หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กำลังจะจมทะเลหมู่เกาะ San Bernardoประเทศโคลอมเบียหนึ่งในเกาะที่อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลเสี่ยงจมทะเลในไม่ช้านี้

โพสท์โดย Man

กำลังจะจมทะเลหมู่เกาะ San Bernardo
ประเทศโคลอมเบียเป็นหนึ่งในเกาะที่อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลเสี่ยงจมไม่แพ้ประเทศอื่น ๆ

มันก็เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดสำหรับมนุษย์นะครับเมื่อน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้นในไม่อีกกี่ปีข้างหน้า พื้นแผ่นดินหรือเกาะที่อยู่ต่ำกว่าทะเลน้ำทะเลก็จะเข้ามาแทนที่ถ้าไม่มีระบบการป้องกันถึงแม้มีระบบการป้องกันก็ไม่สามารถที่จะต่อสู้หรือป้องกันน้ำทะเลที่มีมากมายมหาศาลได้แน่นอนมันก็คงจะเข้ามาท่วมแล้วเกาะๆนั้นก็จะจมทะเลหายไป สั่งตัวอย่างเกาะSan Bernardoประเทศโคลอมเบียเป็นหนึ่งในเกาะที่อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลเสี่ยงจมไม่แพ้ประเทศอื่น ๆที่อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล

บางเกาะก็เคยจมหายไปแล้วในอดีต
ชาวบ้านหลายคนจะต้องเห็นบ้านของตนจมไปใต้น้ำทะเลในไม่ช้า

หมู่เกาะ San Bernardo
อยู่ทางตะวันตกของประเทศโคลอมเบีย
มีเกาะเล็กน้อยรวมกัน 10 เกาะ
และอยู่ในพื้นที่เขตอุทยานของประเทศ
มีประชากรอาศัยรวมกัน 1,500 คน
เกาะเหล่านี้อยู่ท่ามกลางแนวปะการังที่สลับซับซ้อนและป่าชายเลนเขาวงกตที่หนาแน่นสูงกว่าระดับน้ำทะเลเฉลี่ยเพียง 2 เมตร (6 ฟุต)บางเกาะมีขนาดเล็กกว่าสนามฟุตบอลสองสนามรวม
กันอีก

จากการคาดการณ์ว่าในปี 2050
ระดับน้ำทะเลทั่วโลกจะสูงขึ้น 30 เซนติเมตรผู้คนในหมู่เกาะ SanBernardoจึงต้องเผชิญกับวิกฤตที่วันหนึ่งบ้านของพวกเขาจะจมหายไปอยู่ใต้ทะเล

ซึ่งก่อนหน้านี้ เกาะบางแห่งในหมู่เกาะก็ได้หายไปแล้วด้วยระดับน้ำที่สูงขึ้น
เกาะที่เหลือก็ได้รับผลกระทบจากการกัดเซาะและการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิน้ำทะเล ความเป็นกรดและความหลากหลายทางชีวภาพทางทะเลที่หายไป
อันเนื่องมาจากวิกฤตสภาพภูมิอากาศ
ประชากรปลาที่ชาวบ้านต้องพึ่งพา
ตกมาเพื่อเลี้ยงดูครอบครัวก็หร่อยหรอลงทุกวัน

แต่นอกจากประชาชนที่จะไม่มีที่อยู่ ไม่มีที่ทำกินแล้วระบบนิเวศที่สมบูรณ์ก็อาจหายไปด้วยอย่างเช่นในอดีต เกาะ Maravilla ที่รู้จักกันในนามว่า
“เกาะนก” ด้วยความที่มีนกอพยพมาที่นี่มากมายได้จมหายไปในปี 2017 ตอนนี้ไม่มีเกาะนี้แล้วหลงเหลืออยู่แต่เพียงที่ให้นักท่องเที่ยวไปดำน้ำ

นักรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมเริ่มหันไปปลูกป่าชายเลนและฟื้นฟูป่าชายเลนที่เสื่อมโทรมจำนวนมาก

โดยหวังว่าจะช่วยให้หมู่เกาะของพวกเขาต่อสู้กับกระแสน้ำที่เพิ่มขึ้นและแนวชายฝั่งที่กำลังถดถอยได้

