หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

10 เมนูอาหาร วันคริสต์มาส

เมื่อถึงฤดูหนาว เราจะเห็นว่าชาวตะวันตกมักจะจัดงานเฉลิมฉลองกันอย่างใหญ่โตอลังการ มีการร้องเล่นเต้นระบำ มีเมนูอาหารมากมายเสิร์ฟแทบจะตลอดเวลา และประดับประดาไฟจนสว่างไสวแทบจะทุกตรอกซอกซอย หรืออาจจะมีการก่อกองไฟเอาไว้ตลอดเวลาเพื่อความอบอุ่น เนื่องจากฤดูหนาวแทบจะไม่มีแสงแดดทำให้มีหิมะตกหนักและอากาศหนาวเย็นตลอดเวลา

สำหรับเมนูอาหารหรือเครื่องดื่มอื่น ๆ ที่ฝรั่งนิยมทานกันในช่วงเทศกาลคริสต์มาสก็ค่อนข้างมีหลายเมนูเลยค่ะ หากเพื่อน ๆ อยากรู้วัฒนธรรมด้านอาหารของต่างชาติในวันคริสต์มาสว่าจะมีเมนูไหนบ้างที่ได้รับนิยมมากที่สุด ในวันนี้เราก็มีเมนูอาหารวันคริสต์มาสมาฝากเพื่อน ๆ กันด้วยค่ะ หากพร้อมแล้วดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง ?!

1.ไก่งวงอบ

เนื้อสัตว์อบถือเป็นอาหารจานหลักในค่ำคืนสุดพิเศษ ชาวคริสต์ในยุคแรก ๆ จะนำเนื้อห่าน, หงษ์ หรือนกยูงที่ได้จากการล่าสัตว์มาอบและรับประทานเพื่อฉลองวันคริสต์มาสเนื่องจากไก่และวัวเป็นสัตว์ที่ให้ผลิตได้ทุกวัน หากนำมารับประทานอาจจะทำให้มีอาหารไม่เพียงพอ ต่อมาในสมัยกลางศตวรรษที่ 20 ไก่งวงที่เป็นสินค้านำเข้าก็กลายมาเป็นวัตถุดิบหลักในเมนูนี้แทนเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ๆ และได้รับความนิยมมาจนถึงทุกวันนี้ค่ะ


2.แฮมอบฮันนี่มัสตาร์ด

เมนูนี้ได้รับความนิยมพอ ๆ กับไก่งวง และเหมาะกับคนที่ไม่ชอบทานไก่งวงด้วยค่ะ ส่วนวิธีทำก็ง่ายมาก ๆ แค่นำแฮมมาเคลือบด้วยซอสฮันนี่มัสตาร์ดให้ทั่ว จากนั้นนำไปอบให้หอมและสุก แฮมจะอบอวลไปด้วยกลิ่นน้ำผึ้งชวนทาน ในส่วนของรสชาตินี่บอกเลยว่าว้าวมากเพราะความเค็มของแฮมจะถูกตัดด้วยรสชาติหวานอมเปรี้ยวอ่อน ๆ ของซอสฮันนี่มัสตาร์ด กลายเป็นความกลมกล่อมเข้ากัน แนะนำให้ทานพร้อมกับ potato gratin จะเข้ากันมาก ๆ

3.มันอบ

เครื่องเคียงสุดคลาสสิคอย่างมันอบ เมนูนี้เข้ากันได้ดีกับอาหารอีกหลาย ๆ เมนูและเป็นอีกหนึ่งเมนูเบสิคสำหรับเทศกาลคริสต์มาสเลยค่ะ โดยมันอบจะเสิร์ฟพร้อมกับอาหารมื้อหลักอย่างไก่งวงหรืออาหารประเภทย่าง สำหรับสูตรนี้เราจะนำมันฝรั่งมาอบพร้อมกับเครื่องเทศอย่างโรสแมรี่และใบไธม์ที่ให้กลิ่นหอมและช่วยเพิ่มความอยากอาหารได้เป็นอย่างดี มันที่อบเสร็จใหม่ ๆ จะมีความกรอบหน่อย ๆ และเนื้อด้านในนุ่มฟูพร้อมส่งกลิ่นหอมฟุ้งไปทั่วทั้งบ้านเลยค่ะ

