หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จุดเริ่มต้น "อินเตอร์เน็ต" ครั้งแรกของโลก

        การใช้ อินเตอร์เน็ตครั้งแรกของโลก” เกิดขึ้นในปี พ.ศ.2512 ถูกคิดค้นขึ้นโดยองค์กรทางการทหารของสหรัฐอเมริกา ที่มีชื่อว่า ยู.เอส.ดีเฟนซ์ ดีพาร์ทเมนท์ (U.S. Defence Department) วัตถุประสงค์หลักของการคิดค้นระบบนี้ขึ้นมา ก็เพื่อให้มีระบบเครือข่ายที่ไม่มีวันล่มแม้จะมีสงคราม ซึ่งในสภาวะสงครามหากระบบการสื่อสารถูกทำลายหรือตัดขาด ระบบเครือข่ายใหม่นี้จะยังสามารถทำงานได้ โดยใช้วิธีการส่งข้อมูลในรูปของคลื่นไมโครเวฟ

        APRA หน่วยงานที่ทำการวิจัยและทดลองเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ของกระทรวงกลาโหม สหรัฐอเมริกาได้เปิดตัวระบบเครือข่ายของพวกเขาที่ถูกเรียกว่า ARPAnet ซึ่งย่อมาจากคำว่า Advance Research Project Agency net ซึ่งมีจุดประสงค์ในการเชื่อมโยงสถาบันวิจัยและมหาวิทยาลัยต่าง ๆ เพื่อเพิ่มศักยภาพทางทหารในกระทรวงกลาโหม ในปัจจุบัน เครือข่าย ARPAnet ได้รับการผนวกเข้าร่วมกับเครือข่ายอื่น ๆ ทำให้เกิดเครือข่ายรวมที่ใหญ่มาก ที่ได้รับความนิยมมากในวงกว้าง รวมถึงหน่วยงานทหาร องค์กร รัฐบาล และสถาบันการศึกษา

       หลังจากนั้น องค์กรมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ซึ่งมีความสนใจในการขอร่วมรับส่งข้อมูลผ่านโครงข่าย โดยเฉพาะการสื่อสารผ่านจดหมายอิเล็กทรอนิกส์หรือ E-mail ภายหลังจากนั้นก็มีการพัฒนาขั้นตอนการให้บริการเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้และองค์กรต่าง ๆ โดยการเพิ่มบริการส่งแฟ้มข้อมูลข่าวสารและการแจ้งข่าวสารทั่วไป โดยให้ความสำคัญกับการให้บริการที่เชื่อมโยงกับด้านวิชาการอย่างยิ่ง เพื่อให้บริการที่มีคุณภาพและเป็นประโยชน์สูงสุดสำหรับผู้ใช้งานทุกระดับ

        ใน ปี พ.ศ.2532 ประเทศไทย เริ่มใช้งานอินเตอร์เน็ตครั้งแรก โดยมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ได้เชื่อมโยงเครือข่ายอินเทอร์เน็ต (ผ่านระบบโทรศัพท์ทางไกลระหว่างประเทศ) กับมหาวิทยาลัยในออสเตรเลียเพื่อการรับส่งอีเมล ก่อนจะได้มีการเชื่อมโยงกับเครือข่ายอินเทอร์เน็ตอย่างถาวรในปี พ.ศ.2535 ซึ่งตอนนั้นเชื่อมต่อกับ Gateway 2 จุด คือที่ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC) และที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 

