หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

บัวลอยเสียบไม้ไส้มันม่วง ขนมไทยประยุกต์ที่มีสีสันสวยงามและหน้ารับประทาน

โพสท์โดย หนูจุ่นจุ้นจ้าน

   บัวลอยเสียบไม้ไส้มันม่วง

               ขนมบัวลอย เป็นขนมไทยพื้นบ้านของชาวไทย ที่มีมาอย่างยาวนาน คนไทย ทั่วทุกภูมิภาคต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี และในแต่ละพื้นที่จะมีเคล็ดลับ และมีสูตรที่แตกต่างกันออกไป ขนมบัวลอยเป็นขนมหวาน ที่อยู่คู่สำหรับกับข้าวไทยมาตั้งแต่ครั้งโบราณ โดยทั่วไปประชาชนจะทำขนมบัวลอยในงานเลี้ยง นับตั้งแต่การทำบุญเลี้ยงพระ งานมงคล และงานพิธีการ บัวลอยเป็นขนมที่มีรสชาติอร่อย เหมาะรับประทานจบท้ายมื้ออาหารหลักต่าง ๆ อีกทั้งยังมีสีสัน ความสวยงาม กลิ่นหอม และยังเป็นขนมที่ได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบันอีกด้วย

        วันนี้ทางเราจึงได้นำเสนอบัวลอยประยุกต์โดยเป็นสูตรบัวลอยเสียบไม้ไส้มันม่วงที่หน้าตาและสีสันหน้ารับประทานสะดวกเหมาะกับปัจจุบันที่มีการทำงานที่เร่งรีบ

สูตรตัวแป้ง (1 สูตร : 1 สี)

- แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย

- แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ

- หัวกะทิ 1/4 ถ้วย

- สีผสมอาหาร ตรา นกแก้ว 5 สี คือ สีเขียว สีเหลืองตาร์ตราซีน สีส้มแดง สีเหลืองไข่ สีแดง ปริมาณตามชอบ

 

สูตรไส้

- เนื้อมันม่วง 400 กรัม

- น้ำตาลมะพร้าว 1/4 ถ้วย

- น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ

- เกลือป่น 1/8 ช้อนชา

- หัวกะทิ 1 ถ้วย

 

สูตรน้ำกะทิราด

- แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ

- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

- หัวกะทิ 1 ถ้วย

 

สูตรงาสำหรับโรยหน้า

- งาขาว 1/8 ถ้วย

- งาดำ 1/8 ถ้วย

 

วิธีทำ

ทำไส้มันม่วง

1.นำมันม่วงมาล้างปลอดเปลือกและทันเป็นชิ้นพอดี

2.นำมันม่วงมานึ่งประมาณ 15 นาทีหรือจนสุกบี้ได้

3.บี้มันม่วงใส่กระทะ ผสมน้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย เกลือบ่น และหัวกระทิคนให้เข้ากัน

4.นำขึ้นตั้งไฟคนตลอดจนเนื้อเนียนไม่ติดกระทะสามารถปั้นได้

5.พักให้เย็นและปั้นเป็นลูกกลมกลม พักไว้

 

ทำตัวแป้งบัวลอย

1.นำแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า หัวกะทิ และสีผสมอาหารที่ต้องการผสมลงในอ่างผสม

2.นวดทุกอย่างให้เข้ากันจนเนื้อเนียน

3.ปั้นเป็นลูกกลมกลม และบี้ให้เป็นแผ่น

4.นำไส่ที่เตรียมไว้มาใส่ตรงกลางและห่อใส้

5.นำไปตมในน้ำเดือดจนแป้งลอยขึ้นและต้มต่ออีก 5 นาทีจนสุก

6.ตักใส่น้ำเย็นเพื่อคลายความร้อน

7.นำมาเสียบใสไม้และใสจานรอไว้

 

ทำน้ำกะทิราดหน้าบัวลอย

1.นำแป้งข้าวเจ้า เกลือป่น หัวกะทิ ผสมกันในกระทะ 

2.นำขึ้นตั้งไฟเคี้ยวให้แป้งสุกและน้ำพอข้น

3.นำไปลาดลงบัวลอยที่เตรียมไว้

4.นำงาขาวและงาดำมาโลยเพื่อความสวยงาม

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจาะธุรกิจ'วิทวัจน์' หลังยุบ "ตีสิบ" เชื่อว่าใครๆ ก็ต้องอิจฉาเพจดัง เเฉ พระครูธีระ "ลั่น" ใครที่ โทรมาป่วน คือ พวกบาปหนา จะบล็อคให้หมดนางสนมสี่ทิศ แม่หยัว มีที่มาอย่างไร อธิบายง่ายๆ เข้าใจทันทีกรมอุตุประกาศเลื่อนฤดูหนาวกัมพูชาขุดพบรูปปั้นผู้อารักขาประตู 12 องค์ ณ นครธมเอา'กบ'แช่นม!วิธีเก็บนมเมื่อไม่มีตู้เย็น!‘กัน จอมพลัง’ ลั่นไม่ควรใช้กำลัง ฝากถึงชายนิรนาม หลังทนายธรรมราชถูกตบภาพยิ้มแรกของโลก ที่หลายคนยังไม่รู้และไม่เคยเห็น นายแบบหล่อน่ารักมากๆกระบะทรงวัยรุ่นสร้างตัว ซิ่ง 170 หลุดโค้ง ดับคาที่ 3
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
กระบะทรงวัยรุ่นสร้างตัว ซิ่ง 170 หลุดโค้ง ดับคาที่ 3เอา'กบ'แช่นม!วิธีเก็บนมเมื่อไม่มีตู้เย็น!เดือดสนั่น ชาวอาเซียนเปิดศึกคอมเมนต์ หลังเจอกัมพูชาลอกชุดและโปสเตอร์ไทยแบบเนียนๆกลุ่มปภส.ร้องประธานศาลปกครองสูงสุดให้พิจารณาเพิกถอนมติครม.เรื่องการให้สัญชาติคนต่างชาติ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
Yerba Mateศิลปะบนจานปลาดิบ : ความประณีตในการทำอาหารที่บอกเล่าผ่านความงามของการจัดการวัตถุดิบ“เบอร์เกอร์ไก่ทอดไอศกรีม“ เมนูใหม่ในกัวลาลัมเปอร์ เกิดกระแสตอบรับทั้งดีและไม่ดีโลกออนไลน์ 🙂"ค็อกเทลสีเลือด" สำหรับปาร์ตี้ฮาโลวีนค่ำคืนนี้
ตั้งกระทู้ใหม่