เมนูเด็ดช่วงหน้าฝนของคนใต้
- กล้วยแขก
กล้วยแขกเป็นเมนูอาหารจากกล้วยที่มีวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยากสามารถทำกินกันเองภายในครัวเรือน ทางใต้ในช่วงหน้าฝนเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ขายดีมาก ในช่วงหน้าฝนจะมีร้านขายกล้วยแขกผุดขึ้นมาเหมือนกับดอกเห็ด เป็นอาหารที่นิยมกินกันมากในช่วงฝนตก สำหรับทางใต้จะกินกล้วยแขกเพียว ๆ ไม่ได้จิ้มกับนมข้นเหมือนกับภาคกลาง
- มันขี้หนู
มันขี้หนูเป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่ง หัวมีลักษณะเรียวยาว สีน้ำตาลอมดำหรืออมแดง ทรงกระบอก หัวท้ายป้าน ขนาดความกว้างของหัวประมาณ 1-3 ซม. ยาว 3-6 ซม. เปลือกหัวบาง เนื้อหัวด้านในมีสีขาวอมเหลืองครีมและสีม่วงอ่อน หนึ่งปีจะเก็บเกี่ยวผลผลิตหนึ่งครั้งในช่วงเดือน พฤษจิกายนไปจนถึงเดือนมกราคม
คนใต้นิยมนำมันเมนูขี้หนูไปแก้งส้ม แกงกะทิ หรือแม้กระทั่งนำไปต้มกิน ในหนึ่งปีมีแค่ครั้งเดียว หัวมันขี้หนูต้องนำไปกระเทาะเปลือกข้างนอกออกก่อนนำไปแกง คนใต้เรียกวิธีนี้ว่า โขลกมันขี้หนู
แกงกะทิมันขี้หนู
แกงส้มมันขี้หนู
มันขี้หนูต้ม
มันขี้หนูที่ผ่านการกระเทาะเปลือก คนใต้เรียกวิธีนี้ว่า โขลกมันขี้หนู
- มันอ้อน
มันอ้อนเป็นมันชนิดหนึ่งที่มีเฉพาะหน้าฝน หัวมีลักษณะ แท่งทรงกระบอก บริเวณหัวตรงหรือโค้งไปมาหรืออาจแตกแขนงเป็น 2 แง่ง ผิวเปลือกของมันชนิดนี้จะมีขนปกคลุมทั่วทั้งหัว ลักษณะเด่นของมันชนิดนี้คือมีขน มันชนิดนี้มีเฉพาะช่วงหน้าฝนเท่านั้น
นิยมนำมาต้มหรือบวช
มันอ้อนต้ม
แกงมันอ้อน
- มันเทศ มีลักษณะเป็นเถามีหัวอยู่ใต้ดิน เนื้อของมันเทศมีหลายสี เช่น สีม่วง สีส้ม สีขาว สีเหลือง แต่ที่นิยมคือ สีม่วงและสีส้ม
มันชนิดนี้ ทางใต้จะเรียกว่า มันหลา ในช่วงหน้าฝนจะนิยมนำมาต้มหรือทำเป็นมันทอด มันชนิดนี้สามารถนำมาแปรรูปเป็นอาหารได้เป็นทั้งอาหารคาวและของหวาน เช่น มันบวช มันเชื่อม หรือใช้เป็นส่วนผสมในแกง เช่น แกงเลียง แกวมันสมัน หรือแม้กระทั่งนำยอดอ่อนมาแกงส้ม เช่น แกงส้มยอดมันกับปลาช่อน ในช่วงหน้าในมักแกกับปลาน้ำจืด เช่น ปลาช่อน ปลาหมอ
แกงส้มยอดมันเทศ
5 . มันสับปะหลัง ทางใต้เรียกมันเทศ
มันสำปะหลังในช่วงฤดูในจะนิยมนำมาต้มกินกับน้ำตาลทรายหรือจิ้มกับมะพร้าวแก่คลุกน้ำตาลทรายเป็นอาหารยอดฮิตในวันในตกทำให้ช่วงหน้าฝนมันชนิดนี้จะขายดีมาก
มันสำปะหลังทางใต้ที่ใช้รับประทานมีสองสี คือ เนื้อสีเหลือง จะเรียกว่ามันเหลือง และเนื้อสีขาว จะเรียกว่ามันขาว
มันชนิดนี้เป็นมันสำหรับใช้หัวในการรับประทานคนละสายพันธ์กับมันสำปะหลังที่ปลูกทางภาคอีกสาน ส่วนสายพันธุ์ไม่มีชื่อแน่ชัด่วาเป็นสายพันธ์ใดเพราะส่วนใหญ่เป็นมันที่ปลูกกันต่อ ๆ มา นอกจากนำมาต้มแล้วยังสามารถนำมาบวช เชื่อม หรือ ฉาบ แต่ส่วนใหญ่จะนิยมนำมาต้ม
มันสับปะหลังต้ม (เนื้อสีเหลือง เรียก มันเหลือง )
มันขาวต้ม