หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาหารสุขภาพที่คนเข้าใจผิดว่ากินแล้วไม่อ้วน

บอร์ด อาหาร เนื้อหาโดย good4289

หลายคนอยากจะมีรูปร่างที่สวยหุ่นดี เวลาใส่เสื้อผ้าอะไรก็มีความมั่นใจว่าไม่มีส่วนเกินที่ไม่ต้องการ ซึ่งแต่ละคนก็มีวิธีการแตกต่างกันในการลดหุ่น วิธีหนึ่งที่หลายคนใช้คือการกินอาหารเพื่อสุขภาพ  ซึ่งมีอาหารเพื่อสุขภาพบางอย่าง ที่หลายคนเข้าใจผิดว่ากินแล้วลดน้ำหนัก จะมีอะไรบ้างมาดูกัน

1.Dark Chocolate เมนูสุดโปรดของคนที่อยากทานของหวานแต่กลัวอ้วน หลายคนคิดว่าพลังงานน้อยทานได้เยอะ ทานได้เต็มที่ แต่พลังงานส่วนใหญ่ของ Dark Chocolate มาจากโกโก้แมส ซึ่งโกโก้แมสมีไขมันตามธรรมชาติอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น Dark Chocolate 100 กรัมหรือ 1 แท่งใหญ่อาจจะมีพลังงานสูงถึง 600 Kcalเลยทีเดียว บางคนสงสัยว่าถ้าทาน Dark Chocolate 100% จะดีกว่าทาน Dark Chocolate 70 หรือ80% มั๊ย บอกได้เลยว่าพลังงานใกล้เคียงกันมาก ที่แตกต่างคือ Dark Chocolate 100%จะมีเปอร์เซ็นต์ของโกโก้ที่เยอะกว่า ซึ่งข้อดีคืออาจจะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เยอะกว่า

ทางเลือก – Chocolate lover ที่ยังอยากทานโกโก้อยู่ ให้ทานโกโก้ร้อนแทนเพราะสามารถควบคุมพลังงานได้ว่าจะใส่ปริมาณโกโก้มากน้อยเท่าไหร่ ชงกับนมจืดพร่องมันเนย อาจจะเติมน้ำตาลเล็กน้อยก็ได้ถ้ารู้สึกขมไป โกโก้ร้อนแก้วนี้ก็จะให้พลังงานประมาณ 200 kcalเท่านั้น

 

2.ซีเรียล เมนูที่หลายคนบอกตัวเองว่าเป็นอาหารสุขภาพในมื้อเช้าหรือมื้อไหนๆก็ตาม ซีเรียลที่เป็นข้าวโพดอบข้าวโพดพองที่ต้องใช้น้ำมันในการผลิตและอาจจะเคลือบโกโก้หรือเคลือบน้ำตาลเพิ่ม พลังงานก็จะอยู่ประมาณ 120 kcal บางคนชอบทานกับนมช็อกโกแลตเพื่อความเข้มข้นสะใจ ก็จะได้พลังงานไปเต็มๆ 250 kcal และซีเรียลพวกนี้จะไม่ค่อยอยู่ท้องเนื่องจากว่ากากใยอาหารไม่ได้มีเยอะมาก ทานไปแป๊บเดียวก็หิวอีกแล้ว หลายคนถามว่าถ้าเปลี่ยนเป็นกราโนลาล่ะ กราโนลาก็คือธัญพืชเหมือนกัน แต่ว่ามีหลายแบบ แบบหนึ่งที่บางคนพกติดกระเป๋าคือแบบที่เป็นแท่ง ซึ่ง 1 แท่งจะอยู่ที่ประมาณ 100 kcal หรืออาจจะมากกว่าเพราะการจะอัดเป็นแท่งต้องใช้ความหนืดของน้ำตาลหรือน้ำผึ้งเป็นตัวช่วย ทำให้พลังงานที่ได้เพิ่มขึ้นไปด้วย ส่วนกราโนลาที่เป็นแบบคล้ายๆซีเรียลทานกับนม พลังงานจะอยู่ที่ประมาณ 200 kcal แต่ว่ามันจะได้โปรตีนและแคลเซียมจากนมเข้าไปด้วย

ทางเลือก – เปลี่ยนมาเป็นธัญพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการและไม่ได้ผ่านกรรมวิธีในการอบในการใส่น้ำผึ้งหรือน้ำตาลเพิ่ม ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นข้าวโอ๊ตผสมกับถั่วต่างๆและผลไม้แห้ง ทานกับนมจืดพร่องมันเนย แคลอรี่ที่ได้ก็จะไม่เยอะมาก

 

3.น้ำส้ม เมนูนางเอกที่กลายเป็นนางร้าย หลายคนอาจจะค้านในใจว่าน้ำผลไม้ก็ต้องเป็นเมนูเพื่อสุขภาพสิ แต่รู้มั๊ยน้ำส้ม1 กล่องเล็กอาจจะมีพลังงานถึง 90 kcalเลย ในขณะที่ส้มลูกนึงมีปริมาณพลังงานอยู่แค่ 40 kcal เท่านั้น หลายคนถามถึงสมูทตี้ผลไม้ เมนูดับร้อนแสนอร่อย สมูทตี้ผลไม้ เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนออกกำลังกายเพราะให้พลังงาน มีคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนสูง แต่ไม่เหมาะสำหรับคนลดน้ำหนัก เพราะสมูทตี้มีส่วนผสมหลายอย่างนอกจากผลไม้ ไม่ว่าจะเป็นน้ำเชื่อม น้ำผึ้ง บางทีมีโยเกิร์ต หรือไอศกรีมเติมลงไปด้วย ซึ่งสมูทตี้ถ้วยนึงพลังงานอาจจะสูงถึง 230 kcal กิโลแคลอรี่