4.มินซ์พาย

เครื่องเคียงสุดคลาสสิคอย่างมันอบ เมนูนี้เข้ากันได้ดีกับอาหารอีกหลาย ๆ เมนูและเป็นอีกหนึ่งเมนูเบสิคสำหรับเทศกาลคริสต์มาสเลยค่ะ โดยมันอบจะเสิร์ฟพร้อมกับอาหารมื้อหลักอย่างไก่งวงหรืออาหารประเภทย่าง สำหรับสูตรนี้เราจะนำมันฝรั่งมาอบพร้อมกับเครื่องเทศอย่างโรสแมรี่และใบไธม์ที่ให้กลิ่นหอมและช่วยเพิ่มความอยากอาหารได้เป็นอย่างดี มันที่อบเสร็จใหม่ ๆ จะมีความกรอบหน่อย ๆ และเนื้อด้านในนุ่มฟูพร้อมส่งกลิ่นหอมฟุ้งไปทั่วทั้งบ้านเลยค่ะ

5.คริสต์มาสพุดดิ้ง

คริสต์มาสพุดดิ้งเป็นขนมขึ้นชื่อที่จะขาดไม่ได้เลยสำหรับวันคริสต์มาส คริสต์มาสพุดดิ้งไม่ใช่พุดดิ้งเนื้อเนียนนุ่มแต่เป็นเค้กที่ทำไปนึ่งจนสุกและมีเนื้อแน่น มีรสชาติหวานหอมของบรั่นดีและผลไม้ต่าง ๆ ที่มีความของเป็นเอกลักษณ์ถึงแม้หน้าตาของขนมจะดูขมุกขมัวสักหน่อยแต่รับรองว่าอร่อยเหาะค่ะ ส่วนใหญ่แล้วคริสต์มาสพุดดิ้งจะถูกตกแต่งด้วยช่อฮอลลี่ที่เป็นสัญลักษณ์ของวันคริสต์มาสและพระเยซู เนื่องจากต้นฮอลลี่มีใบสีเขียวเข้มและผลสีแดงสดซึ่งเป็นสีประจำวันคริสต์มาสที่เราคุ้นเคยกันค่ะ

6.ขนมปังผิง

นอกจากแคนดี้ไม้เท้าแล้วขนมปังขิงก็เป็นอีกหนึ่งเมนูของหวานที่ไม่หวานที่ได้รับความนิยมสุด ๆ ในเทศกาลคริสต์มาส ขนมปังขิงมีส่วนประกอบหลักคือผงขิงและเครื่องเทศตะวันออกที่มีกลิ่นหอมและมีสรรพคุณในการรักษาอาการเกี่ยวกับกระเพาะอาหารเนื่องจากผู้คนมักจะมีอาการแน่นท้องเนื่องจากการรับประทารอาหารมากเกินไปในช่วงเทศกาล ขนมปังขิงจะมีรสชาติหวาน มีความเผ็ดร้อนเบา ๆ ปนกับรสชาติขมเล็กน้อย โดยขนมจะมาในรูปแบบที่หลากหลาย มีทั้งรูปเด็ก, ไม้เท้า, ถุงเท้า หรือใบฮอลลี่และมักจะนำมาตกแต่งด้วยครีมน้ำตาลเพื่อเพิ่มความสวยงามและรสชาติค่ะ

