กลับมาแล้วฤดูกาลปลาท่องเที่ยวสงขลา อร่อยถูกปากชาวสงขลาถูกปาก กิโลละ 80 -100 บาท
ช่วงหน้าฝนในช่วงเดือนพฤศจิกายน ช่วงเวลานี้เป็นฤดูกาลของปลาท่องเที่ยวของอร่อยของสงขลาเพราะปลาชนิดนี้จะมีเฉพาะช่วงหน้าฝนเท่านั้น เมื่อเข้าสู่หน้าฝนเป็นช่วงน้ำหลากปรากฏการณ์ดังกล่าวทำให้ทะเลสาบสงขลาตอนล่างมีปริมาณน้ำจืดมากขึ้นจากน้ำเค็มกลายเป็นน้ำกร่อย ในช่วงนี้เองที่ชาวประมงท้องถิ่นจะสามารถจับ ปลาท่องเที่ยวได้เป็นจำนวนมาก
ปลาท่องเที่ยวในบริเวณลุ่มทะเลสาบสงขลาอาศัยอยู่ตั้งแต่บริเวณหาดแก้วซึ่งมีสภาพเป็นหาดทรายและมีหญ้าทะเลค่อนข้างสมบูรณ์ ไปจนถึงบริเวณชายฝั่งหน้าตำบลหัวเขาที่มีลักษณะเป็นโคลนปนทรายครอบคลุมไปถึงเกาะยอและปากคลองพะวงอีกด้วย
ในหนึ่งปีหรือหนึ่งฤดูกาลชาวประมงจะจับปลาท่องเที่ยวได้หนึ่งครั้งแต่ละครั้งจะได้เป็นจำนวนมากและสามารถจับปลาชนิดนี้ได้เฉพาะฝนแรกที่เริ่มตกในช่วงหน้าฝนเท่านั้น ลักษณะของปลาท่องเที่ยวจะมีหัวเเหลมๆ ลำตัวมีเกล็ดเล็กๆ เวลาจับตัวปลาจะรู้สึกลื่นๆ หางเรียวยาวลักษณะคล้ายๆปลาทรายมีความยาวตัวโตสุดไม่เกิน1ฟุต เนื้อนุ่มหวานมัน ช่วงแพงสุดอยู่ที่กิโลกรัมละ100-180บาทตามขนาดและพื้นที่ ช่วงถูกสุดกิโลกรัมละ20-80บาทตามพื้นที่และฤดูกาล
ปลาชนิดนี้อาศัยอยู่ในรูในทะเลสาบสงขลานี้เอง จะออกมาเยอะตอนน้ำจืดไหลลงทะเลเยอะและช่วงฟ้าร้องปลาชนิดนี้ก็จะออกมาจากรู ปลาท่องเที่ยวสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายอย่าง เช่น แกง ต้ม ทอด ปิ้ง ย่าง แต่เมนูส่วนใหญ่ที่นิยมทำกินกันพื้นที่จังหวัดสงขลา คือ ต้มส้มมะขามแก่ หรือ ต้มส้มน้ำส้มโหนด แกงส้มกับมันขึ้หนู เผ็ด ๆ เปรี้ยว หนึ่งปีมีแค่ครั้งเดียวสำหรับปลาท่องเที่ยว ถ้าปีไหนฝนตกน้อย น้ำลงทะเลน้อย ปลาชนิดนี้ก็ไม่ออกจากรูต้องรออีกทีก็ปีถัดไป