ประโยชน์ของแอปเปิ้ล ทำไมเราควรกินแอปเปิ้ล
มีประโยคหนึ่งที่พูดกว่า กินแอปเปิล วันละหนึ่งลูกห่างไกลจากหมอ มาดูกันว่า ทำไมเราควรกินแอปเปิล
1. ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก
แอปเปิลเป็นผลไม้ที่มีเส้นใยสูงช่วยให้รู้สึกอิ่ม ทำให้เป็นของว่างที่เป็นที่นิยมและมีแคลอรีต่ำช่วยควบคุมน้ำหนัก
2. ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่
แอปเปิ้ลมีเส้นใยและสารต้านอนุมูลอิสระโพลีฟีนอลและฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีส่วนช่วยปรับแบคทีเรียในลำไส้และปรับการทำงานของลำไส้
3. ลดคอเลสเตอรอลและความดันโลหิตสูง
แอปเปิ้ลนั้นเต็มไปด้วยเส้นใยที่ละลายน้ำได้ ซึ่เส้นใยที่ละลายน้ำได้สามารถช่วยป้องกันการสะสมของคอเลสเตอรอลในเยื่อบุผนังหลอดเลือด นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดระดับความดันโลหิต
4. ต้านอนุมูลอิสระ
เปลือกแอปเปิ้ลอุดมไปด้วยสารโพลีฟีนอล และฟลาโวนอยด์ซึ่งช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งตับ มะเร็งผิวหนัง และแอปเปิ้ลแดงมีสารต้านอนุมูลอิสระมากที่สุด จะช่วยชะลอวัย ลดริ้วรอย ลดรอยตีนกา
5. แก้ท้องผูก
แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่มีกากใยอาหารสูง ช่วยปรับสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ได้ช่วยในการกระตุ้นระบบขับถ่าย ป้องกันอาการท้องผูก
6. ป้องกันโรคมะเร็ง
สารต้านอนุมูลอิสระที่พบในแอปเปิ้ลช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ การกินแอปเปิ้ลเป็นประจำช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งบางชนิด อาทิ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งหลอดอาหาร และเร็งเต้านม เป็นต้น
7. บำรุงสมอง
ช่วยบำรุงสมอง เพราะช่วยเพิ่มการผลิตแอซิติลโคลีน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยบำรุงเซลล์ประสาทและสมอง ช่วยเพิ่มความจำให้ยาวนานและลดโอกาสในการเป็นโรคอัลไซเมอร์
8. บำรุงหัวใจ
แอปเปิ้ลช่วยลดความเสี่ยงด้านโลกหัวใจ รวมถึงระดับคอเลสเตอรอลที่ลดลง และความดันโลหิตที่ดีขึ้นเนื่องจากมีเส้นใยและโพแทสเซียม
9. บำรุงกระดูก
แอปเปิ้ลมีแร่ธาตุเช่นโบรอนและแคลเซียมที่มีส่วนช่วยให้กระดูกแข็งแรงและความหนาแน่น
10. บำรุงช่องปาก
การเคี้ยวแอปเปิ้ลช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำลาย ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของฟันผุและรักษาสุขอนามัยในช่องปากที่ดี