การทำข้าวหลามมะพร้าวอ่อน
ข้าวหลามเป็นเมนูโปรดของใครหลายคนนำข้าวเหนียวและน้ำกะทิใส่ลงในกระบอกไม้ไผ่นำไปย่างจนข้าวเหนียวสุกอาจเพิ่มถั่วลงไปด้วย ด้วยความหอมของน้ำกะทิบวกกับกลิ่นหอมของควันไฟที่อยู่ในเนื้อไม้ไผ่ทำให้มีอรรภในการกินข้าวหลามเพิ่มขึ้น
หลังจากนำกระบอกไม้ไผ่มาเผาไฟจนข้าวหลามสุก จากนั้นใช้มีดกระเทาะเปลือกไม้ไผ่จนบางเพื่อให้สะดวกในการแกะ นี่คือวิธีการทำข้าวหลามที่เราเห็นจนคุ้นตาแต่ยังมีวิธีการทำข้าวหลามอีกวิธีหนึ่งที่ไม่ค่อยมีใครทำกัน
ข้าวหลามมะพร้าวอ่อน
ส่วนผสม
1. มะพร้าวอ่อนตามความต้องการ
2. ข้าวเหนียวขาวผสมข้าวเหนียวดำ 1/2 ถ้วยตวง
3. มันม่วงญี่ปุ่นหั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
4. ข้าวโพดหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
5. หัวกะทิคั้นสด 1 ถ้วยตวง
6. น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
7. ใบเตย 1 ใบ
8. เกลือนิดนึง
สูตรนี้สำหรับใส่มะพร้าวหนึ่งลูก
วิธีทำ
1.แช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้หนึ่งคืนล้างน้ำให้สะอาด ใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำพักไว้
- นำมะพร้าวอ่อนเชาะให้กว้างพอที่จะใส่ข้าวเหนียวลงข้างในได้ คว้านเนื้อเป็นเส้นๆ พักไว้
3.นำน้ำกะทิมาผสมน้ำตาล เกลือ ใส่ใบเตย ใช้ไม้พายกวนส่วนผสมทั้งหมดละลายเข้ากัน
- นำข้าวเหนียวใส่ในลูกมะพร้าวใส่มันม่วงหั่นเต๋า ข้าวโพดหวาน คนให้เข้ากัน ใส่น้ำกะทิให้ท่วมข้าวเหนียว
- นำเข้าเตาอบ 200 องศาไฟบนล่าง อบ 50-60 นาที แล้วแต่ความร้อนของเตาอบแต่ละบ้าน
- รอจนสุกเป็นอันเสร็จการทำข้าวหลามมะพร้าวอ่อน