หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทองคำสำรองของไทย เก็บไว้ที่ไหน

ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าสูงและสามารถรักษามูลค่าไว้ได้ในระยะยาว ด้วยเหตุนี้ ธนาคารกลางของประเทศต่างๆ จึงมักเก็บทองคำไว้เป็นสินทรัพย์สำรอง เพื่อใช้เป็นที่รองรับเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ และเพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ

ทองคำสำรองของไทย

ประเทศไทยมีทองคำสำรองเป็นอันดับ 2 ของเอเชียรองจากจีน โดย ณ วันที่ 31 พฤษภาคม 2566 มีทองคำสำรองอยู่ 244.16 ตัน คิดเป็นมูลค่าประมาณ 1.14 ล้านล้านบาท โดยทองคำสำรองของไทยส่วนใหญ่เก็บอยู่ในต่างประเทศ

สถานที่เก็บทองคำสำรองของไทย

ทองคำสำรองของไทยส่วนใหญ่เก็บอยู่ในต่างประเทศ ดังนี้

  • สหรัฐฯ คิดเป็นร้อยละ 76.17 ของทองคำสำรองทั้งหมด เก็บอยู่ที่ Federal Reserve Bank of New York (FRBNY)
  • สหราชอาณาจักร คิดเป็นร้อยละ 12.83 ของทองคำสำรองทั้งหมด เก็บอยู่ที่ Bank of England (BoE)
  • ประเทศอื่นๆ คิดเป็นร้อยละ 10.99 ของทองคำสำรองทั้งหมด กระจายอยู่ในหลายประเทศ เช่น ออสเตรเลีย แคนาดา ญี่ปุ่น เป็นต้น

เหตุผลที่ไทยเก็บทองคำสำรองไว้ต่างประเทศ

สาเหตุที่ไทยเก็บทองคำสำรองไว้ต่างประเทศ เนื่องจากประเทศไทยมีความต้องการใช้ทองคำสำรองในปริมาณมาก ซึ่งจะส่งผลให้ต้องใช้พื้นที่ในการเก็บรักษาเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ การเก็บทองคำสำรองไว้ต่างประเทศยังช่วยให้สามารถเข้าถึงทองคำสำรองได้ง่ายและรวดเร็วกว่าการเก็บไว้ในประเทศ

ความสำคัญของทองคำสำรอง

ทองคำสำรองมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศ โดยทองคำสำรองสามารถใช้เป็นเครื่องมือในการรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ เช่น การใช้ทองคำสำรองเพื่อแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ การใช้ทองคำสำรองเพื่อรองรับเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ เป็นต้น

บทสรุป

ทองคำสำรองของไทยส่วนใหญ่เก็บอยู่ในต่างประเทศ โดยที่สหรัฐฯ เป็นประเทศที่มีทองคำสำรองของไทยมากที่สุด เหตุผลที่ไทยเก็บทองคำสำรองไว้ต่างประเทศ เนื่องจากประเทศไทยมีความต้องการใช้ทองคำสำรองในปริมาณมาก และการเก็บทองคำสำรองไว้ต่างประเทศยังช่วยให้สามารถเข้าถึงทองคำสำรองได้ง่ายและรวดเร็วกว่าการเก็บไว้ในประเทศ

เนื้อหาโดย: ฐรินดา
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ฐรินดา
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มี"ความอุดมสมบูรณ์"มากที่สุดในประเทศไทยภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้รวมมากถึง 1 แสนล้านบาทอำเภอที่ถูกจัดตั้งขึ้นใหม่เป็นลำดับล่าสุดของประเทศไทยวิธีปฏิเสธคนที่ขอยืมเงินอย่างสุภาพและได้ผลอำเภอเดียวในไทยเท่านั้น!!ที่มีชื่อคำว่า'ไทย'ขึ้นต้นพรุ่งนี้แล้ว มรสุมฝน,ลูกเห็บ,ฟ้าผ่า,ลมกรรโชก จากจีนถึงไทยท้องป่องผิดปกติ เขมือบอะไรไป?ประเทศที่นิยมบริโภค"ส้มตำ"มากที่สุดในโลก10 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในประเทศไทย!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พุงป่องเหมือนคนท้องเกิดจากอะไร5 "โรงพยาบาล" หรือคลีนิค (ศัลยกรรม) ยอดฮิต!🩺🔬 ที่หมู่เหล่าดาราคนดังในเมืองไทยได้ไปเยือนมาแล้ว ในปี 67ไวรัลประจำประเทศลาวตอนนี้ ภาพนักท่องเที่ยวจีน ไปปล่อยทุ่นระเบิดที่หน้าประตูชัยของทางลาวเฉยเลย (อย่าหาทำตามน๊า)ด่วน! 1 ในผู้ต้องหา บุกรุกครอบครองปรปักษ์ ผูกคอตๅยแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ขึ้นต้นด้วย "ข.ไข่"!likewise: เช่นเดียวกันคุณยายร่างกายผิดรูป คล้ายคนคอหัก หันหน้าไม่ได้ วอนหน่วยงานช่วยเหลือ!สายชาร์จมือถือ ดำเหลือหลาย เกินอุเบกขาจะทานทนได้ไหว จะทำความสะอาดยังไง ?
ตั้งกระทู้ใหม่