รู้จักพิธี "ซัดน้ำมนต์" งานแต่งสมัยอยุธยา..จากละครดัง "พรหมลิขิต"
เขียนโดย Mac Casanova
พิธีแต่งงานในสมัยอยุธยานั้น จะใช้การซัดน้ำมนต์ ซึ่งต่อมาก็ได้มีการวิวัฒนาการมาเรื่อยๆ จนกลายเป็นการรดน้ำสังข์ในทุกวันนี้
เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.66 ที่ผ่านมา ละครเรื่อง "พรหมลิจิต" EP.21 นั้นกำลังเข้มข้นพอดี และได้ดำเนินเรื่องมาถึงตอนที่ "พ่อมิ่ง" นั้นได้ทำการยกขันหมาก มาขอแต่งงานกับ "แม่แก้ว" น้องสาวของพ่อฤทธิ์ ซึ่งในพิธีนั้นก็จะคล้ายกับที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้ แต่ต่างกันตรงที่ไม่มีการรดน้ำสังข์นั่นเอง
สำหรับการแต่งงานในสมัยอยุธยานั้น ก็คล้ายๆ กับพิธีการในยุคปัจจุบันนี้ โดยฝ่ายชายนั้นก็จะให้ทางญาติผู้ใหญ่ไปสู่ขอฝ่ายหญิง แล้วก็พูดคุยตกลงกันในเรื่องของสินสอดทองหมั้น รวมไปถึงวันที่จะใช้ในการจัดงาน
และเมื่อถึงวันแต่งงานแล้ว ฝ่ายชายก็จะทำการแห่ขันหมากมา แต่ก่อนที่จะเริ่มพิธีแต่งงาน เพื่อเป็นการชำระล้างตัวเองให้สะอาดเสียก่อน ทางพระสงฆ์จะซัดน้ำมนต์ใส่ผู้เข้ามาร่วมพิธี ในระหว่างนั้นทางเพื่อนเจ้าบ่าว และเพื่อนเจ้าสาวที่นั่งอยู่บริเวณข้างๆ ก็จะค่อยๆ เบียดกันให้คู่บ่าวสาวได้ขยับตัวเข้ามาใกล้กันอีก
ซึ่งการซัดน้ำนี้ ก็จะทำไปเรื่อยๆ จนกว่าน้ำมนต์ที่ได้เตรียมมาหมดลง และกว่าที่จะเสร็จพิธี ก็ทำเอาตัวเปียกชุ่มไปตามๆ กัน และหลังจากนั้นมา พิธีการดังกล่าวนี้ก็ได้รับการปรับเปลี่ยน มาเป็น “พิธีรดน้ำสังข์” แบบที่พบเห็นในปัจจุบันนี้ เพราะการซัดน้ำนั้น ค่อนข้างที่จะทำให้บ้านเปียกแฉะเลอะเทอะ หลังจากนั้น ก็จะมีพิธีผูกข้อไม้ข้อมือให้กับคู่บ่าวสาว ก่อนที่จะมีการส่งตัวบ่าวสาวเพื่อเข้าสู่เรือนหอต่อไป
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี
ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026
เจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางคนงบน้อยเน้นรวย
ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด
5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้าน
ผักป่าชนิดหนึ่ง มีประโยชน์เทียบเท่า "โสม"
10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด
5 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้
นักวิชาการเฉลยแล้ว! มะละกอไม่ใช่ผักอย่างที่เข้าใจกัน
"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
จากขอบหนังสือพิมพ์สู่ตำนานลูกทุ่ง: ชีวประวัติและการต่อรองทางวัฒนธรรมของ "อุดม ชวนชื่น" และ "ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม"
ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีหัวรบนิวเคลียร์ประจำการอยู่ในปัจจุบัน
เปิดสถิติไข่ไก่ไทย 20 ปี จากฟองละบาทสู่ราคาที่หลายบ้านเริ่มหนักใจ
อันดับ 1 สาเหตุที่เงินเดือนขึ้น แต่เงินเก็บไม่เพิ่ม (ผิดคาดมาก)



