วิธีเก็บพริกสดให้ทานได้นานเป็นเดือน!
หลายท่านคงชอบทำอาหารทานเองที่บ้าน โดยเฉพาะอาหารรสจัดจ้าน ที่มี "พริก" เป็นส่วนประกอบในหลายเมนู
แต่เมื่อจะนำมาทำอาหาร กลับพบว่า พริกเน่าเสียไปแล้ว วันนี้เราจึงมี "วิธีเก็บพริก" มานำเสนอให้เพื่อน ๆ ได้ไปลองทำตามกันดูค่ะ
วัสดุอุปกรณ์และวัตถุดิบ
1. พริกสดที่ต้องการเก็บ
2. กล่องเปล่าที่มีฝาปิดสนิท
3. กระดาษทิชชู่สำหรับใช้งานครัว
4. เกลือ
วิธีทำ
1. คัดพริกที่เน่าเสียออก (เพราะพริกเสียจะมีเชื้อราที่ทำให้พริกดีเม็ดอื่น ๆ เสียไปด้วย) เด็ดขั้วพริกออกทุกเม็ด และล้างทำความสะอาด
ล้างรอบแรก โดยการผสมเกลือประมาณ 1 ชช./กะละมังเล็ก แช่ไว้ประมาณ 10 นาที หลังครบเวลา ให้ล้างทำความสะอาด
ใช้นิ้วถูกเม็ดพริกเพื่อเอาเศษฝุ่น เศษดินออก จากนั้นล้างน้ำเปล่าออกประมาณ 2-3 น้ำ หรือจนพริกสะอาด
2. นำพริกมาสะเด็ดน้ำให้แห้ง อาจใช้ทิชชู่ซับช่วย และผึ่งลมไว้จนพริกแห้งสนิท (ต้องแห้งสนิทเลยนะคะ ถ้ามีความชื้นอยู่ พริกจะขึ้นราได้ค่ะ)
3. นำพริกมาบรรจุลงกล่อง โดยนำกระดาษทิชชู่พับวางรองด้านล่าง จากนั้นนำพริกใส่จัดเก็บ และปูรองกระดาษทิชชู่ทับด้านบนอีกรอบ
ก่อนปิดฝาให้สนิท จากนั้นนำแช่ตู้เย็นในช่องผักได้เลยค่ะ
เป็นไงบ้างคะ วิธีนี้ง่ายมากเลยใช่ไหมคะ เพียงเท่านี้ เราก็จะมีพริกสดไว้ทานได้นานเป็นเดือนแล้วค่ะ
หากเพื่อน ๆ ไม่มีกล่อง อาจจะใช้กล่องภาชนะอื่นมาเก็บแทนได้นะคะ อาจจะเป็นภาชนะอาหารที่ทานหมดแล้ว
ล้างทำความสะอาด ผึ่งให้แห้ง ขอแค่มีฝาปิด เป็นอันใช้ได้ค่ะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง ดีกว่ากินดิน Eatdincooking