ปีกไก่ผัดพริกแห้ง ชุ่มช่ำหอมใบมะกรูด
วันนี้มีเมนูแซ่บ ๆ ไว้ทานเล่นหรือทานกับข้าวสวยก็ดูเข้ากันมาฝากค่ะ กับเมนู "ปีกไก่ผัดพริกแห้ง" คอกับแกล้มต้องไม่พลาดเมนูนี้นะคะ
จะทำอย่างไร ไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. ปีกไก่กลาง 600 กรัม
2. แป้งทอดกรอบ 2 ชต.
3. น้ำเปล่า 2 ชต.
4. กระเทียมจีนสับ 5-8 กลีบ
5. พริกป่น (ปริมาณตามความชอบ)
6. พริกแห้ง (ปริมาณตามความชอบ)
7. ใบมะกรูด 5-8 ใบ
8. ซอสหอยนางรม 1 ชต.
9. ซีอิ้วขาว 1 ชต.
10. น้ำตาลทราย 2 ชต.
11. น้ำปลา 1/2 ชต.
12. ซีอิ้วหวาน 1/2 ชต.
13. ผงปรุงรส 1/2 ชต.
วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดไก่ให้สะเด็ดน้ำ หมักไก่ด้วยผงปรุงรส แป้งทอดกรอบ คลุกให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำเปล่า
คลุกให้เข้ากันพอให้ขลุกขลิก จากนั้นหมักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที หากไม่มีเวลา สามารถนำไปทอดได้เลยค่ะ
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ท่วม ใช้ไฟกลาง เมื่อน้ำมันร้อน นำพริกแห้งไปทอดให้กรอบ ไม่ต้องนาน พอให้พริกส่งกลิ่นหอม
เสร็จแล้วยกสะเด็ดน้ำมัน พักไว้
3. ใช้กระทะใบเดิม ทอดไก่ โดยให้หย่อนไก่ลงไปทอดทีละชิ้นจนเต็มกระทะ ทอดพลิกกลับไป-มาจนไก่สุกเป็นสีเหลืองกรอบ
เสร็จแล้วยกขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ตั้งพักไว้
4. ตั้งกระทะใหม่ เทน้ำมันพอประมาณ ใช้ไฟกลาง เมื่อน้ำมันร้อน ให้เจียวกระเทียมสับ พอให้เหลือง ตามด้วยพริกป่น ผัดให้หอม
ผัดไม่ต้องนาน จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไปพอประมาณ
5. ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำปลา ซีอิ้วหวาน น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันจนน้ำข้นขึ้น รสชาติจะออกเผ็ด-หวาน
(หากใครไม่ชอบหวานสามารถลดน้ำตาลได้ค่ะ) ชิมรสชาติ ปรุงรสได้ตามใจ
6. เมื่อคนจนน้ำข้น น้ำจะเปลี่ยนสีเป็นเข้มขึ้น จากนั้นให้นำไก่ที่เราทอดลงไปคลุกกับน้ำซอสจนทั่วชิ้นไก่ ตามด้วยพริกแห้งทอด
และโรยใบมะกรูดฉีกปิดท้าย คลุกให้เข้ากันอีกรอบ เป็นอันเสร็จ ยกเสิร์ฟ
เป็นยังไงบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่ไหม เมนูนี้รับรองว่าแซ่บ เคี้ยวเพลินไปเลยค่ะ ลองทำทานเป็นกับแกล้ม หรืองานปาร์ตี้กับเพื่อน ๆ
รับรองว่ามีขอเพิ่มแน่นอนค่ะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง ครัวบ้านนอก คนบ้านๆ