ทางเลือก – เปลี่ยนมาเป็นทานส้มทั้งลูก หรือทานผลไม้สดอื่นๆดีกว่า เนื่องจากว่าจะได้กากใย ซึ่งทำให้อิ่มนานมากกว่าและช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย

 

4.โยเกิร์ต เมนูแรกๆที่คนนึกถึงเมื่อต้องการจะลดน้ำหนัก ซึ่งเป็นเมนูสำหรับคนลดน้ำหนักที่ดีมาก เนื่องจากว่ามีโปรตีนสูง มีแคลเซียมและอยู่ท้องทำให้อิ่มนาน โยเกิร์ตรสธรรมชาติ1 ถ้วยให้พลังงานประมาณ 80 kcalเท่านั้น แต่หลายคนอาจเลือกทาน โยเกิร์ตที่เป็นรสชาติผลไม้ต่างๆ ซึ่งมีการใส่ผลไม้เชื่อมลงไป แน่นอนว่าผลไม้เชื่อมก็ต้องมีน้ำตาลเพิ่มเข้ามาด้วยเลยทำให้ได้รับพลังงานสูงขึ้น

ทางเลือก – เปลี่ยนมาทานโยเกิร์ตชนิดกรีกโยเกิร์ต ซึ่งจะเป็นโยเกิร์ตที่เอาน้ำออกไป จึงให้โปรตีนสูงและอิ่มท้องนานกว่า ถ้าอยากทานโยเกิร์ตผลไม้ ก็ให้ผสมผลไม้เบอร์รี่รวมที่มีขายแบบฟรีซมาแล้วลงไปทานกับกรีกโยเกิร์ต ซึ่งพลังงานจะอยู่ที่ประมาณ 140 kcal ซึ่งนอกจากได้โปรตีนสูงแล้วก็ยังได้วิตามิน เกลือแร่และใยอาหารจากเบอร์รี่ด้วย

 

5.อะโวคาโด เป็นอีกเมนูที่หลายคนรู้ว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพเพราะมีไขมันชนิดดี ที่ดีต่อหัวใจ แต่ที่หลายคนไม่รู้คือ อะโวคาโด 1 ลูกมีพลังงานสูงถึง 240 kcal พลังงานเยอะมากจริงๆ แม้ว่าจะมีประโยชน์แต่ด้วยพลังงานที่สูงจึงไม่แนะนำให้ทานทั้งลูก

ทางเลือก – ถ้ายังอยากได้ประโยชน์จากไขมันชนิดดีของอะโวกาโดร ให้นำอะโวกาโดรมาทาแทนเนยเวลาทำแซนวิช ใส่ไก่ ใส่ผักตามปกติ พลังงานของอะโวกาโดรก็จะลดลง ขึ้นกับว่าใช้ปริมาณเยอะเท่าไหร่เท่านั้นเอง หรือเอามาใส่กับสลัดก็ได้ โดยหั่นเป็นลูกเต๋า ปริมาณ 1 หรือ 2 ช้อนโต๊ะ ก็จะให้พลังงานอยู่ที่ประมาณ 50 กิโลแคลอรี่

 

ใครที่กำลังลดน้ำหนักแล้วทานเมนูเหล่านี้อยู่ ก็ลองเปลี่ยนมาใช้เมนูทางเลือกแทน ซึ่งจะทำให้แคลอรี่ที่ได้รับจากแต่ละเมนูลดลงและก็ไม่ต้องอดทานของโปรดด้วย

เนื้อหาโดย: good4289
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: good4289
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตำบลชื่อดังของไทย ที่มีเศรษฐกิจเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศ5 ประเทศที่รวยที่สุดในโลกรีบหาเลขอายุมาแน่ ป๊าย ปายหมุนสลากงวด 16 มี.ค.675อันดับประเทศที่มีคอร์รัปชันมากที่สุดในโลกอำเภอเดียวในประเทศไทยที่มีชื่อเหมือนกับชื่อจังหวัดของตัวเองเลขเด็ดปฏิทินจีน16 มีนาคม 2567ดราม่าไม่ใช่ญาติอย่าเรียกลูกประเทศในเอเชียที่กินปลากระป๋องมากที่สุดแหล่งขุดเจาะน้ำมันดิบ ที่มีปริมาณน้ำมันดิบมากที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เวียดนามครองอันดับ 2 ของโลกในด้านการส่งออกสมาร์ทโฟนพู่ถุงเท้าลูกเสือ มากกว่าแค่เครื่องประดับ แฝงประโยชน์และความหมายท่าเรือที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดทางภาคเหนือของไทยมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในประเทศอาเซียน!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
น้ำมันพริก ฉบับง่ายประวัติศาสตร์ของเมี่ยงคำ อาหารทานเล่นสุดอร่อยของคนไทยเนื้อผัดพริกหวาน...แบบชุ่มฉ่ำ"ถั่วพูอุ่น" ชื่อนี้ไม่ใช่ถั่ว แต่มันคือเมนูอาหารเช้า-เย็น ยอดฮิต
ตั้งกระทู้ใหม่