       ในปี 2535 การใช้งานอินเทอร์เน็ตได้มีบทบาทที่สำคัญมากขึ้นในระดับมหาวิทยาลัยก่อนที่จะเชื่อมต่อเข้าสู่โลกของอินเทอร์เน็ตทั้งหมด. ถึงแม้ในช่วงเวลานี้ อินเทอร์เน็ตเริ่มเป็นที่น่าสนใจในระดับมหาวิทยาลัย แต่ไม่นานหลังจากนั้น เดือนสิงหาคมของปี 2535 การสื่อสารแห่งประเทศไทย (กสท.) กลับร่วมมือกับบริษัทเอกชน อินเทอร์เน็ตเคเอสซี (KSC) เพื่อนำเสนอบริการอินเทอร์เน็ตในเชิงพาณิชย์ การร่วมมือนี้เป็นที่เรียบร้อยของ ISP (Internet Service Provider) ในประเทศไทย ซึ่งเป็นการเปิดตัวอินเทอร์เน็ตในรูปแบบเชิงพาณิชย์ ด้วยนวัตกรรมนี้ การเชื่อมต่อกับโลกของอินเทอร์เน็ตอย่างสมบูรณ์ก็เริ่มขยายตัว นับตั้งแต่นั้นไปต้นไป 

       ในปัจจุบัน อินเตอร์เน็ตถือเป็นปัจจัยพื้นฐานที่สำคัญในการดำรงชีวิต เราสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ทุกที่ทุกเวลาผ่านทางสมาร์ทโฟน ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่พกพาได้ทุกที่และทำให้การติดต่อสื่อสารและการติดตามข่าวเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม การที่ทุกคนสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ง่ายขึ้นนี้ก็ทำให้ควบคุมและความปลอดภัยเป็นปัญหาที่ซับซ้อนขึ้น

        อินเตอร์เน็ตนั้นมีข้อดีและข้อเสีย การใช้ประโยชน์จากมันขึ้นอยู่กับวิธีการใช้ จึงต้องระมัดระวังในการให้ความสำคัญกับการปกป้องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของข้อมูล นอกจากนี้ ควรให้ความสำคัญกับการเลือกข้อมูลที่น่าเชื่อถือและตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลก่อนที่จะนำมันไปใช้

เนื้อหาโดย: MaYee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: MaYee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Thorsten, MaYee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มี"ความอุดมสมบูรณ์"มากที่สุดในประเทศไทยพรุ่งนี้แล้ว มรสุมฝน,ลูกเห็บ,ฟ้าผ่า,ลมกรรโชก จากจีนถึงไทยประเทศที่นิยมบริโภค"ส้มตำ"มากที่สุดในโลกวิธีปฏิเสธคนที่ขอยืมเงินอย่างสุภาพและได้ผล10 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในประเทศไทย!"มหาวิทยาลัย" แห่งเดียวที่มี (ห้างสรรพสินค้า) อยู่รอบๆเป็นจำนวนมาก ?ประเทศที่ชอบกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากที่สุดอำเภอที่ถูกจัดตั้งขึ้นใหม่เป็นลำดับล่าสุดของประเทศไทยโรงเรียนที่มีจำนวนนักเรียนน้อยที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ตำรวจจับวงไพ่ นักwนันวิ่งหนีออกถนนใหญ่ รถชนร่างกระเด็น5 "โรงพยาบาล" หรือคลีนิค (ศัลยกรรม) ยอดฮิต!🩺🔬 ที่หมู่เหล่าดาราคนดังในเมืองไทยได้ไปเยือนมาแล้ว ในปี 67คุณยายร่างกายผิดรูป คล้ายคนคอหัก หันหน้าไม่ได้ วอนหน่วยงานช่วยเหลือ!พาเที่ยวตลาดนัดบ้านๆที่เหนือคลอง จ.กระบี่ ถูก-สดจากชุมชน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
คุณยายร่างกายผิดรูป คล้ายคนคอหัก หันหน้าไม่ได้ วอนหน่วยงานช่วยเหลือ!สายชาร์จมือถือ ดำเหลือหลาย เกินอุเบกขาจะทานทนได้ไหว จะทำความสะอาดยังไง ?ตำรวจจับวงไพ่ นักwนันวิ่งหนีออกถนนใหญ่ รถชนร่างกระเด็นชาร์จแบ็ตมือถือยังไม่เต็มแล้วดึงเอาออก จะเป็นอะไรไหม ?
ตั้งกระทู้ใหม่