประชุม

หากความกลัวของเรารบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของเรามากเกินไป อาจทำให้เราต้องเข้ารับการบำบัดเพื่อลดความกลัว

เนื้อหาโดย: oraya888
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: oraya888
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่จนที่สุดในประเทศไทย5 ประเทศที่รวยที่สุดในโลกประเทศใดในยุโรป ที่ไม่มีหิมะตกเลย3 ประเทศที่ร้อนที่สุดติดท็อปโลกสกุลเงินที่ถูกซื้อขายมากที่สุดในโลก5อันดับประเทศที่มีคอร์รัปชันมากที่สุดในโลกรีบหาเลขอายุมาแน่ ป๊าย ปายหมุนสลากงวด 16 มี.ค.6710 สถานที่ท่องเที่ยวในไทย ที่ต้องไปเยือนสักครั้งในชีวิตดราม่าไม่ใช่ญาติอย่าเรียกลูก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประวัติศาสตร์ของเมี่ยงคำ อาหารทานเล่นสุดอร่อยของคนไทยแม่สุดทนแจ้งความจับครูใช้หวายตีเด็ก ป.5 เพราะไม่ทำการบ้านส่ง"บิ๊กป้อม" ลั่น ไม่ไปสภาฯแล้วเดือดร้อนอะไร! ท้า "ก้าวไกล" อยากเจอให้มาหาที่บ้านเมื่อโรงเรียนจัดงานปัจฉิมพี่ ๆ ป.6 งานนี้ร้องกันระงม เเต่ที่ร้องคือน้อง ป.1 นะ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
เกิดอะไรขึ้น กระเทยตีกัน เทยฟิลิปปินส์ รุม สาวสองไทยและสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่:ที่อยู่อาศัยรอการขายทั่วประเทศไม่มีใครรวยด้วยงานประจำ รับเงินเดือน ต้องลงทุน?
ตั้งกระทู้ใหม่