โต้วเหมี่ยว ปลอดโรค ไกลมะเร็ง
วันนี้มาทำความรู้จักผักโต้วเหมี่ยวกันนะคะ เป็นอีกหนึ่งผักที่มีประโยชน์สำหรับร่างกาย
โต้วเหมี่ยว คือ ต้นอ่อนถั่วลันเตา จะมีรสชาติหวานกรอบ คล้ายกับถั่วลันเตา หรือคล้ายถั่วฝักยาวอ่อน โดยสโลแกนสำคัญของโต้วเหมี่ยวคือ บำรุงตับ ม้าม หัวใจ เพราะมีสารอาหารและวิตามินที่ดีต่อสุขภาพ
ทั้งวิตามินบี วิตามินซี ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเบต้าแคโรทีน ที่ช่วยในการบำรุงสายตาและผิวพรรณ รวมถึงมีกากอาหารและเส้นใยมาก ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายได้อย่างดี
เมื่อรับประทานโต้วเหมี่ยว 2 ถ้วย จะได้รับ วิตามินซี มากถึง 36 เปอร์เซ็นต์ / วิตามินเอ 15 เปอร์เซ็นต์ / กรดโฟลิก 11 เปอร์เซ็นต์ ต่อความต้องการของร่างกายใน 1 วัน
และเมื่อทานโต้วเหมี่ยวเป็นประจำ จะช่วยให้ปลอดโรค เพราะโต้วเหมี่ยวมีแคโรทีน และสารแอนติออกซิแดนต์สูง ช่วยปกป้องเซลล์จากการถูกทำลาย ชะลอความเสื่อม และช่วยป้องกันการเกิดโรคเรื้อรัง ต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง
เพราะต้นอ่อนถั่วลันเตาอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นคุณสมบัติพิเศษของต้นอ่อนถั่วลันเตาที่ช่วยในเรื่องของการปกป้องเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย ช่วยชะลอความเสื่อมถอย และช่วยยับยั้งการเกิดโรคมะเร็งได้อีกด้วย
สำหรับการรับประทานต้นอ่อนถัวลันเตานั้นสามารถทานได้ทั้งสดๆ นำมาปรุงเป็นเมนูอื่นๆได้ตามต้องการ
วิธีปลูกโต้วเหมี่ยว
1. ล้างเมล็ดถั่วลันเตาให้สะอาดแช่น้ำสะอาดทิ้งไว้ประมาณ 12 ชั่วโมง
2. หาตระกล้าถูก ๆ ใบ ละ 20 บาท (จะได้ไม่เปลือง) หรืออะไรก็ได้ที่มีรูเพื่อระบายอากาศ หลังจากนั้น นำเมล็ดที่แช่น้ำตามข้อ 1 แล้ววางบนดิน ที่หาซื้อได้ตามร้านต้นไม้
3. เมื่อโรยเมล็ดบนดินจนทั่วแล้ว ให้เอาดินกลบเมล็ดจนมิดไม่ต้องหนา เพื่อให้เมล็ดมีความชื่นตลอด
4. รดเพียง 1 ครั้งต่อวัน เช้า หรือ เย็น เท่านั้น
5. ห้ามโดนแดด ทำให้ต้นโต้วเหมี่ยวโตช้า ประมาณ 10 - 14 วัน วันก็สามารถตัดต้นอ่อนกินได้
เมื่ออ่านแล้วได้รู้ประโยชน์ของผักโตเหนี่ยว ว่ามีดีขนาดไหน ลองหาผักโตเหมี่ยวมาทำทานกันดูนะคะ แต่ก่อนจะนำมาทำอาหารทานอย่าลืมล้างผักให้สะอาดด้วยนะคะ
LOMA 🐬🐬
อ้างอิงจาก: มหาวิทยาลัยรัฐวอชิงตัน (Washington State University) ประเทศสหรัฐอเมริกา
ประโยชน์ของผักโต้วเหมี่ยว
ข้อมูลจาก Standard Tables of Food Composition in Japan 4 th Edition