หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เมนูเด็ดช่วงหน้าฝนของคนใต้

  1. กล้วยแขก

        กล้วยแขกเป็นเมนูอาหารจากกล้วยที่มีวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยากสามารถทำกินกันเองภายในครัวเรือน ทางใต้ในช่วงหน้าฝนเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ขายดีมาก ในช่วงหน้าฝนจะมีร้านขายกล้วยแขกผุดขึ้นมาเหมือนกับดอกเห็ด เป็นอาหารที่นิยมกินกันมากในช่วงฝนตก  สำหรับทางใต้จะกินกล้วยแขกเพียว ๆ ไม่ได้จิ้มกับนมข้นเหมือนกับภาคกลาง

 

 

  1. มันขี้หนู

มันขี้หนูเป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่ง  หัวมีลักษณะเรียวยาว สีน้ำตาลอมดำหรืออมแดง ทรงกระบอก หัวท้ายป้าน  ขนาดความกว้างของหัวประมาณ 1-3 ซม. ยาว 3-6 ซม. เปลือกหัวบาง เนื้อหัวด้านในมีสีขาวอมเหลืองครีมและสีม่วงอ่อน หนึ่งปีจะเก็บเกี่ยวผลผลิตหนึ่งครั้งในช่วงเดือน พฤษจิกายนไปจนถึงเดือนมกราคม

คนใต้นิยมนำมันเมนูขี้หนูไปแก้งส้ม แกงกะทิ หรือแม้กระทั่งนำไปต้มกิน ในหนึ่งปีมีแค่ครั้งเดียว หัวมันขี้หนูต้องนำไปกระเทาะเปลือกข้างนอกออกก่อนนำไปแกง คนใต้เรียกวิธีนี้ว่า โขลกมันขี้หนู

 

                          แกงกะทิมันขี้หนู

 

แกงส้มมันขี้หนู

 

มันขี้หนูต้ม

มันขี้หนูที่ผ่านการกระเทาะเปลือก คนใต้เรียกวิธีนี้ว่า โขลกมันขี้หนู

 

  1. มันอ้อน

มันอ้อนเป็นมันชนิดหนึ่งที่มีเฉพาะหน้าฝน หัวมีลักษณะ แท่งทรงกระบอก บริเวณหัวตรงหรือโค้งไปมาหรืออาจแตกแขนงเป็น 2 แง่ง ผิวเปลือกของมันชนิดนี้จะมีขนปกคลุมทั่วทั้งหัว ลักษณะเด่นของมันชนิดนี้คือมีขน มันชนิดนี้มีเฉพาะช่วงหน้าฝนเท่านั้น

นิยมนำมาต้มหรือบวช

   

มันอ้อนต้ม

แกงมันอ้อน

 

  1. มันเทศ มีลักษณะเป็นเถามีหัวอยู่ใต้ดิน เนื้อของมันเทศมีหลายสี เช่น สีม่วง สีส้ม สีขาว สีเหลือง แต่ที่นิยมคือ สีม่วงและสีส้ม

มันชนิดนี้ ทางใต้จะเรียกว่า มันหลา ในช่วงหน้าฝนจะนิยมนำมาต้มหรือทำเป็นมันทอด มันชนิดนี้สามารถนำมาแปรรูปเป็นอาหารได้เป็นทั้งอาหารคาวและของหวาน เช่น มันบวช มันเชื่อม หรือใช้เป็นส่วนผสมในแกง เช่น แกงเลียง แกวมันสมัน หรือแม้กระทั่งนำยอดอ่อนมาแกงส้ม เช่น แกงส้มยอดมันกับปลาช่อน ในช่วงหน้าในมักแกกับปลาน้ำจืด เช่น ปลาช่อน ปลาหมอ

 

 

  แกงส้มยอดมันเทศ

 

5 . มันสับปะหลัง ทางใต้เรียกมันเทศ

มันสำปะหลังในช่วงฤดูในจะนิยมนำมาต้มกินกับน้ำตาลทรายหรือจิ้มกับมะพร้าวแก่คลุกน้ำตาลทรายเป็นอาหารยอดฮิตในวันในตกทำให้ช่วงหน้าฝนมันชนิดนี้จะขายดีมาก

มันสำปะหลังทางใต้ที่ใช้รับประทานมีสองสี คือ เนื้อสีเหลือง จะเรียกว่ามันเหลือง และเนื้อสีขาว จะเรียกว่ามันขาว

 

มันชนิดนี้เป็นมันสำหรับใช้หัวในการรับประทานคนละสายพันธ์กับมันสำปะหลังที่ปลูกทางภาคอีกสาน ส่วนสายพันธุ์ไม่มีชื่อแน่ชัด่วาเป็นสายพันธ์ใดเพราะส่วนใหญ่เป็นมันที่ปลูกกันต่อ ๆ มา นอกจากนำมาต้มแล้วยังสามารถนำมาบวช เชื่อม หรือ ฉาบ แต่ส่วนใหญ่จะนิยมนำมาต้ม

   

มันสับปะหลังต้ม (เนื้อสีเหลือง เรียก มันเหลือง ) 

 

 มันขาวต้ม 

เนื้อหาโดย: ต้นรัก
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ต้นรัก
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดในประเทศกัมพูชา ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นดินแดนของประเทศไทย3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุด2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศหนึ่งในโรงแรมที่สวยที่สุดในโลกสินเชื่อ ธนาคารไหน อนุมัติง่าย 2566ภัตตาคารไทยที่ใหญ่ที่สุดในโลกเครื่องบินที่เร็วที่สุดในโลก SR-71 Blackbirdรายได้ในแต่ละเดือนของกับตันและนักเดินเรือต้นกำเนิดของทองคำที่คนส่วนไทยใหญ่ไม่รู้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ต้นกำเนิดของทองคำที่คนส่วนไทยใหญ่ไม่รู้"ซีอิ๊วขาว" เปลี่ยนโลโก้ใหม่ ฝาแฝดหน้าคุ้น ยอดขายพุ่งกระฉูดแน่!อาคารรัฐสภา ที่มีขนาดพื้นที่กว้างใหญ่มากที่สุดในโลกสาวเขมรจับเทวรูปชายแต่งหญิง ในชุดแดงไหน เริ่ดแบบตัวแม่!!!ธนาคารในไทยที่คนสมัครเยอะที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
อูฐย่าง เมนูไฮโซในดูไบแจกสูตรขนมหม้อแกงถั่วโบราณ ขนมหม้อแกงอบเตาถ่านใช้สร้างอาชืพทำขายได้กินอิ่ม อยู่ท้อง จ่ายสบาย กับ 10 ร้านอาหารถูกและดีในกรุงเทพฯขนมไข่นกกระทากับขนมไข่เต่าเหมือนกันหรือไม่?
ตั้งกระทู้ใหม่