รีวิววิธีเพาะต้นอ่อนบัวแดงไว้รับประทานเอง ง่าย ๆ
ริวิววิธีเพาะต้นอ่อนบัวแดงไว้ทานเอง ง่าย ๆ
ที่มาของภาพ: จากผู้เขียนเอง
คิดว่า หลายๆ คนคงเคยได้ยิน หรือเคยเห็นต้นอ่อนบัวแดงมาบ้างกันแล้ว ซึ่งต้นอ่อนบัวแดงนี้เป็นผักชนิดหนึ่ง กำลังเป็นที่นิยมเมื่อไม่นานมานี้ รสชาติฝาด อมเปรี้ยว อมหวาน จางๆ มีกลิ่นหอม อ่อน ๆ กรอบ อร่อยสามารถรับประทานได้แบบปลอดภัยหายห่วง
ต้นอ่อนบัวแดงนิยมทานกับน้ำพริกปลาทู น้ำพริกกะปิ หรือน้ำพริก ต่างๆ หรือลองเอาไปผัดน้ำมันหอยแล้วทานกับข้าวสวย ร้อนๆ ก็อร่อยไม่แพ้กับทานคู่น้ำพริกเลยค่ะ
วันนี้เลยจะมาแบ่งปันวิธีเพาะต้นอ่อนบัวแดงแบบ ง่ายๆ แค่15 วัน ก็สามารถเก็บมาทานได้แล้ว เพื่อเราจะได้ไม่ต้องไปตามหาซื้อตามตลาดและมีผักไว้ทานแบบปลอดภัยไร้สารเคมี
อุปกรณ์
- กล่องพลาสติก ความจุประมาณ 50-60 ลิตร สีทึบ มีฝาปิด
ที่มาของภาพ: จากผู้เขียนเอง
วิธีทำ
- นำเหง้าบัวแดง 5 กิโลกรัม มาล้าง ทำความสะอาดเอาเศษฝุ่นเล็กใหญ่ออกให้ได้มากที่สุด
- เตรียมน้ำใส่ถังที่เตียมไว้ โดยใส่น้ำลงไปประมาณ 80 % ของกล่องพลาสติก
- นำเหง้าบัวแดงที่ล้างสะอาดแล้วมาใส่ลงไปในกล่องพลาสติกที่ใส่น้ำไว้ โดยวางเหง้าบัวแดงเรียงให้เต็มพื้นกล่องพลาสติก แล้วปิดฝากล่องทิ้งไว้ 5 วัน
- พอครบ 5 วัน ให้เปิดฝา แล้วนำจานมาตักคราบที่ลอยอยู่เหนือน้ำออกให้หมด ให้สังเกตว่าน้ำแช่เหง้าบัวแดงมีกลิ่นเหม็นหรือไม่ หากน้ำที่แช่เหง้าบัวแดงมีกลิ่นเหม็นให้รีบเปลี่ยนน้ำทันที หรือหากพบเหง้าบัวแดงที่แช่ไว้มีลักษณะ นิ่ม ๆ ให้ทิ้งทันทีและเปลี่ยนน้ำแช่เหง้าบัวแดงใหม่ แล้วปิดฝาทิ้งไว้อีก 5 วัน
- พอครบ 5 วัน เราจะทำตามขั้นตอนที่ 4 แล้วปิดฝาทิ้งไว้อีก5 วัน พอครบวันที่15 และต้องไม่เกิน 20 วัน ของการเพาะ ก็สามารถเด็ดต้นอ่อนบัวแดงมาทานได้ โดยเด็ดออกให้หมดครั้งเดียวเลย
- เมื่อเด็ดต้นอ่อนบัวแดงหมดแล้ว ในนำเหง้าบัวแดงไปตากแดด ซัก 3-4 วัน จนแห้ง ก็สามารถนำมาเพาะใหม่ได้อีก 3-4 รอบ
ที่มาของภาพ:จากผู้เขียนเอง
แนะนำเพิ่มเติม
หากเหง้าบัวแดงที่แช่น้ำไว้แล้ว ไม่จมน้ำ แต่จับดูแล้วไม่นิ่ม ไม่เปื่อย ยังไม่ต้องทิ้งนะคะ ให้แช่ต่อไปจนกว่าจะออกต้นอ่อน แต่หากพบว่านิ่ม เปื่อย ให้ทิ้งทันที และเปลี่ยนน้ำที่เพาะบัวแดงใหม่ เนื่องจากเหง้าที่นิ่มนั้นจะทำให้น้ำทีกลิ่นเน่าเหม็น