7.เค้กขอนไม้

เค้กขอนไม้เป็นขนมหวานประจำเทศกาลคริสต์มาสของประเทศฝรั่งเศสค่ะ โดยปกติแล้วชาวฝรั่งเศสจะชอบนั่งผิงไฟกันม๊ากกกก แต่เมื่อถึงเทศกาลคริสต์มาสจะมีหิมะตกหนัก ๆ ทางการเลยมีการสั่งให้ปิดปล่องไฟเพื่อป้องกันไม่ให้ความหนาวเข้าไปในบ้านและทำให้ประชาชนเจ็บป่วย ชาวฝรั่งเศสทนคิดถึงการนั่งผิงไฟไม่ไหวจึงทำเค้กเป็นรูปรูปขอนไม้และประดับประดาด้วยเมอแรงก์ที่มีลักษณะคล้าย ๆ กับเห็ดและปิดท้ายด้วยโรยน้ำตาลไอซิ่งแทนหิมะแล้วมารับประทานกันแทนการนั่งผิงไฟ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้ครอบครัวได้อยู่ด้วยกันพร้อมหน้าพร้อมตาและแลกเปลี่ยนเรื่องราวข่าวสารกัน ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเค้กขอนไม่จึงเป็นขนมหวานประจำคริสต์มาสของชาวฝรั่งเศสไปโดยปริยายค่ะ

8.เค้กผลไม้

เค้กผลไม้มักจะนิยมทำเป็นขนมแจกจ่ายเพื่อนบ้านในช่วงเทศกาลคริสต์มาสหรือเทศกาลต่าง ๆ เนื่องจากเป็นขนมที่ทำง่าย ใช้วัตถุดิบที่มีอยู่แล้ว (ในครัวฝรั่ง) สำหรับฟรุ๊ตเค้กกับคริสต์มาสเค้กจะมีหน้าตาคล้าย ๆ กันแต่วัตถุดิบและวิธีการทำค่อนข้างจะต่างกันเลยค่ะ สำหรับฟรุ๊ตเค้กจะเน้นใช้เบอร์รี่และผลไม้แห้ง นำมาผสมกับเนยและวัตถุดิบอื่น ๆ ก่อนนำไปอบเหมือนการทำเค้กทั่วไป ซึ่งต่างจากคริสต์มาสเค้กที่จะนำเค้กไปนึ่งและมีส่วนผสมของไขมันสัตว์และไข่ไก่ ในส่วนของรสชาติของฟรุ๊ตเค้กจะมีความหวานที่ได้มาจากผลไม้แห้ง รสชาติมันนิด ๆ จากถั่ว มีกลิ่นหอมชวนรับประทานและเนื้อเค้กค่อนข้างแน่นไม่ต่างจากคริสต์มาสเค้กมากนักค่ะ

9.เอ้กน็อก

มาที่เครื่องดื่มสำหรับผู้ใหญ่กันบ้าง เอ้กน็อกเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากในกลุ่มชาวแคนนาดาและอเมริกัน จะเรียกว่าเป็นเครื่องดื่มประจำเทศกาลเลยก็ว่าได้เพราะแทบจะไม่มีบ้านไหนไม่ทำเอ้กน็อกกันในเทศกาลคริสต์มาส สำหรับเมนูนี้หน้าจะดูเป็นมิตรเพราะมีความครีมมี่ ดูขาวนวลน่ารับประทาน แต่พอได้จิบหนึ่งคำแล้วความร้อนรุ่มและรสชาติหอมหวานจะทำให้ร่างกายของคุณอุ่นขึ้นและรู้สึกสบายตัวจนไม่อยากวางแก้วเลยล่ะค่ะ เมนูนี้จะมีส่วนผสมของนม, ไข่ไก่ และเครื่องเทศยอดนิยมอย่างผงชินนามอนและผงลูกจันท์เทศ เพิ่มความเป็นผู้ใหญ่และความร้อนแรงด้วยเหล้ารัมหรือวิสกี้ที่มีทั้งความหอมและรสชาติดี เป็นเครื่องดื่มปิดท้ายมื้ออาหารที่ถูกใจหลาย ๆ คน

