ขนมทองหยอด ขนมไทยโบราณใช้ในงานมงคลต่างๆ ตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน
ขนมทองหยอด ขนมไทยโบราณใช้ในงานมงคลต่างๆ
ทองหยอดเข้ามาเผยแพร่ในประเทศไทยในสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยท้าวทองกีบม้า ในรัชกาลสมเด็จพระนารายณ์มหาราช
มีอัตราส่วนและวิธีทำดังนี้
**อัตราส่วนตัวขนม**
แป้งข้าวเจ้าอบควันเทียน 90 กรัม
ไข่แดงไข่เป็ด 10 ฟอง
**อัตราส่วนน้ำเชื่อมใส**
น้ำลอยดอกมะลิ 400 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 400 กรัม
ใบเตย 4-5 ใบ (หั่นท่อน)
**อัตราส่วนน้ำเชื่อมข้น**
น้ำลอยดอกมะลิ 600 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 1000 กรัม
ใบเตย 4-5 ใบ (หั่นท่อน)
เปลือกใข่เป็ด 3 ใบ
**น้ำเชื่อมจะต้องขึ้นฟูละเอียดดี
**น้ำเชื่อมต้องผ่านการทำขนมมาแล้วจึงจะขึ้นฟูดี
**น้ำเชื่อมต้องขึ้นฟูและเดือดพล่าน จึงจะหยอดขนม
**ใช้ไฟกลางค่อนแรงในการต้มขนม
**ตอนหยอดขนม พยายามหยอดใกล้ๆกับน้ำเชื่อมให้มากที่สุด หางจะได้ไม่ยาว
**ขนมที่สวย คือหัวกลม หางสั้น
วิธีทำ
1. วิธีทำน้ำเชื่อใส
- นำน้ำตาลทราย น้ำลอยดอกมะลิ น้ำตาลทราย ต้มในไฟกลางค่อนข้างอ่อน ไม่ต้องคน ต้มจนน้ำตาลละลาย
และนำมาพักใส่ภาชนะไว้ให้เย็น
2. วิธีทำเนื้อขนม
- นำใข่เป็ดมาแยกไข่ขาวออกใช้เฉพาะไข่แดง
- ตีไข่แดงให้ขึ้นพู
- ใส่แป้งข้าวเจ้าและค่อยๆ คนให้เข้ากันตั้งพักไว้
3. วิธีทำน้ำเชื่อมข้น และหยอดขนม
- ใช้เปลือกไข่เป็ดนำมาล้างให้สะอาดพักให้แห้งสนิด
- นำใข่เป็ดมาขยัมในน้ำตาลทรายให้เข้ากัน
- เติมน้ำเปล่าและใบเตย ต้มในไฟกลางค่อนข้างอ่อน ไม่ต้องคน ต้มจนน้ำตาลละลาย
- กรองด้วยผ้าขาวบางและนำน้ำเชื่อมขึ้นตั้งไฟจนเดือน
- หยอดเนื้อขนมลงใสน้ำเชื่อม ใช้เวลาประมาณ 8 นาที
- ตักลงใส่น้ำเชื่อมใส่ รอให้เย็น ตัดเสริฟได้
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069173.wq6bsas2gtr.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069429.wqa37cpndeo.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069434.wqa3x1m2y9v.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069512.wqb0vg10rjd2.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069278.wq80kb107g46.n2.webp)