อาหาร 7 ชนิดที่คนท้องเสียไม่ควรกิน
1.อาหารที่เป็นกรด และ อาหารรสเผ็ด
แม้ในเวลาปกติร่างกายอาจตอบสนองต่อสารแคปไซซิน (Capsaicin) ซึ่งเป็นสารที่ให้รสชาติเผ็ด ในพริกได้ดี แต่เมื่อมีอาการท้องเสีย ลำไส้อาจไม่สามารถตอบสนองต่อสารนี้ได้ดีเท่าที่ควร จึงควรหลีกเลี่ยงการกินอาการที่เป็นกรดรวมถึงผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ส้ม สับปะรด มะนาว และ อาหารที่มีรสเผ็ด จัด เช่น ยำ ส้มตำ อาหารที่มีส่วนผสมของพริกแกง เนื่องจากอาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรด และ อาหารรสเผ็ด อาจทำให้เยื่อบุกระเพาะอาหารและลำไส้เกิดการระคายเคือง ส่งผลให้ลำไส้เกิดการหดตัวเพิ่มมากขึ้นได้
2.อาหารที่มีใยอาหารสูง
การกินอาหารที่มีใยอาหารสูง เช่น ผัก ผลไม้ ถั่ว ธัญพืช เพราะมีส่วนช่วยให้ระบบย่อยอาหาร และ ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จึงอาจส่งผลให้อาการท้องเสียที่เป็นอยู่รุนแรงขึ้นได้ เมื่อมีอาการท้องเสียควรเลือกกินอาหารที่มีใยอาหารต่ำมากกว่า เพื่อช่วยให้อุจจาระกระชับหรือจับตัวเป็นก้อนมากขึ้น และ อาจช่วยทำให้อาการท้องเสียบรรเทาลงได้
3.อาหารที่ทำให้เกิดแก๊ส
เมื่อท้องเสียควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารที่อาจทำให้เกิดแก๊ส เพราะการมีแก๊สในกระเพาะอาหารจะทำให้ลำไส้เกิดการบีบตัวมากขึ้น อาจส่งผลให้อาการท้องเสียที่เป็นอยู่แย่ลง ตัวอย่างอาหารที่อาจทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารได้ เช่น หัวหอม พริก พืชตระกูลถั่ว ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก บร็อคโคลี่
4.อาหารที่มีไขมันในปริมาณมาก
เมื่อท้องเสียร่างกายจะย่อยและดูดซึมสารอาหารประเภทไขมันได้ยากขึ้น การกินอาหารที่มีไขมันเป็นส่วนประกอบในปริมาณมาก เช่น ของทอด เพิ่มเข้าไปจะยิ่งทำให้เกิดการสะสมของไขมันในลำไส้ใหญ่ ส่งผลให้ลำไส้เกิดการบีบตัวเพิ่มมากขึ้น อาจนำไปสู่การเกิดอาการท้องเสียเพิ่มขึ้นได้ในที่สุด
5.อาหารที่ระบุว่าปราศจากน้ำตาล
โดยส่วนใหญ่ อาหารที่ระบุว่าปราศจากน้ำตาลมักมีการใส่สารให้ความหวานแทนน้ำตาล เช่น ซอร์บิทอล (Sorbitol) แอสปาร์แทม (Aspartame) หรือ ขัณฑสกร ซึ่งสารให้ความหวานบางชนิดจะมีฤทธิ์เป็นยาระบาย จึงอาจส่งผลให้อาการท้องเสียที่เป็นอยู่แย่ลงได้ ตัวอย่างของอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง เช่น ลูกอม หมากฝรั่ง ที่มักมีคำว่า “ปราศจากน้ำตาล” หรือ “Sugar-Free” กำกับบนฉลาก
6.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คาเฟอีน และ น้ำอัดลม
เมื่อท้องเสียควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เช่น กาแฟ ชา เครื่องดื่มชูกำลัง น้ำอัดลม และ โซดา เพราะอาจทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร กระตุ้นการทำงานของลำไส้เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยังมีคาร์โบไฮเดรตในปริมาณมาก ซึ่งอาจย่อยได้ยากเมื่อท้องเสียด้วย
7.นม และ ผลิตภัณฑ์จากนม
เมื่อท้องเสียควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนผสมของนมหรือผลิตภัณฑ์จากนม เช่น เนย ชีส ไอศกรีม เพราะผลิตภัณฑ์จากนมจะมีน้ำตาลแลคโตสเป็นส่วนประกอบ ซึ่งในขณะที่ท้องเสียร่างกายจะสามารถย่อยน้ำตาลแลคโตสได้น้อยลง จึงอาจส่งผลให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร ท้องอืด คลื่นไส้ หรือ ทำให้อาการท้องเสียที่เป็นอยู่แย่ลงได้
แต่ มีผลิตภัณฑ์จากนมชนิดหนึ่งที่สามารถกินได้คือ โยเกิร์ต เพราะมีส่วนผสมของโพรไบโอติก (Probiotics) ที่สามารถช่วยปรับสมดุลในลำไส้ และ อาจช่วยให้อาการท้องเสียบรรเทาลงได้ แต่ควรเลือกกินโยเกิร์ต สูตรไขมันต่ำ หรือ สูตรปราศจากแลคโตส
เมื่อได้ทราบแล้วว่าหากเกิดอาการท้องเสียห้ามกินอะไร และ สามารถเลือกกินอาหารระหว่างที่ท้องเสียได้อย่างเหมาะสมมากยิ่งขึ้น ในขณะที่ท้องเสียควรกินอาหารเป็นมื้อเล็ก ๆ แต่ กินบ่อย ๆ แทนการกินอาหารมื้อใหญ่ในคราวเดียว และ จิบน้ำเปล่า หรือ เครื่องดื่มเกลือแร่ ORS รวมถึงการพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อช่วยให้อาการท้องเสียดีขึ้นอย่างรวดเร็วขึ้น