ขนมไทยโบราณ ขนมเม็ดขนุน ขนมตระกูลทองที่มีความหมายอันเป็นมงคล ใช้ในงานมงคลต่างๆ
ขนมไทยโบราณ ขนมเม็ดขนุน ขนมตระกูลทอง
ขนมเม็ดขนุนเป็นขนมตระกูลทองที่มีความหมายอันเป็นมงคล ใช้ในงานมงคลต่างๆ
ขนมเม็ดขนุนเป็นหนึ่งในขนมตระกูลทองเช่นกัน มีสีเหลืองทอง รูปร่างลักษณะคล้ายกับ
เม็ดขนุน ข้างในมีไส้ทำด้วย ถั่วเขียวบด มีความเชื่อกันว่า ชื่อของ ขนมเม็ดขนุนจะเป็นสิริมงคลช่วยให้มีคนสนับสนุนหนุนเนื่องในการดำเนินชีวิตและในหน้าที่การงานหรือ กิจการต่าง ๆ ที่ได้กระทำอยู่ขนมเม็ดขนุนเป็นขนมไทยหัตถกรรมความอร่อยที่แสดงออกถึงความอ่อนช้อยของความ เป็นไทย ตั้งแต่ครั้งอดีตกาลที่ก่อกำเนิดภูมิปัญญาไทยหลากหลายอย่างให้สืบสานต่อทั้ง วิถีชีวิตประเพณี วัฒนธรรม
เม็ดขนุนหนึ่งในขนมมงคล ขนมตระกูลทองที่มีความหมายอันเป็นมงคลหมายถึง หนุนเนื่อง ,สนับสนุน ในเชิงให้ดียิ่งขึ้นหรือให้ก้าวหน้าในหน้าที่การงาน
สูตรทำขนมเม็ดขนุน @สูตรนี้ทำได้ 80 ชิ้น@
**อัตราส่วนเม็ดขนุน**
ถั่วเขียวเลาะเปลือก 250 กรัม (นน.ถั่วดิบ)
หัวกะทิ 250 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม
เกลือป่น 1/4 ชช.
ไข่แดงของไข่เป็ด 10 ฟอง
**อัตราส่วนน้ำเชื่อมใส**
น้ำตาลทรายขาว 500 กรัม
น้ำเปล่า 500 กรัม
กลิ่นมะลิ 4 หยด
ใบเตยมัด 1 มัด (4-5 ใบ)
**อัตราส่วนน้ำเชื่อมข้น**
น้ำตาลทรายขาว 1000 กรัม
น้ำเปล่า 800 กรัม
กลิ่นมะลิ 4-5 หยด
ใบเตยมัด 1 มัด (4-5 ใบ)
**วิธีทำ**
1. นำถั่วเขียวเลาะเปลือกล้างน้ำให้สะอาด
2. นำน้ำตั้งไฟให้เดือดจัดและนำถั่วเขียวขึ้นนึ่ง ประมาณ 20 นาทีและนำมาบี้ดูว่าบี้ได้หรือไม่
3. นำถั่วที่สุก น้ำกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือ ผสมให้เข้ากัน
4. นำตั้งกะทะคนจนเนียนล่อนสามารถปั้นได้ไม่ติดมือ
5. พักให้เย็นและนำมาปั้นขึ้นรูป
6. เตรียมไข่แดง โดยการแยกเฉพาะไข่แดงลงในผ้าขาวบาง
7. กรองออกใส่ถ้วยรอไว้
8. ทำน้ำเชื่อมใสใช้น้ำเปล่า ตาลทราย กลิ่นมะลิ และใบเตย ต้มรวมกันจนน้ำตาลละลาย พักไว้ให้เย็น
9. ทำน้ำเชื่อมข้นใช้น้ำเปล่า ตาลทราย กลิ่นมะลิ และใบเตย ต้มรวมกันจนเดือดจัด ยกลงจากไฟพักให้น้ำเชื่อมนิ่ง
10. นำถั่วที่ปั้นไวชุบไข่แดงและใส่ในน้ำเชื่อมข้น
11. รอจนไข่แดงเข้าที่และนำขึ้นตั้งไฟ
12. กลับด้านพอไข่สุกนำตักใส่น้ำเชื่อมใส
อ้างอิงจาก: 1.สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอุทัยธานี
2. https://youtu.be/H_0UFZNQIRM?si=5uQSwVifiPXyeQDz