น้ำจิ้มแจ่วมะขามเปียก
โพสท์โดย mantana0597
น้ำจิ้มแจ่วมะขามเปียกเป็นน้ำจิ้มยอดนิยมของไทย นิยมรับประทานคู่กับอาหารอีสาน เช่น ลาบ ก้อย น้ำตก ฯลฯ น้ำจิ้มแจ่วมะขามเปียกมีรสชาติเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด หอมกลิ่นข้าวคั่ว และความหอมของสมุนไพรไทย
ส่วนผสม
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และพริกป่นลงในถ้วย คนให้เข้ากัน
- ใส่ข้าวคั่ว หอมแดงซอย และผักชีฝรั่งซอย คนให้เข้ากันอีกครั้ง
- ชิมรสตามชอบ
เคล็ดลับ
- เลือกใช้มะขามเปียกเข้มข้น จะทำให้น้ำจิ้มมีรสชาติเปรี้ยวจัดจ้าน
- ใส่น้ำมะนาวเพิ่มเล็กน้อย จะทำให้น้ำจิ้มมีรสชาติเปรี้ยวสดชื่น
- ใส่ข้าวคั่วป่นเพิ่มเล็กน้อย จะทำให้น้ำจิ้มมีกลิ่นหอม
- ใส่หอมแดงซอยและผักชีฝรั่งซอยเพิ่มเล็กน้อย จะทำให้น้ำจิ้มมีกลิ่นหอมและสวยงาม
วิธีเก็บรักษา
น้ำจิ้มแจ่วมะขามเปียกสามารถเก็บรักษาไว้ในตู้เย็นได้นานประมาณ 1 สัปดาห์
เนื้อหาโดย: mantana0597
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 มาแน่! คนทั่วไปรับผ่านดิจิทัลวอลเล็ต กระตุ้นเศรษฐกิจปี 2568Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
น้ำใจยิ่งใหญ่! หนุ่มไร้เงินขอติดรถกลับบ้าน เจอผู้ให้เต็มคันสุดอบอุ่น