หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“ขนมสี่ถ้วย” ขนมหวานมงคล สำหรับงานแต่งงาน ของคนไทยสมัยก่อนเด้อครับเด้อ

โพสท์โดย dukedicknarak

   การทำ " ขนมสี่ถ้วย " มักทำกันในงานมงคลสมรส เพื่ออวยพรให้บ่าวสาวรักกันยืนยาว ถือไม้เท้ายอดทอง กระบองยอดเพชรโดยปราศจากคำพูด ในสมัยก่อนจะเป็นที่รู้กันว่า หากมีชาวบ้านพูดว่า “ไปกินสี่ถ้วย” ก็คือให้ทราบทั่วกันว่าจะไปงานแต่ง

 

   วัฒนธรรมการกินขนม " สี่ถ้วย " นี้ว่ากันว่าเป็นความเชื่อเรื่องการแต่งงานของคนแผ่นดินพระร่วงเดิม ก่อนจะมีการนับถือศาสนาพุทธ จวบจนสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ถึงกรุงรัตนโกสินทร์ก็ยังปรากฏการกินขนมเช่นนี้อยู่ แต่อาจลดความสำคัญเรื่องประเพณีไป หลงเหลือเพียงแค่การกินเพื่อความอร่อยเท่านั้น

 

    ขนมสี่ถ้วย หรือ 4 ชนิดนี้นั้น ประกอบด้วย ไข่กบ (เม็ดแมงลักหรือเม็ดสาคู), นกปล่อย (ลอดช่องไทย), บัวลอย มะลิลอย หรือนางลอย (ข้าวตอก) และ อ้ายตื้อ (ข้าวเหนียว) ซึ่งทั้งหมดนี้มีส่วนผสมสำคัญคือ “น้ำกะทิ” เอาไว้คลุกเคล้าให้เอร็ดอร่อยยิ่งขึ้น

 

    โดยขนมทั้ง 4 ชนิดมีความหมายที่ซ่อนอยู่แตกต่างกันออกไป แต่ยังอิงอยู่กับการอวยพรให้ความรักของบ่าวสาวชื่นมื่นอบอวลไปด้วยความรักอันหอมหวาน อย่าง ไข่กบ หมายถึง มีลูกเต็มบ้านมีหลานเต็มเมือง (เนื่องจากกบเมื่อเข้าสู่ฤดูผสมพันธุ์จะออกไข่ครั้งละมาก ๆ), นกปล่อย หมายถึง ความยืนยาวและความราบรื่น, นางลอย หมายถึง ความรักอันเบ่งบาน, อ้ายตื้อ หมายถึง ความรักอันเหนียวแน่นนั่นเอง

 

    สำหรับวิธีการกินขนม " สี่ถ้วย " นี้ก็ไม่ยากเลย เพียงเรานำข้าวเหนียวดำ มาใส่ลอดช่อง และเม็ดแมงลัก ราดตามด้วยน้ำกะทิจากน้ำตาลโตนดกลิ่นหวานหอม ก่อนจะโรยด้วยข้าวตอกเอาพออิ่มน้ำ ตักเข้าปากเป็นอันว่าฟินสุด ๆ เรียกได้ว่าเป็นการผสมผสานของหวาน 4 อย่างเข้าด้วยกันได้อย่างลงตัวมากๆเลยทีเดียวนั่นเอง เด้อครับเด้อ

 

 

 ขอบคุณ ภาพ และข้อมูลจาก page The Earth

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedicknarak's profile


โพสท์โดย: dukedicknarak
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อลังการปาร์ตี้วันเกิด "ชูชัย" โชว์เพชร 5000 ล้าน..ช็อตเด็ด! ถูก "ไนกี้" อุ้มลงน้ำ และ "ตงตง" ควง "เจนี่" ลงสระปราสาทหินที่มีขนาดใหญ่มากที่สุด ที่ตั้งอยู่ในอาณาเขตประเทศไทยสิ่งที่คนจนไม่รู้ ที่คนรวยไม่บอก!เยี่ยมไปเลย! "จอห์น วิค" ถอดสูทช่วยล้างจาน..ทำเอาเจ้าของร้านตกใจ!!นักร้องสาวสวยเมืองคอน “เอ็นจอย พญาไท”-กินยาลดความอ้วนโหมรับงานแสดงต่อเนื่องหัวใจวายกะทันหันหญิงดวงซวยโดนปรับโหด หลังลูกๆเก็บหอย 72 ตัวบนชายหาดปล่องภูเขาไฟโบราณลึกลับลำหินปล่องภูเขาไฟรูปเข็ม ซึ่งเป็นภูมิลักษณ์เด่นแปลกตาแห่งหนึ่งในประเทศเซาตูแมอีปริงซีปนาซ่าค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่ ที่คนอาจอาศัยอยู่ได้อยากเป็นเจ้าบ่าวก็ต้องทำใจ..ลูกๆ จะขออะไร พ่อก็ต้องให้ทุกอย่าง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สสจ.อุดรฯ สั่งห้ามน้องหญิงและพวกรักษาคนการประหยัดเกินไป บางทีมันก็มีข้อเสียอยู่น๊าหลานติดทหาร ยายทำอาหารมาเลี้ยง กินได้ทั้งกองร้อยสิ่งที่คนจนไม่รู้ ที่คนรวยไม่บอก!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
แร่ธาตุที่ขุดได้มากที่สุด และมีมูลค่าทางการค้ามากที่สุดในประเทศไทยพายุหมุนขนาดใหญ่ที่สุด ที่เกิดขึ้นและมีอยู่บนดวงดาวในระบบสุริยะติดทหารได้เงินเดือนไหม?หินตา หินยาย เสน่ห์ทางธรรมชาติสุดแปลก
ตั้งกระทู้ใหม่