เมนูสร้างสรรค์! ทอดมันปลากระป๋อง
วันนี้มีเมนูน่าทานมาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ เป็นเมนูที่เพื่อน ๆ หาซื้อวัตถุดิบได้ง่าย ๆ จากร้านค้าแถวบ้านได้เลย
นั่นก็คือเมนู "ทอดมันปลากระป๋อง" ค่ะ จะอร่อยเหมือนทอดมันแบบอื่นหรือไม่ ต้องลองทำดูค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. ปลากระป๋อง 2 กระป๋อง
2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
3. พริกแกงเผ็ด 2 ชต.
4. แป้งทอดกรอบ 120 กรัม
5. ถั่วฝักยาว 5 ฝัก (ซอยเล็กบาง)
6. ใบมะกรูด (เอาก้านออก) ซอย 10 ใบ
7. น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
8. ผงปรุงรส 1/2 ชช.
9. น้ำปลา 1 ชช.
10. น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1. นำปลากระป๋องใส่ชามผสม (เราจะเอาทั้งน้ำและเนื้อเลยนะคะ) มาบี้เนื้อให้ละเอียด ใส่ไข่ไก่ และ แป้ง คนผสมให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ผงปรุงรส น้ำปลา จากนั้นเติมถั่วฝักยาว และใบมะกรูด คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน จนเหลวข้น
เป็นอันใช้ได้ จากนั้นเรปส่วนผสมเข้าแช่ตู้เย็น ประมาณ 10-15 นาที
3. ตั้งกระทะ เทน้ำมันให้ท่วม ใช้ไฟกลาง เมื่อน้ำมันเริ่มร้อน หรี่ไฟลงให้ใช้ไฟกลางค่อนไปทานอ่อน ให้นำส่วนผสมออกจากแช่ตู้เย็น
พักไว้ให้เซตตัว จากนั้นนำช้อนมาตักพอคำ นำไปหยอดลงในกระทะ โดยใช้ช้อน 2 คัน คันหนึ่งตัก อีกช้อนดันส่วนผสมลงไป
น้ำมันจะได้ไม่กระเด็น
4. เมื่อหยอดเต็มกระทะแล้ว รอให้สุกพอเซตตัว ใช้ตะหลิวพลิกอีกด้าน ให้สุกพอกัน จากนั้นพลิกกลับไปมาจนกระทั่งสุกดี
เมื่อจะนำตักขึ้น ให้เร่งไฟให้แรงขึ้นอีกนิด เพื่อเป็นการไล่น้ำมัน ระวังจะไหม้! จากนั้นใช้กระชอนตักขึ้น พักสะเด็ดน้ำมัน ถือเป็นอันเสร็จ
5. จัดทอดมันใส่จาน ทานพร้อมน้ำจิ้มไก่ หรือน้ำจิ้มบ๊วย ดูเข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ
เป็นยังไงกันบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่ไหม ลองไปทานกันดูนะคะ รับรองอร่อยถูกใจทุกคนแน่นอนค่ะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง แม่ซี น้องมดดี้ Channel