บัวลอยเสียบไม้ไส้มันม่วง ขนมไทยประยุกต์ที่มีสีสันสวยงามและหน้ารับประทาน
บัวลอยเสียบไม้ไส้มันม่วง
ขนมบัวลอย เป็นขนมไทยพื้นบ้านของชาวไทย ที่มีมาอย่างยาวนาน คนไทย ทั่วทุกภูมิภาคต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี และในแต่ละพื้นที่จะมีเคล็ดลับ และมีสูตรที่แตกต่างกันออกไป ขนมบัวลอยเป็นขนมหวาน ที่อยู่คู่สำหรับกับข้าวไทยมาตั้งแต่ครั้งโบราณ โดยทั่วไปประชาชนจะทำขนมบัวลอยในงานเลี้ยง นับตั้งแต่การทำบุญเลี้ยงพระ งานมงคล และงานพิธีการ บัวลอยเป็นขนมที่มีรสชาติอร่อย เหมาะรับประทานจบท้ายมื้ออาหารหลักต่าง ๆ อีกทั้งยังมีสีสัน ความสวยงาม กลิ่นหอม และยังเป็นขนมที่ได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบันอีกด้วย
วันนี้ทางเราจึงได้นำเสนอบัวลอยประยุกต์โดยเป็นสูตรบัวลอยเสียบไม้ไส้มันม่วงที่หน้าตาและสีสันหน้ารับประทานสะดวกเหมาะกับปัจจุบันที่มีการทำงานที่เร่งรีบ
สูตรตัวแป้ง (1 สูตร : 1 สี)
- แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย
- แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 1/4 ถ้วย
- สีผสมอาหาร ตรา นกแก้ว 5 สี คือ สีเขียว สีเหลืองตาร์ตราซีน สีส้มแดง สีเหลืองไข่ สีแดง ปริมาณตามชอบ
สูตรไส้
- เนื้อมันม่วง 400 กรัม
- น้ำตาลมะพร้าว 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
สูตรน้ำกะทิราด
- แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
สูตรงาสำหรับโรยหน้า
- งาขาว 1/8 ถ้วย
- งาดำ 1/8 ถ้วย
วิธีทำ
ทำไส้มันม่วง
1.นำมันม่วงมาล้างปลอดเปลือกและทันเป็นชิ้นพอดี
2.นำมันม่วงมานึ่งประมาณ 15 นาทีหรือจนสุกบี้ได้
3.บี้มันม่วงใส่กระทะ ผสมน้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย เกลือบ่น และหัวกระทิคนให้เข้ากัน
4.นำขึ้นตั้งไฟคนตลอดจนเนื้อเนียนไม่ติดกระทะสามารถปั้นได้
5.พักให้เย็นและปั้นเป็นลูกกลมกลม พักไว้
ทำตัวแป้งบัวลอย
1.นำแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า หัวกะทิ และสีผสมอาหารที่ต้องการผสมลงในอ่างผสม
2.นวดทุกอย่างให้เข้ากันจนเนื้อเนียน
3.ปั้นเป็นลูกกลมกลม และบี้ให้เป็นแผ่น
4.นำไส่ที่เตรียมไว้มาใส่ตรงกลางและห่อใส้
5.นำไปตมในน้ำเดือดจนแป้งลอยขึ้นและต้มต่ออีก 5 นาทีจนสุก
6.ตักใส่น้ำเย็นเพื่อคลายความร้อน
7.นำมาเสียบใสไม้และใสจานรอไว้
ทำน้ำกะทิราดหน้าบัวลอย
1.นำแป้งข้าวเจ้า เกลือป่น หัวกะทิ ผสมกันในกระทะ
2.นำขึ้นตั้งไฟเคี้ยวให้แป้งสุกและน้ำพอข้น
3.นำไปลาดลงบัวลอยที่เตรียมไว้
4.นำงาขาวและงาดำมาโลยเพื่อความสวยงาม