10.ไวน์ร้อน

ถ้าเอ้กน็อกยังแรงไม่สะใจเรามาตุ๋นเหล้าร้อนทานกันดีกว่าค่ะ เมนูนี้เป็นเครื่องดื่มที่ฮิตมากสำหรับชาวยุโรปและนิยมดื่มในช่วงเทศกาลคริสต์มาสกันมานานมาก ๆ แล้วค่ะ โดยชาวยุโรปในยุคก่อนจะนำไวน์ที่เหลือทิ้งไว้หรือไวน์หมดอายุมาต้มและดื่มเพื่อบรรเทาความหนาวและเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับไวน์เหลือทิ้งที่ไม่เป็นที่นิยมมากนัก จากไวน์ต้มธรรมดาก็เริ่มมีการเติมผลไม้และเครื่องเทศลงไปเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมและช่วยให้เครื่องดื่มชนิดนี้ดีต่อสุขภาพมากขึ้น ปัจจุบันไวน์ร้อนเป็นเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์เพียงชนิดเดียวในยุโรปที่สามารถวางขายในพื้นที่สาธารณะได้ ส่วนรสชาติก็จะเปรี้ยวหวาน มีกลิ่นหอม มีแอลกอฮอล์มากน้อยขึ้นอยู่กับสูตร เมื่อทานเข้าไปแล้วจะรู้สึกร้อนและช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นค่ะ

และนี่ก็คือเมนูอาหารบางส่วนที่ยกมาแนะนำเพื่อนๆ ส่วนใหญ่แล้วชาวคริสต์หรือชาวตะวันตกมักจะทำอาการมื้อใหญ่ในวันคริสต์มาสอีฟหรือวันที่ 24 ธันวาคมและเผื่อแผ่ถึงวันคริสต์มาสเพราะในวันนี้ผู้คนมักจะไม่ทำอาหารหรือทำงานหนักเพราะถือว่าเป็นวันหยุดพักผ่อน แต่ถึงแม้ว่าช่วงปลายปีจะเป็นแค่ฤดูหนาวสำหรับชาวตะวันออกและไม่มีหิมะสักเม็ด เทศกาลคริสต์มาสก็ยังได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง หลาย ๆ คนมักจะจัดงานฉลองเล็ก ๆ ในครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อน และอาหารยอดนิยมเหล่านี้จะช่วยเติมเต็มบรรยากาศและช่วยให้ทุกคนอินกับเทศกาลคริสต์มาสมากขึ้น นอกจากนี้การดูหนังคริสต์มาสยังเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานและเหมาะกับสถานการณ์ในตอนนี้สุด ๆ ค่ะ

แปลโดย: jitra
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: jitra
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
วงเวียนที่มีขนาดพื้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย6 มหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐครูซี 8 เงินเดือนเท่าไหร่?มหาวิทยาลัยของประเทศในทวีปเอเชีย ที่เก่าแก่มากเป็นอันดับหนึ่ง5 ประเทศที่สะอาดที่สุดในโลก: เที่ยวไหนดี อากาศดี ใจสบาย"กั้งหางแดง" สัตว์น้ำหายาก ลอยเกลื่อนทะเลบางแสนลักษณะของผู้มี EQ ต่ำนั้น จะมีลักษณะแบบใดบ้าง มาดูกันได้เลยจ้าตามต่องวดเลขเด็ดจากปฏิทินจีน 1 มีนาคม 25675 สกุลเงินที่อ่อนค่าที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
6รถหรูยอดนิยมในไทยสัตว์เพียงชนิดเดียวในโลก ที่เคยถูกปลุกให้ฟื้นจากสภาวะสูญพันธ์ลูกค้าสั่งข้าว100 กล่อง แม่เฒ่าสู้อดหลับอดนอนทำ โทรไปไม่ยอมรับสาย ไม่มีทุนขายต่อ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
อาหารที่อาจเป็นอันตรายต่อแมววิธีทำแกงคั่วหอยขมพาสต้ากุ้งกระเทียมรสเผ็ดหมูส่วนไหน อร่อยที่สุด?
ตั้งกระทู้ใหม่