ก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้ เมนูอร่อยเด็ด หอมกลิ่นเครื่องเทศ
ก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้ เป็นอาหารไทยยอดนิยมอีกเมนูหนึ่ง โดดเด่นด้วยน้ำซุปหอมกลิ่นเครื่องเทศ รสชาติกลมกล่อม เข้ากับเนื้อเป็ดนุ่มๆ หนังเป็ดกรอบๆ รับประทานคู่กับเครื่องเคียงอย่างถั่วงอก กระเทียมเจียว โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น ราดน้ำส้ม พริกน้ำส้ม หรือพริกดอง อร่อยลงตัว เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ใครหลายคนชื่นชอบ
ประวัติความเป็นมาของก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้
ก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้มีต้นกำเนิดมาจากจีน เข้ามาในประเทศไทยในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยชาวจีนที่อพยพเข้ามาในประเทศไทย เดิมทีก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้จะนิยมรับประทานในหมู่ชาวจีนเท่านั้น แต่ต่อมาได้รับความนิยมแพร่หลายมากขึ้น จนกลายเป็นเมนูอาหารไทยยอดนิยมในปัจจุบัน
ส่วนผสมของก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้
ส่วนผสมหลักของก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้ ได้แก่
- เนื้อเป็ด 1 ตัว
- โครงไก่ 1 ตัว
- น้ำ 5 ลิตร
- น้ำตาลปี๊บ 175 กรัม
- ซอสถั่วเหลือง 8 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 5 ช้อนโต๊ะ
- อบเชย 2 ก้าน
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี หรือก้านผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้
- นำเนื้อเป็ด โครงไก่ น้ำ น้ำตาลปี๊บ ซอสถั่วเหลือง และซอสหอยนางรม ใส่หม้อต้มจนเดือด
- ปรุงรสด้วยพริกไทยเม็ด อบเชย และรากผักชี หรือก้านผักชี คนให้เข้ากัน
- ต้มต่อจนเนื้อเป็ดและโครงไก่เปื่อยนุ่ม
- ตักเนื้อเป็ดและโครงไก่ออกพักไว้
- กรองน้ำซุปให้ใส
- ใส่เนื้อเป็ดและโครงไก่ที่ต้มไว้กลับลงไป
- จัดเสิร์ฟพร้อมก๋วยเตี๋ยวเส้นที่ชอบ ถั่วงอก กระเทียมเจียว โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น ราดน้ำส้ม พริกน้ำส้ม หรือพริกดอง
เคล็ดลับการทำก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้อร่อย
- ควรเลือกเนื้อเป็ดส่วนอกหรือสะโพก เพราะเนื้อจะนุ่มและอร่อย
- ต้มน้ำซุปให้เดือดนานๆ เพื่อให้น้ำซุปมีรสชาติเข้มข้น
- ปรุงรสน้ำซุปด้วยพริกไทยเม็ด อบเชย และรากผักชี หรือก้านผักชี เพื่อให้น้ำซุปมีกลิ่นหอม
- ต้มเนื้อเป็ดและโครงไก่ให้เปื่อยนุ่ม เพื่อให้เนื้อมีรสชาติอร่อย
- จัดเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงต่างๆ เพื่อให้รสชาติกลมกล่อม
ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้อร่อยในจังหวัดตรัง
- ก๊วยจั๊บมั่งมี หมู ไก่..ถนน สังขวิทย์
- เป็ดพะโล้โกยาว
- เจ๊ผึ้งเป็ดพะโล้
หากมีโอกาสมาเที่ยวจังหวัดตรัง อย่าลืมแวะชิมก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้กันนะคะ รับรองว่าอร่อยเด็ดถูกใจอย่างแน่นอน