หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เมนูเด็ดช่วงหน้าฝนของคนใต้

เนื้อหาโดย Tonruk
  1. กล้วยแขก

        กล้วยแขกเป็นเมนูอาหารจากกล้วยที่มีวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยากสามารถทำกินกันเองภายในครัวเรือน ทางใต้ในช่วงหน้าฝนเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ขายดีมาก ในช่วงหน้าฝนจะมีร้านขายกล้วยแขกผุดขึ้นมาเหมือนกับดอกเห็ด เป็นอาหารที่นิยมกินกันมากในช่วงฝนตก  สำหรับทางใต้จะกินกล้วยแขกเพียว ๆ ไม่ได้จิ้มกับนมข้นเหมือนกับภาคกลาง

 

 

  1. มันขี้หนู

มันขี้หนูเป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่ง  หัวมีลักษณะเรียวยาว สีน้ำตาลอมดำหรืออมแดง ทรงกระบอก หัวท้ายป้าน  ขนาดความกว้างของหัวประมาณ 1-3 ซม. ยาว 3-6 ซม. เปลือกหัวบาง เนื้อหัวด้านในมีสีขาวอมเหลืองครีมและสีม่วงอ่อน หนึ่งปีจะเก็บเกี่ยวผลผลิตหนึ่งครั้งในช่วงเดือน พฤษจิกายนไปจนถึงเดือนมกราคม

คนใต้นิยมนำมันเมนูขี้หนูไปแก้งส้ม แกงกะทิ หรือแม้กระทั่งนำไปต้มกิน ในหนึ่งปีมีแค่ครั้งเดียว หัวมันขี้หนูต้องนำไปกระเทาะเปลือกข้างนอกออกก่อนนำไปแกง คนใต้เรียกวิธีนี้ว่า โขลกมันขี้หนู

 

                          แกงกะทิมันขี้หนู

 

แกงส้มมันขี้หนู

 

มันขี้หนูต้ม

มันขี้หนูที่ผ่านการกระเทาะเปลือก คนใต้เรียกวิธีนี้ว่า โขลกมันขี้หนู

 

  1. มันอ้อน

มันอ้อนเป็นมันชนิดหนึ่งที่มีเฉพาะหน้าฝน หัวมีลักษณะ แท่งทรงกระบอก บริเวณหัวตรงหรือโค้งไปมาหรืออาจแตกแขนงเป็น 2 แง่ง ผิวเปลือกของมันชนิดนี้จะมีขนปกคลุมทั่วทั้งหัว ลักษณะเด่นของมันชนิดนี้คือมีขน มันชนิดนี้มีเฉพาะช่วงหน้าฝนเท่านั้น

นิยมนำมาต้มหรือบวช

   

มันอ้อนต้ม

แกงมันอ้อน

 

  1. มันเทศ มีลักษณะเป็นเถามีหัวอยู่ใต้ดิน เนื้อของมันเทศมีหลายสี เช่น สีม่วง สีส้ม สีขาว สีเหลือง แต่ที่นิยมคือ สีม่วงและสีส้ม

มันชนิดนี้ ทางใต้จะเรียกว่า มันหลา ในช่วงหน้าฝนจะนิยมนำมาต้มหรือทำเป็นมันทอด มันชนิดนี้สามารถนำมาแปรรูปเป็นอาหารได้เป็นทั้งอาหารคาวและของหวาน เช่น มันบวช มันเชื่อม หรือใช้เป็นส่วนผสมในแกง เช่น แกงเลียง แกวมันสมัน หรือแม้กระทั่งนำยอดอ่อนมาแกงส้ม เช่น แกงส้มยอดมันกับปลาช่อน ในช่วงหน้าในมักแกกับปลาน้ำจืด เช่น ปลาช่อน ปลาหมอ

 

 

  แกงส้มยอดมันเทศ

 