นี่เลยเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าทำไมประเทศที่จะโดนผลกระทบก่อนถึงอยากให้มีกองทุน Loss and Damageภัยพิบัติเหล่านี้ก็ทำให้ประเทศผู้ได้รับผลกระทบยากที่จะปรับตัว
และเหล่าประเทศที่จะได้รับความสูญเสียและเสียหาย

ก่อนจะเป็นประเทศที่กำลังพัฒนา และประเทศหมู่เกาะพวกเขาจะได้รับผลกระทบหนักสุดกองทุนนี้จะช่วยพวกเขาให้สร้างโครงสร้างพื้นฐานรับมือกับสถานการณ์ แต่จะเน้นไปที่การเยียวยาหลังจากที่เกิดภัยพิบัติ เช่น
เยียวยาเรื่องการเกษตร
และเน้นฟื้นฟูสิ่งที่พังทลายกลับคืนมา
รวมทั้งฟื้นฟูระบบนิเวศเดิมด้วย

ซึ่งในการประชุม COP27
ประเทศฝั่งตะวันตกยอมรับผิดชอบทางการเงินต่อการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของตัวเองผ่านการตกลงจัดตั้ง
กองทุนชดเชยความสูญเสียและเสียหายทางสภาพอากาศ (Loss and Damage Fund) แล้วแต่ว่าก็ยังไม่มีแผนการที่เป็นรูปธรรมและรายละเอียดที่ว่าประเทศไหนจะต้องจ่ายบ้างจะนำ
มาคุยกันอีกครั้งในการประชุม COP28 ที่จะถึงใน 30พฤศจิกายน ถึง 12 ธันวาคมนี้แทน

Antonio Guterres เลขาธิการสหประชาชาติแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกองทุนนี้ว่า“ยินดีกับการตัดสินใจที่จะจัดตั้งกองทุนว่าด้วยการสูญเสียและเสียหาย และจะจัดให้มีการใช้ในอนาคตอย่างไรก็ตาม แต่เห็นได้ชัดว่า

 

นี่อาจยังไม่เพียงพอ
ยังคงต้องมีการแสดงทีท่าจากฝั่งการเมืองอีกเพื่อที่จะรื้อฟื้นความเชื่อใจที่หายไปให้กลับคืนมาเสียงของประชาชนแนวหน้าที่เผชิญกับปัญหาสภาพภูมิอากาศก่อนควรเป็นที่รับฟัง ซึ่ง UNจะคอยช่วยสนับสนุนทุก ๆ ขั้นตอน”

โพสท์โดย: Man
อ้างอิงจาก: theguardian/global-
development/2023,YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"แจ็คสัน หวัง" เผย "ผมไม่ค่อยมีเพื่อนแท้ หลังผมเป็นคนดัง"ภาพปกสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2567เหตุระบบ Windows ล่ม ทำนทท.ต่อคิวเช็คอินยาวเหยียด ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ณัฎฐ์" ทำลายสถิติ 200 ดื่ม ที่บาร์โฮสของ "ต้นหอม"..หอยกับป๋องได้แค่ 2 ดื่ม!ทำกับข้าวเอง กับซื้อเขา แบบไหนประหยัดกว่ากันแจ่มไปเลยน้อง ! หนุ่มจีน ผุดไอเดีย "สกรีนเรซูเม่บนเสื้อ" ใส่เดินไปมา บริษัทแย่งตัวเพียบ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
แมนเดรก คืออะไรและทำไมแถบอาหรับ เรียกพืชชนิดนี้ว่า “ เทียนแห่งปีศาจ ”ค้างคาวหน้าผีแปลกๆ“ค้างคาวหน้ายักษ์เล็กสีเขม่า” ค้างคาวชนิดใหม่ของโลกในวงศ์ค้างคาวหน้ายักษ์แค็มป์ปิ้งหวาดเสียว..แค็มป์ปิ้งริมผาที่น่าจะหวาดเสียวที่สุด ที่หนึ่งในโลก คนกลัวความสูงหมดสิทธิอุโมงค์เก็บน้ำเยเรบาตัน และ เสาเมดูซ่าแบบกลับหัว และเสาเมดูซ่าแบบตะแคงขวา เมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี
ตั้งกระทู้ใหม่