หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เจ้าบ้านกับเจ้าของบ้าน ต่างกันอย่างไร

เขียนโดย buay1975

 

เจ้าบ้านกับเจ้าของบ้าน สองคำนี้มักถูกใช้แทนกันอยู่บ่อยครั้ง แต่แท้จริงแล้ว ทั้งสองคำนี้มีความหมายและอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายที่แตกต่างกัน

เจ้าบ้าน หมายถึง ผู้ที่เป็นหัวหน้าครอบครองบ้านในฐานะที่เป็นเจ้าของ ผู้เช่า และอื่นๆ โดยมีหน้าที่ตามกฎหมายทะเบียนราษฎรในการแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับบ้านและบุคคลที่อยู่ในบ้าน เช่น การแจ้งย้ายเข้า-ออก การแจ้งการเปลี่ยนแปลงชื่อ-สกุล เป็นต้น เจ้าบ้านสามารถเป็นบุคคลใดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นเจ้าของบ้าน

เจ้าของบ้าน หมายถึง เจ้าของกรรมสิทธิ์ที่มีชื่อในโฉนดที่ดิน อันเป็นหลักฐานในการทำสัญญาซื้อขาย กล่าวคือ เป็นผู้ที่มีสิทธิ์ที่จะจำหน่าย จ่ายโอน ในที่ดินและบ้านหลังนั้น ตามกฎหมายแพ่งและพานิชย์ เจ้าของบ้านสามารถแต่งตั้งใครก็ตามมาเป็นเจ้าบ้านหลังนั้น เพื่อให้เป็นผู้มีหน้าที่ดูแลภายในบ้านได้

สรุปความแตกต่างระหว่างเจ้าบ้านกับเจ้าของบ้าน ดังนี้

คุณสมบัติเจ้าบ้านเจ้าของบ้าน
ความหมาย ผู้ที่เป็นหัวหน้าครอบครองบ้าน เจ้าของกรรมสิทธิ์ที่มีชื่อในโฉนดที่ดิน
อำนาจหน้าที่ แจ้งข้อมูลเกี่ยวกับบ้านและบุคคลที่อยู่ในบ้าน จำหน่าย จ่ายโอน ในที่ดินและบ้านหลังนั้น
ไม่จำเป็นต้องเป็น เจ้าของบ้าน เจ้าของบ้าน

ตัวอย่างกรณีเจ้าบ้านกับเจ้าของบ้านเป็นคนละคน

เช่น เจ้าของบ้านให้เช่าบ้านแก่บุคคลอื่น ในกรณีนี้ เจ้าของบ้านจะเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ที่มีชื่อในโฉนดที่ดิน แต่ไม่ใช่เจ้าบ้าน เนื่องจากมีบุคคลอื่นเป็นผู้ครอบครองบ้านในฐานะผู้เช่า ดังนั้น บุคคลที่เป็นผู้เช่าบ้านจะกลายเป็นเจ้าบ้านแทนเจ้าของบ้าน โดยมีหน้าที่ตามกฎหมายทะเบียนราษฎรในการแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับบ้านและบุคคลที่อยู่ในบ้าน

ตัวอย่างกรณีเจ้าบ้านกับเจ้าของบ้านเป็นคนเดียวกัน

เช่น เจ้าของบ้านอาศัยอยู่ในบ้านหลังนั้นเอง ในกรณีนี้ เจ้าบ้านจะเป็นผู้ที่มีชื่อในโฉนดที่ดิน และเป็นผู้ครอบครองบ้าน ดังนั้น เจ้าบ้านกับเจ้าของบ้านจึงเป็นคนเดียวกัน

เจ้าบ้านกับเจ้าของบ้าน แม้จะมีความคล้ายคลึงกันตรงที่ต่างก็เป็นผู้ที่มีหน้าที่ดูแลบ้าน แต่แท้จริงแล้ว ทั้งสองคำนี้มีความหมายและอำนาจหน้าที่ที่แตกต่างกัน โดยเจ้าบ้านมีหน้าที่ตามกฎหมายทะเบียนราษฎรในการแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับบ้านและบุคคลที่อยู่ในบ้าน ส่วนเจ้าของบ้านมีหน้าที่ตามกฎหมายแพ่งและพานิชย์ในการจำหน่าย จ่ายโอน ในที่ดินและบ้านหลังนั้น

โพสท์โดย: buay1975
ที่มาของข้อมูลในกระทู้นี้ มาจากแหล่งข้อมูลดังนี้

* พระราชบัญญัติการทะเบียนราษฎร พ.ศ. 2534
* ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์
* บทความและเว็บไซต์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับประเด็นนี้

โดยข้อมูลในกระทู้นี้ ได้เรียบเรียงและสรุปจากแหล่งข้อมูลต่างๆ ดังกล่าว เพื่อให้เข้าใจง่ายและครบถ้วน
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
buay1975's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 299 ครั้ง
เขียนโดย buay1975
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: minibuskhonnang, buay1975
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไขความลับกงล้อมนตราทิเบต มรดกทางจิตวิญญาณแห่งสันติสุขทำไมพังพอนถึงกล้าสู้กับงูเห่า ทั้งที่ไม่ได้กันพิษได้ทุกอย่าง"รอยหยักรอบฝาขวดน้ำ" มีไว้ทำไม?ทำไมบางคนเลือกที่จะเป็นเมียน้อยแม้ว่าโปรไฟล์ดีส่องเทรนด์เลข "ถล่มเจ้ามือ" 1/7/69จังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณปลานิลกับปลาทับทิม ต่างกันตรงไหน ทำไมเลี้ยงแล้วคุ้มไม่เหมือนกันแนวทางตัวเลขมงคล "มังกรเมรัย" 1/7/697 มหาวิทยาลัยไทยพื้นที่กว้างระดับเมืองย่อม ที่ไม่ได้มีแค่อาคารเรียนAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 กรกฎาคม 2569รู้จัก “น้องคุ่น” เด็กดินริมแม่กลอง ทำไมถึงกลายเป็นจุดเช็กอินของราชบุรีแนวทาง "ม้าวิ่ง" 1/7/69
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
คอมพิวเตอร์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดตลอดกาล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เจ้าแม่ตะเคียนโรคเอดส์ในปัจจุบันยังน่ากลัวอยู่ไหม และทำไมหลายคนยังเข้าใจมันผิดเหมือนเมื่อ 30 ปีก่อนสัตว์ที่ใกล้เคียงคำว่าอมตะที่สุดบนโลกคืออะไรและทำไมมันถึงย้อนวัยตัวเองได้สัตว์บางชนิดเกิดขึ้นมาทำไมและธรรมชาติตั้งใจสร้างพวกมันขึ้นมาจริงหรือเปล่า
ตั้งกระทู้ใหม่