5 . มันสับปะหลัง ทางใต้เรียกมันเทศ

มันสำปะหลังในช่วงฤดูในจะนิยมนำมาต้มกินกับน้ำตาลทรายหรือจิ้มกับมะพร้าวแก่คลุกน้ำตาลทรายเป็นอาหารยอดฮิตในวันในตกทำให้ช่วงหน้าฝนมันชนิดนี้จะขายดีมาก

มันสำปะหลังทางใต้ที่ใช้รับประทานมีสองสี คือ เนื้อสีเหลือง จะเรียกว่ามันเหลือง และเนื้อสีขาว จะเรียกว่ามันขาว

 

มันชนิดนี้เป็นมันสำหรับใช้หัวในการรับประทานคนละสายพันธ์กับมันสำปะหลังที่ปลูกทางภาคอีกสาน ส่วนสายพันธุ์ไม่มีชื่อแน่ชัด่วาเป็นสายพันธ์ใดเพราะส่วนใหญ่เป็นมันที่ปลูกกันต่อ ๆ มา นอกจากนำมาต้มแล้วยังสามารถนำมาบวช เชื่อม หรือ ฉาบ แต่ส่วนใหญ่จะนิยมนำมาต้ม

   

มันสับปะหลังต้ม (เนื้อสีเหลือง เรียก มันเหลือง ) 

 

 มันขาวต้ม 

เนื้อหาโดย: ต้นรัก
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Tonruk's profile


โพสท์โดย: Tonruk
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชายฉกรรจ์ที่บุกถีบพระปีนเสาหลังจากออกอากาศในรายการดังนั้น เป็นลูกศิษย์ของหลวงพี่น้ำฝน ซึ่งตอนนี้รู้ตัวแล้วเหยื่อปลัดสาวเมาขับ เสียชีวิตเพิ่มทำความรู้จัก "โรคลมหลับ" กำลังทำกิจกรรมอื่นอยู่เพลิน ๆ แล้วเผลอหลับไปโดยไม่รู้ตัว !สมุนไพร คลายเครียด ลดความวิตกกังวล ต้านซึมเศร้าตำรวจสกัดจับกลุ่ม ทริปน้ำไม่อาบอะไรจะเกิดขึ้น หากปล่อยให้น้ำตาลในเลือดสูง"ทุ่งบัวตอง" มหัศจรรย์ทางธรรมที่อยากให้ทุกคนได้มาชมเบี้ยวไม่ไหว! เจ้าของรถขยะจัดหนัก แก้เผ็ดถึงหน้าบ้าน9 อาหารกินแล้ว 'หน้าเด็ก' ช่วยชะลอความแก่ อาหารต้านริ้วรอย หาทานง่าย ดีต่อสุขภาพวัดป่าภูทับเบิก วัดสวย ในเพชรบูรณ์เปิดโลกหมึกดัมโบ้ เจ้าสัตว์ทะเลสุดน่ารักที่เหมือนหลุดจากการ์ตูนดิสนีย์10 เทคนิคง่าย ๆ ที่ทำให้บ้านเย็นขึ้น โดยไม่ต้องพึ่งแอร์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ทุ่งบัวตอง" มหัศจรรย์ทางธรรมที่อยากให้ทุกคนได้มาชมวัดป่าภูทับเบิก วัดสวย ในเพชรบูรณ์10 เทคนิคง่าย ๆ ที่ทำให้บ้านเย็นขึ้น โดยไม่ต้องพึ่งแอร์เบี้ยวไม่ไหว! เจ้าของรถขยะจัดหนัก แก้เผ็ดถึงหน้าบ้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
10 อาหารลดน้ำหนักง่ายๆ อิ่มอร่อย ไม่ทรมานตัวเองเมนูอาหารแสนอร่อย🥰5 เทคนิคเลือกปลาสด + เคล็ดลับทำปลาสดใหม่ หวานนุ่มทุกคำครัว 3 หอย เทคนิคเลือกหอยสด + เคล็ดลับทำหอยอร่อย กรอบ สดใหม่ทุกคำ
ตั้งกระทู้ใหม่